Xã Kim Chung: Khẩn trương kích hoạt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
07:40 PM 15/08/2021

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền và nhân dân xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng kịch bản và phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trao đổi về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, ông Phạm Ngọc Lê - Chủ tịch UBND xã Kim Chung cho biết: Ngày 23/7, UBND TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg (dựa theo các nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố 15 ngày (từ 6 giờ sáng ngày 24/7 đến ngày 8/8). Tuy nhiên đến ngày 8/8, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp với việc ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng. Vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố đến ngày 23/8/2021.

Căn cứ Công điện số 18/CĐ-UBND và những hướng dẫn, chỉ đạo sát sao từ phía lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, xã Kim Chung tiếp tục kích hoạt vai trò, chức năng, nhiệm cụ của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Kim Chung. Theo đó, yêu cầu cán bộ và nhân dân xã Kim Chung tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND; triển khai đảm bảo thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" để đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan, kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội):
Khẩn trương kích hoạt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19
 - Ảnh 1.

Các lực lượng tập chức năng xã Kim Chung tập trung mở rộng “vùng xanh”, đưa toàn xã sớm trở về trạng thái “bình thường mới”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 trên địa bàn xã Kim Chung đã đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể trên địa bàn xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và quy định cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-TTg; bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những người được phép mới đến làm việc trực tiếp trong trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp bách cần thiết khác theo yêu cầu gắn với trách nhiệm của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị và việc kiểm tra giám sát của chính quyền các cấp tại cơ sở.

Lãnh đạo xã Kim Chung cũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ của 3 khu vực: Khu vực không có dịch "vùng xanh"; khu vực có nguy cơ "vùng da cam" gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,....; khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly "vùng đỏ". Các lực lượng tập trung bao vây, thu hẹp "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh", bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, để đưa toàn xã sớm trở về trạng thái "bình thường mới".

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Kim Chung, đến hết ngày 14/8, trên địa bàn xã chưa phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19, toàn xã có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, theo thống kê từ ngày 24/7/2021. Trước diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, để chủ động phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, từ 24/7 đến nay, xã Kim Chung đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 1.000 đối tượng. Trong đó: 88 đối tượng đã tiêm 2 mũi, 1092 đối tượng đã tiêm mũi 1.

Xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội):
Khẩn trương kích hoạt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19
 - Ảnh 2.

Các lực lượng trực chốt siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND xã Kim Chung, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các lực lượng liên ngành lập 15 chốt kiểm soát người dân đi lại và 18 chốt mềm của thôn xóm; tổng số lực lượng tham gia các chốt kiểm soát: 195 người, trực chốt luân phiên đảm bảo 24/24h để kiểm soát người và phương tiện đi vào địa bàn. Các lực lượng trực chốt đã siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, có những biện pháp mạnh tay với các đối tượng ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, chống đối những người đang làm nhiệm vụ… Theo thống kê của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh xã Kim Chung, tính từ ngày 24/7 đến hết ngày 14/8, các lực lượng chức năng của xã đã xử lý 16 trường hợp ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, thu phạt 30.000.000 (ba mươi triệu đồng).

UBND xã Kim Chung cũng đã kiện toàn "Tổ COVID cộng đồng" các thôn, gồm 05 tổ, 56 nhóm, 171 thành viên. Các "Tổ COVID cộng đồng" đã chủ động họp và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm theo khu vực địa bàn để thực hiện các nhiệm vụ. Rà soát lập danh sách những trường hợp đi từ các vùng dịch, hoặc tiếp xúc, liên quan các ca bệnh về địa phương, quản lý giám sát các trường hợp cách ly y tế và theo dõi sức khỏe. Kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND xã khi có các trường hợp phát sinh.

Xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội):
Khẩn trương kích hoạt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19
 - Ảnh 3.

Các lực lượng chốt chặn luôn nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết",

Để bảo đảm người dân không ra khỏi nhà trừ trường hợp thật cần thiết, xã đã chủ động chuẩn bị phương án vận hành hệ thống phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm bảo đảm thông suốt. Cụ thể, các thôn trong xã đã tập trung các hộ kinh doanh vào một điểm bán hàng để quản lý. Các gian hàng sử dụng ni lông chắn giữa người bán và khách đến mua. Xã phân công người theo dõi người dân đến mua hàng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách khi mua hàng. Đối với các cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, xã hướng dẫn chủ cơ sở yêu cầu người mua hàng đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua hàng, lập sổ thông tin theo dõi khách đến mua hàng, không cho người người dân tự ra khỏi địa bàn tự đi lấy hàng.

UBND xã Kim Chung cũng đã kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các đơn vị, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã đảm bảo giữ được vai trò chủ công trong công tác vận động và tiếp nhận các nguồn lực xã hội, ủng hộ cơ sở vật chất, phương tiện phòng chống dịch, tiếp sức cho lực lượng phòng chống dịch tại địa phương và cho nhân dân trong khu vực cách ly y tế. Đồng thời, quan tâm, hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết", đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Kim Chung vẫn đang được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, chủ động. Người dân và những chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch vẫn luôn sẵn sàng, với tinh thần quyết liệt, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm, tuyệt đối không để "giặc COVID-19" xâm nhập vào địa bàn.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.