Xã Đông Tiến - Một điển hình trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Địa phương
10:45 AM 16/03/2023

Đến năm 2022, xã Đông Tiến (Đông Sơn, Thanh Hóa) đạt xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và có 4 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, cùng với đó, xã hoàn thành các tiêu chí và hồ sơ trình các ngành và tỉnh để sớm có quyết định công nhận xã đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Biến khó khăn thành động lực

Khi triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, bước đầu Đông Tiến gặp không ít khó khăn: Một số cơ sở hạ tầng chưa thực sự đồng bộ, phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng, các tuyến đường trục chính còn hẹp, đặc biệt là các tuyến đường ngõ của thôn xóm. Để đạt được tiêu chí về giao thông, đường rộng, tường rào mẫu, công tác khó nhất là tuyên truyền vận động để các hộ gia đình hiến đất, mở rộng đường. Khi đã hiến đất, các hộ sẽ phải tự tháo dỡ tường rào, công trình phụ, cổng vào ra…, đồng nghĩa việc phải phá công trình đã xây từ lâu.

photo-1678936774070

Công sở xã Đông Tiến

Ngoài ra, Đông Tiến là xã thuần nông, kinh tế các hộ không đồng đều, một số hộ đi làm ăn xa lâu năm, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền vận động để thực hiện các tiêu chí… Đó là những bài toán khó cần chung lòng, chung sức để tháo gỡ.

Lan tỏa phong trào hiến đất xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Bí thư Đảng ủy - ông Lê Khả Sơn cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 về việc xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, UBND xã xây dựng Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/02/2022 về việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Để cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, cán bộ được phân công phụ trách từng thôn xóm cần bám sát địa bàn cùng với cán bộ thôn, tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và thấm nhuần nội dung xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. 

Trong đó, cán bộ, đảng viên phải làm trước. Về cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh và huyện về hỗ trợ cho công trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được thông báo rộng rãi để nhân dân nắm được. Theo đó, UBND xã đã ban hành một số cơ chế chính sách hỗ trợ, kích cầu cho các thôn và nhân dân đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo tiêu chí NTM kiểu mẫu. Có cơ chế khen thưởng cho các thôn đạt kiểu mẫu.

Thông qua công tác tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân đều thấm nhuần sâu sắc tầm quan trọng của NTM kiểu mẫu. Khi ý Đảng lòng dân cùng hội tụ, nhân dân đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, "ngọn lửa" đồng lòng được thổi bùng lên, lan tỏa phong trào thi đua, nhân dân hào hứng phấn khởi hiến đất mở rộng đường, chỉnh trang và xây mới tường rào mẫu.

photo-1678936771960

Ông Lê Khả Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Đông Tiến

6 tháng đầu năm 2022, có 319 hộ gia đình hiến đất với tổng diện tích 8.765m2, nhân dân đầu tư hàng trăm triệu đồng và hàng ngàn ngày công để mở rộng đường, chỉnh trang và xây mới đạt tường rào kiểu mẫu. Đến nay đường làng ngõ xóm đã đạt chuẩn theo tiêu chí NTM kiểu mẫu, các con đường sạch, đẹp, có cây xanh bóng mát, đường hoa…".

Chỉ trong thời gian ngắn, Đông Tiến đã tập trung mọi nguồn lực, từ sức mạnh đoàn kết, chung tay của nhân dân, sự giúp đỡ tận tình của tỉnh, huyện, các nhà hảo tâm, con em xa quê đã động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, tạo thêm sức mạnh cho Đông Tiến hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao, về đích đạt xã NTM nâng cao và 4 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu (vượt chỉ tiêu 3 thôn, huyện giao chỉ tiêu 1 thôn). Nâng tổng số toàn xã đạt 5/6 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND xã ông Nguyễn Văn Thanh tâm sự: "Vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, người đứng đầu tổ chức Đảng, chính quyền và đội ngũ trưởng, phó các đoàn thể được đánh giá cao. Họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết say sưa với công việc, cùng nhân dân tháo gỡ khó khăn, chung lòng góp sức giúp đỡ nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ được nhân dân tin yêu và kính trọng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng từ đó được nhân lên".

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân Đông Tiến cùng khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch huyện giao về đích đạt xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Phong trào hiến đất, làm đường giao thông nông thôn ở xã Đông Tiến đang tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường được mở rộng đã giúp người dân đi lại, thông thương hàng hoá được thuận lợi hơn. Xin được kết bài viết này bằng 4 câu thơ của người viết:

Đường về Đông Tiến hôm nay

Tình người tình đất mà say ngất trời

Nông thôn mới đẹp tuyệt vời

Bức tranh sống động sáng ngời tương lai…

Ngọc Lanh
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.