Xã Hà Ngọc: Gỡ bỏ biện pháp phong tỏa tạm thời trên toàn địa bàn

Địa phương
11:39 AM 09/11/2021

UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thông báo về việc gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời tại xã Hà Ngọc để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn xã Hà Ngọc được kiểm soát tốt, không còn lây lan trên diện rộng, đảm bảo các hoạt động của xã trong tình hình mới, UBND huyện Hà Trung đã quyết định gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên toàn địa bàn xã để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian gỡ bỏ phong tỏa bắt đầu từ 18 giờ 00 phút ngày 07/11/2021.

Xã Hà Ngọc (Thanh Hóa): Gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên toàn địa bàn - Ảnh 1.

Xã Hà Ngọc gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên địa bàn

Trước đó, ngày 19/10, sau khi phát hiện 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có tính chất phức tạp trên địa bàn, được sự chỉ đạo của UBND huyện, xã Hà Ngọc đã tiến hành khoanh vùng và tách F0 ra khỏi cộng đồng, thực hiện phong tỏa ngay cụm dân cư nơi có gia đình F0 sinh sống, thực hiện truy vết nhanh F1, F2.

Trong quá trình thực hiện truy vết, nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch ra toàn cộng đồng là rất cao, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã Quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Hà Ngọc từ 00 giờ ngày 21/10/2021 để kiểm soát dịch bệnh.

Xã Hà Ngọc (Thanh Hóa): Gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên toàn địa bàn - Ảnh 2.

Xã Hà Ngọc tăng cường kiểm tra, kiểm soát người trong vùng dịch

Sau khi phong tỏa, xã tiếp tục thực hiện truy vết nhanh F0 trong cộng đồng. Đến ngày 23/10, qua truy vết kiểm tra dịch tễ, phát hiện thêm 03 ca F0 và đến ngày 25/10, số ca F0 trên địa bàn đã tăng lên 13 ca F0. Sau đó từ ngày 25/10 đến nay, trên địa bàn xã không xuất hiện thêm ca F0 nào khác.

Trong quá trình thực hiện phong tỏa tạm thời, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện, xã Hà Ngọc đã tổ chức thực hiện test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm PCR toàn dân trên địa bàn xã, với tổng số mỗi lượt khoảng hơn 1000 mẫu. Qua nhiều lần lấy mẫu, toàn dân trên địa bàn đều có kết quả âm tính.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hà Ngọc cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện Hà Trung, cùng sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị và ủng hộ của toàn thể nhân dân trong xã, các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài xã động viện thăm hỏi, tặng quà tiếp sức cho nhân dân trong khu phong tỏa, cách ly, đặc biệt là cán bộ chiến sĩ, y tế thực hiện công tác chống dịch, sau 14 ngày thực hiện phong tỏa tạm thời, xã Hà Ngọc đã cơ bản khoanh vùng, khống chế triệt để dịch COVID-19 và không còn khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Xã Hà Ngọc (Thanh Hóa): Gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên toàn địa bàn - Ảnh 3.

Quyết định gỡ bỏ áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời trên địa bàn

Đến 18 giờ 00 phút ngày 07/11/2021, sau khi có kết quả đánh giá của BCĐ huyện, Trung tâm y tế dự phòng huyện về tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đã trở về mức độ trung bình, Chủ tịch huyện đã ra Quyết định số 9650/QĐ-UBND về việc gỡ bỏ phong tỏa tạm thời đối với toàn bộ xã Hà Ngọc.

Mặc dù dịch COVID-19 tại xã Hà Ngọc đã được kiểm soát tốt, song công tác phòng, chống dịch trên địa bàn nói riêng và toàn tỉnh Thanh Hóa nói chung vẫn đang được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, chủ động. Người dân và những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch vẫn luôn sẵn sàng, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Xuân Quý - Lê Thủy
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.