Xã Kim Bôi: Bức xúc vì nạn khai thác tài nguyên trái phép

Địa phương
02:50 PM 29/01/2021

Người dân tại xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình vô cùng bức xúc, phản ánh hàng tháng nay nơi đây diễn ra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép mà chưa thấy các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (PV) đã đến hiện trường và ghi nhận sự việc. Theo đó, tại khu vực xóm Cóc Lẫm và xóm Suối Con (xã Kim Bôi), các đối tượng khai thác đã dựng lều, đưa máy xúc, ô tô tải vào xới tung phần khoảng đất rộng hàng hecta để khai thác và vận chuyển đá cuội.

Phần diện tích đất này được xác định thuộc thẩm quyền quản lý của xã Kim Bôi. Nghiêm trọng hơn, khu vực các đối tượng khai thác lại là bên cánh đồng canh tác và chạy dọc suối Con. Việc khai thác có khả năng phá vỡ kết cấu môi trường tự nhiên và gây ra nguy cơ lũ lụt vùi lấp cánh đồng của nhân dân phía hạ nguồn con suối.

Kim Bôi - Hòa Bình: Tan hoang vì nạn khai thác tài nguyên trái phép - Ảnh 1.

Vì hiện đang trong thời điểm cạn nước, các đối tượng có thể khai thác và vận chuyển tài nguyên dọc con suối dễ dàng.

Kim Bôi - Hòa Bình: Tan hoang vì nạn khai thác tài nguyên trái phép - Ảnh 2.

Tình trạng máy múc, ô tô vận chuyển tài nguyên chạy trên đường rầm rộ gây nguy hiểm và bức xúc cho người dân.

Kim Bôi - Hòa Bình: Tan hoang vì nạn khai thác tài nguyên trái phép - Ảnh 3.

Việc khai thác và vận chuyển tài nguyên có dấu hiệu trái phép tại xã Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Kim Bôi - Hòa Bình: Tan hoang vì nạn khai thác tài nguyên trái phép - Ảnh 4.

Xe tải vận chuyển đá cuội ngang nhiên trên đường

Kim Bôi - Hòa Bình: Tan hoang vì nạn khai thác tài nguyên trái phép - Ảnh 5.

Máy xúc đang hoạt động hết công suất

Ngày 29/01/2021, với lý do họp tổng kết xã, ông Quách Đình Vận (Chủ tịch UBND xã Kim Bôi) đã giao ông Bùi Văn Phong (Phó Chủ tịch xã) thông tin cho cơ quan báo chí về sự việc.

Ông Phong thừa nhận trách nhiệm của chính quyền xã đã không xử lý được triệt để tình trạng khai thác trái phép. Ông Phong xác nhận: Điểm khai thác này thuộc địa bàn xóm Cóc Lẫm và Suối Con. Phần diện tích khai thác thuộc đất xã quản lý. UBND xã đã 2 lần lập biên bản (ngày 15/01/2021 và 22/01/2021) xử lý và ghi nhận đối tượng khai thác đã dùng máy xúc và 5 ô tô tải khai thác, vận chuyển đá cuội. Biên bản này cũng đã yêu cầu đối tượng dừng khai thác, vận chuyển khoáng sản và hoàn trả mặt bằng.

Biên bản xử lý đã được lập, nhưng việc khai thác trái phép vẫn diễn ra công khai, còn cấp chính quyền xã thì... vẫn họp và chuẩn bị cho tiệc liên hoan cuối năm. Khi PV cùng cán bộ xã xuống hiện trường thì máy múc vẫn hoạt động bình thường.

Sau đó, PV đã liên hệ và phản ánh thông tin tới ông Bùi Văn Điệp (Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi), ông Điệp tiếp nhận, giao xã, phòng chuyên môn kiểm tra xử lý; giao ông Lê Đức Hùng (Phó Chủ tịch UBND huyện) chỉ đạo trực tiếp và phản hồi thông tin. Tuy nhiên, với lý do ông Hùng bận họp, lãnh đạo văn phòng huyện Kim Bôi đã giao ông Bùi Văn Hưng (Phó Phòng TN&MT) làm việc với PV. 

Theo ông Hưng, trước đó huyện đã xử lý và phạt hành chính 1 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền 50 triệu đồng. Sự việc khai thác tài nguyên diễn ra tại xã Kim Bôi thì huyện chưa nắm được và không thấy xã báo cáo. Huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu báo cáo bằng văn bản để xử lý.

Đề nghị UBND huyện Kim Bôi làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Kim Bôi và các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Công an huyện Kim Bôi cần có trách nhiệm làm rõ xác định rõ việc khai thác trái phép để xử lý với đối tượng, phương tiện và lượng tài nguyên khai thác trái phép.

Trần Hải
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.