Xã Châu Quang: Nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Địa phương
05:36 PM 26/09/2022

Châu Quang là xã nằm ở trung tâm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 27/2/1961. Trước đây, Châu Quang nằm trong Mường Hảm, từ sau Cách mạng Tháng Tám thuộc xã Khủn Tinh.

Mảnh đất Châu Quang gắn bó với huyện Quỳ Hợp, Qùy Châu cũ từ những ngày xa xưa của lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ Truyền thuyết bảy anh em (Chệt Chai), mai phục trong ao đầm Hẻo Mày, khi thời cơ thuận lợi đã liên hệ với cô gái Bản Le phục dịch trên đồn quân Minh ở núi Pù Chẻ để tiêu diệt giặc, trong những ngày nghĩa Quân Lam Sơn tiến vào Nghệ An để làm chỗ đứng quân tiến hành cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược.

Cư dân Châu Quang trước kia chủ yếu là người Thái. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, nghe theo tiếng gọi của Đảng, nhân dân các huyện miền xuôi đã lên đây dắm dân, định cư, chủ yếu là nhân dân các xã của huyện Hưng Nguyên và Diễn Châu.

     Xã Châu Quang: Nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. - Ảnh 1.

UBND xã Châu Quang ( huyện Qùy Hợp) nhìn từ vệ tinh.

Với lợi thế vị trí nằm ở trung tâm của nhiều đầu mối giao thông trong và ngoài huyện, là nơi phát triển kinh tế hàng hóa. Cùng với sự năng động, trách nhiệm của chính quyền địa phương, dù thuộc huyện miền núi nhưng xã Châu Quang đã phát huy nhiều lợi lợi vốn có và khắc phục khó khăn đặc thù của vùng miền, để trở thành là một đơn vị cấp xã có sự phát triển ổn định, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Bước sang năm  2022 , sau một thời gian chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, xã Châu Quang cũng như nhiều địa phương vừa tập trung khôi phục ổn định  lao động sản xuất, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch covid-19. Những khó khăn là điều tất yếu, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Châu Quang đã bằng sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết thống nhất,phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn cùng xây dựng và phát triển quê hương.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất nội xã  đạt 526.000 triệu đồng, tương đương  52%  kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách thường xuyên trên địa bàn đạt 635 triệu đồng, tương đương 188% kế hoạch, tăng 67 %  so với cùng kỳ. 

Có thể nói, để đạt được kết quả tích cực như vậy, có sự góp phần không nhỏ của việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác sản xuất của bà con dân bản, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Cũng nhờ vậy mà xã Châu Quang mấy năm gần đây đã có sự phát triển rõ rệt trong chăn nuôi . Chỉ trong 6 tháng đầu năm, uớc tính giá trị thu nhập từ chăn nuôi là 78.000 triệu đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021.

     Xã Châu Quang: Nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. - Ảnh 2.

Mô hình chăn nuôi vịt Bầu Quỳ thương phẩm tại xã Châu Quang mamg lại thu nhập ổn định cho người dân.

Bên cạnh đó, diện tích trồng trọt cũng luôn được quan tâm và tăng diện tích, tăng gia sản xuất. Trong đó, tổng sản lượng cây có hạt thu hoạch được gần 3000 tấn, đạt  109%  kế hoạch năm. Diện tích rừng trồng và rừng khoanh nuôi được tổ chức chăm sóc và bảo vệ tốt, tỷ lệ độ che phủ của rừng được nâng lên; các biện pháp phòng chống cháy rừng được triển khai nên không xẩy ra tình trạng cháy rừng trên địa bàn.

Ông Phạm Công Truyền – Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp đối, cấp mới, đăng ký biến động quyền sử dụng đất hơn 100 hồ sơ.  Kiểm tra và làm việc 12 Công ty trên địa bàn về việc thực hiện thuê đất, chế biến biến khoáng sản, kinh doanh cát sỏi và vật liệu xây dựng.  Tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra khoáng sản xã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản và ranh giới mốc của 4 Công ty có giấy phép khai thác trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, xã sẽ phối hợp triển khai chặt chẽ hơn trong công tác kiểm tra, kiểm soát  các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn".

Giữ vững danh hiệu là xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2015, xã Châu Quang cũng luôn chú trọng công tác xây dựng và hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ đời sống và phát triển sản xuất. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có tổng 8 công trình được tiến hành xây dựng mới và hoàn thiện các công trình chuyển tiếp với tổng mức đầu tư là hơn 33 tỉ đồng, thuộc ngân sách Huyện và Tỉnh.

     Xã Châu Quang: Nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. - Ảnh 3.

Toàn dân xã Châu Quang tích cực xây dựng Nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, xã Châu Quang cũng luôn quan tâm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Công tác giáo dục – phổ cập giáo dục luôn được đặt vào nhiệm vụ trọng tâm. Hoạt động giảng dạy và học tập ở các nhà trường thực hiện tốt, mặc dù có ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng các bậc học vẫn duy trì được thời gian học và hoàn thành chương trình giảng dạy, nghỉ hè đúng thời điểm.

Nói về công tác giáo dục trên đọa bàn, ông Phạm Công Truyền chia sẻ thêm : "Năm học 2022-2023, xã Châu Quang tăng 01 lớp và tăng 41 học sinh và trẻ mầm non so với năm học 2020-2021. Cơ cở vất chất các trường trên địa bàn xã tuy chất lượng chưa đồng đều, nhưng cơ bản đều đáp ứng được nhu cầu về dạy và học. Năm học này, có sự thay đổi về số lượng học sinh nhập học, nhưng đây là sự thay đổi tích cực đối với công tác giáo dục của xã. Số lượng học sinh tăng, là minh chứng cụ thể nhất về tinh thần hiếu học và ham học của con em đồng bào. Và hơn hết, đó cũng là sự ghi nhận cho những nỗ lực của tập thể giáo viên trong công tác giáo dục trên địa bàn xã".

Thuộc huyện miền núi, nên công tác quốc Phòng - An ninh và Văn phòng - Tư pháp cũng luôn là nhiệm vụ thường trực và không bao giờ được lơ là, chủ quan. Vì vậy mà trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đảm bảo, không có điểm nổi cộm xẩy ra. Cùng với đó, phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc" và giữ gìn trật tự tại cộng đồng dân cư cũng được phát huy. Lực lượng Công an xã đã trực tiếp xử lý các nguồn tin và tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng bắt và xử lý 08 vụ vi phạm về trật tự an toàn xã hội.

"Để đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trât tự an toàn xã hội, củng cố lực lượng Công an viên xóm, bản thì trong thời gian tới, địa phương sẽ triển khai thường xuyên hơn công tác tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình diễn biến trong nhân dân để kịp thời ngăn chặn và xử lý có hiệu quả những tình huống xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh, thiếu niên. Tăng cường phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, kiên quyết đấu tranh phòng trừ tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý" – Ông Phạm Công Truyền, chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết thêm.

Phát huy những giá trị văn hóa và tinh thần cách mạng trên mảnh đất này, nhân dân và Đảng bộ xã Châu Quang không ngừng nỗ lực cố gắng, đoàn kết thống nhất xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, cuộc sống đồng bào ngày được nâng cao hơn.

Đỗ Việt - Văn Quyền
Ý kiến của bạn