Xã Nam Trung: Đồng bào Công giáo đoàn kết xây dựng quê hương

Địa phương
05:10 PM 24/08/2022

Nam Trung là một xã nằm ở phía nam huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nơi đây được cho là "thủ phủ của khu nam" với dân số gần 14.000 người

Xã Nam Trung: Đồng bào Thiên Chúa giáo đoàn kết một lòng cùng chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng phát triển - Ảnh 1.

Nhà thờ Trung Đồng trên địa bàn xã Nam Trung - Ảnh Thành Trung

Trải qua nhiều thế kỷ từ khi đạo Công Giáo du nhập vào Việt Nam, đến nay, sự phồn thịnh của một miền quê yên bình có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào theo đạo.

Với hơn 70% dân số theo Công giáo, Nam Trung là một trong số các xã có tỷ lệ người dân theo  Công giáo cao nhất huyện Tiền Hải. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, đến nay đồng bào theo Đạo đã nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng một miền quê văn minh, phồn thịnh.

Trao đổi với PV, ông  Trương Văn Chỉ - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Trung cho biết: "Cả xã có 5 giáo xứ gồm: giáo xứ Trung Đồng, giáo xứ đền Thánh  tử đạo Đông Phú, giáo xứ Nam Biền, giáo xứ Minh Châu, giáo xứ Thánh Tân với hơn 9.800 giáo dân sinh sống trên địa bàn xã. Các giáo xứ đều có linh mục coi sóc. Đồng bào có Đạo nơi đây sống đoàn kết, tốt đời đẹp đạo, là điển hình cho phong trào xây dựng nông thôn trong thời kỳ đổi mới. Cả xã có 5 nhà thờ được xây dựng trên quy mô lớn. Xã Nam Trung là một trong số các xã có nhiều nhà thờ, giáo xứ đứng đầu huyện Tiền Hải. Bà con thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Thời điểm xảy ra dịch bệnh Civid - 19 các linh mục của các giáo xứ đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm việc chấp hành các chính sách trong phòng chống dịch bệnh, góp phần không nhỏ cùng với địa phương kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Trong phong trào "uống nước nhớ nguồn", hàng năm vào ngày thương binh liệt sỹ 27/7, bà con có Đạo đã cùng chính quyền địa phương đến thắp hương nghĩa trang liệt sỹ tại xã và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng".

Xã Nam Trung: Đồng bào Thiên Chúa giáo đoàn kết một lòng cùng chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng phát triển - Ảnh 2.

Ông Trương Văn Chỉ - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Trung. Ảnh Thành Trung

Ghi nhận của PV, các nhà thờ ở nơi đây được xây dựng khang trang, bề thế, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, điều kiện sinh hoạt của người dân được cải thiện đáng kể. Đây là một trong số các xã có nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực phía nam của huyện Tiền Hải.

Một buổi lễ tại nhà thờ giáo xứ đền Thánh tử đạo Đông Phú- Ảnh Thành Trung

Ông Đinh Văn Trọng - sinh năm 1949, trú tại thôn Vĩnh Trà, là một trong số các lão thành Cách mạng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hiện ông đang làm Chủ tịch hội đồng giáo xứ Đông Phú cho biết: "Bản thân tôi là một chiến sỹ Cách mang, được tôi luyện qua thời kỳ chiến tranh, giác ngộ đường lối của Đảng, tôi luôn mong muốn toàn dân ta đoàn kết một lòng cùng Chính phủ xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh.

Trước khi truyền tải thông điệp đó đến đồng bào Công giáo, bản thân tôi phải làm tốt những việc mà có ích cho dân, cho nước. Bà con nơi đây dưới sự vận động, dẫn dắt của chính quyền địa phương đã làm rất tốt các phong trào xây dựng quê hương, thực hiện nghiêm các chủ trương của nhà nước và đoàn kết cùng toàn dân phát triển kinh tế. Cuộc sống trước đây rất khó khăn, nhưng dưới sự chỉ đạo của các cấp các ngành, chúng tôi đã đồng lòng cùng chính quyền đưa nông thôn lên tầm cao mới. Cuộc sống của bà con được cải thiện đáng kể"

Xã Nam Trung: Đồng bào Thiên Chúa giáo đoàn kết một lòng cùng chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng phát triển - Ảnh 4.

Ông Đinh Văn Trọng - Chủ tịch hội đồng giáo xứ Đông Phú. Ảnh Thành Trung

Theo tìm hiểu của PV, ông Trọng đã trải qua nhiều vị trí trong quân đội, sau đó ông giải ngũ về địa phương giữ nhiều chức vụ khác nhau cho đến lúc nghỉ hưu. Ông là một tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng quê hương, ông đã cùng gia đình góp phần không nhỏ vận động bà con có Đạo thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuy tuổi đã cao, ông vẫn cùng con cháu xây dựng một cửa hàng buôn bán gạch ốp lát, thiết bị điện nước có quy mô không nhỏ đáp ứng nhu cầu của bà con trong xã và trong khu vực. Cửa hàng làm ăn uy tín với hàng chục nhân viên nên có một lượng lớn khách hàng thường xuyên đến mua bán hàng hóa.

Xã Nam Trung ngày càng đổi mới, đó là công sức của bà con, chính quyền trong  toàn xã, đặc biệt có sự góp sức của đồng bào theo Công giáo.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.