WHO: Thế giới hiện đang ở giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19

Quốc tế
07:00 AM 25/10/2020

Ngày 23/10, phát biểu trong một cuộc họp báo, người đứng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới hiện đang ở giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, một số quốc gia đang phải đối mặt với viễn cảnh các dịch vụ y tế sụp đổ vì căng thẳng.

WHO: Thế giới hiện đang ở giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

"Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở Bắc bán cầu. Vài tháng tới sẽ rất khó khăn và một số quốc gia đang trên đà nguy hiểm", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động ngay lập tức, để ngăn chặn những trường hợp tử vong không cần thiết tiếp tục xảy ra, các dịch vụ y tế thiết yếu không bị sụp đổ và trường học đóng cửa trở lại. Như tôi đã nói hồi tháng 2 và hôm nay tôi nhắc lại đây không phải là một cuộc diễn tập".

Theo ông Tedros, có quá nhiều quốc gia hiện đang chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân các ca nhiễm bệnh, điều đó dẫn đến các bệnh viện và đơn vị chăm sóc đặc biệt hoạt động cao hơn công suất.

Ông cho rằng các quốc gia nên hành động để hạn chế sự lây lan của virus một cách nhanh chóng như cải thiện việc xét nghiệm, truy tìm dấu vết các ca nhiễm và cách ly những người có nguy cơ lây lan.

Gần đây, một số quốc gia ở châu Âu báo cáo tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với đợt đầu tiên của đại dịch vào tháng 3 và tháng 4. Tây Ban Nha hiện có hơn 3 triệu trường hợp.

Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho biết: "Sự gia tăng liên tục các ca nhiễm COVID-19 là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, với hầu hết các quốc gia có tình hình dịch tễ học đáng lo ngại".

Cơ quan này cho biết tất cả các nước EU ngoại trừ Síp, Estonia, Phần Lan và Hy Lạp đều rơi vào tình trạng "quan ngại nghiêm trọng".

Trên khắp hành tinh, COVID-19 hiện đã cướp đi sinh mạng của 1,1 triệu người - khoảng 1/5 ở Hoa Kỳ - và lây nhiễm cho gần 42 triệu người.

Xuân Bách
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.