Xã Lan Mẫu (Lục Nam - Bắc Giang): Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường

Sự kiện
05:38 PM 11/11/2020

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường đối với việc phòng, chống dịch bệnh và chăm lo sức khỏe cho người dân, những năm qua, Đảng ủy và chính quyền xã Lan Mẫu (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) luôn chú trọng định hướng phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Lan Mẫu cho biết: Môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Lan Mẫu đã hoàn thành tiêu chí này, đưa địa phương "cán đích" Nông thôn mới vào năm 2019.

Để đảm bảo tiêu chí môi trường, Đảng ủy và chính quyền xã Lan Mẫu đã có các văn bản chỉ đạo các thôn thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khơi thông hệ thống cống rãnh thoát nước thải, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Ngoài ra, xã còn tổ chức các đợt phun chế phẩm xử lý môi trường nông thôn tại các điểm tập kết rác thải, nơi công cộng...

Xã Lan Mẫu (Lục Nam - Bắc Giang): Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Ngày 26/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định công nhận xã Lan Mẫu đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nhờ có sự đồng thuận của chính quyền và người dân nên các thôn của xã Lan Mẫu đều duy trì và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan đường làng ngõ xóm phong quang, sạch sẽ. Trong nông nghiệp, trên địa bàn xã không còn việc lạm dụng hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, thuốc kích thích… làm giảm chất lượng môi trường. Người dân Lan Mẫu đã xây bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật để không làm hóa chất tràn ra môi trường, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Lãnh đạo UBND xã Lan Mẫu đánh giá, việc giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực nông thôn không chỉ là nhiệm vụ của riêng các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường mà còn là sự tham gia và quan tâm chung của toàn xã hội, của các cấp, các ngành và của mỗi tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Do đó, để thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, chính quyền xã luôn rất cần sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân Lan Mẫu trong hôm nay và mai sau.

Lãnh đạo UBND xã cho biết, để người dân hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện, cùng với việc tuyên truyền đến từng hộ dân, cán bộ, đảng viên của xã Lan Mẫu phải là những người gương mẫu đi đầu thực hiện, từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Lan Mẫu sẽ tiếp tục có những giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể, cũng như với các cơ quan chức năng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp về bảo vệ môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng tham gia bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.

Được biết, song song với việc bảo vệ môi trường, những năm qua, xã Lan Mẫu đã có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Những tháng đầu năm 2020, tuy còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy; sự chỉ đạo, điều hành của UBND; sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, xã Lan Mẫu đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn xã đạt tổng thu ngân sách 4.054.452.000 đồng, đạt 71,64% kế hoạch cả năm HĐND xã giao. Trong đó bao gồm các khoản thu chủ yếu sau: Thu từ ngân sách cấp trên 2.145.138.000 đồng, thu bổ sung có mục tiêu: 397.156.000 đồng, các khoản thu hưởng 100% 124.590.000 đồng, các khoản thu hưởng theo tỷ lệ 108.336.000 đồng. Tổng chi ngân sách 6 tháng đầu năm là 3.562.985.239 đồng, đạt 62,96%. Trong đó: Chi đầu tư phát triển 216.000.000 đồng, đạt 30% kế hoạch; Chi thường xuyên 3.261.896.239 đồng, đạt 67,39 % kế hoạch năm.

Các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng, phát triển là động lực để các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao trên địa bàn xã Lan Mẫu đẩy mạnh hơn nữa. Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2020, xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng các chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ Tết Canh Tý 2020; chỉ đạo các đơn vị, thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan Tết Canh Tý; tuyên truyền kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức các lễ hội trong không khí vui tươi hồ hởi của người dân trong xã...

Xã Lan Mẫu (Lục Nam - Bắc Giang): Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Tại xã Lan Mẫu, các chương trình chính sách, các hoạt động xã hội từ thiện mang ý nghĩa nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng và vì sự phát triển của cộng đồng luôn tích cực triển khai rất hiệu quả. Xã đã thực hiện cấp quà Tết và đảm bảo chi trả trợ cấp đến đối tượng chính sách (thương binh nặng, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng) đảm bảo trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Cụ thể, quà Tết của Chủ tịch nước là 202 suất = 40.400.000 đồng, quà Tết của UBND tỉnh là 202 suất = 101.000.000 đồng, quà Tết của UBND huyện là 38 suất trị giá = 20.000 đồng/suất…

Những hoạt động vì mục tiêu an sinh xã hội tại xã Lan Mẫu đã không chỉ giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn mà còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục cho người dân trong xã về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp đối với cộng đồng. Qua đó, kết tinh những tấm lòng nhân ái hướng về cộng đồng, trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, với mong muốn góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân xã Lan Mẫu đổi thay tươi mới hơn.

Theo chia sẻ của Chủ tịch xã Lan Mẫu - Nguyễn Văn Cường, căn cứ vào diễn biến phức tạp mang tính chất toàn cầu của dịch COVID-19, khả năng trong các tháng cuối năm 2020, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân. Hiện giờ, khó có thể đưa ra những đánh giá đầy đủ, toàn diện các ảnh hưởng của dịch bệnh. Do đó, cán bộ và nhân dân trong xã cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động ứng phó với tất cả các cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Dù dịch bệnh có phức tạp đến đâu, khó khăn có hiển hiện thế nào chăng nữa, song cán bộ và nhân dân xã Lan Mẫu vẫn sẽ quyết tâm cùng với cả nước đoàn kết ngăn chặn, đẩy lùi và vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19; đồng thời tiếp tục ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn