Xã Sài Sơn: Người dân bức xúc vì hành vi lợi dụng tín nhiệm chưa được xử lý thỏa đáng

Đời sống
12:15 PM 03/02/2021

Trước đơn tố cáo của nhiều người dân về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Hiền, UBND huyện Quốc Oai đã ra thông báo thụ lý giải vụ việc. Tuy nhiên, câu trả lời của cơ quan chức năng khiến người dân cảm thấy không thỏa đáng.

Liên quan tới đơn tố cáo của nhiều hộ dân tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Hiền, trú cùng địa phương. Ngày 07/12/2020, UBND huyện Quốc Oai ra Thông báo số: 2875/TB-UBND "Về việc không thụ lý giải quyết tố cáo" với lí do: "Việc vay mượn tiền giữa ba công dân (Bà Phan Thị Hải, bà Nguyễn Thị Hồng, ông Nguyễn Gia Nghiêm) với bà Trần Thị Hiền đều do thỏa thuận và thống nhất với nhau, vợ chồng bà Trần Thị Hiền, ông Nguyễn Quang Khải vay tiền của các hộ sau đó cho ông Nguyễn Quốc Hội, sinh năm 1976, HKTT thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn vay mục đích để kinh doanh sản xuất nhưng do làm ăn thua lỗ nên đã phá sản và đã đồng ý tiếp tục chuyển sang nhận nợ bằng vàng, không bỏ trốn khỏi địa phương và không sử dụng tài sản để vi phạm. Vụ việc có tính chất dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND".

Không đồng tình với thông báo của UBND huyện Quốc Oai, nhiều hộ dân cho biết: "Chúng tôi cho bà Hiền vay bằng tiền, vàng để lo công việc gia đình, còn bà Hiền đưa tiền, vàng cho ai vay hay đầu tư gì thì chúng tôi không biết. Chúng tôi trực tiếp cho bà Hiền vay chứ không phải qua bà Hiền để đưa cho bất kỳ bên thứ ba nào để kinh doanh sản xuất rồi chuyển nợ bằng vàng như trong thông báo.

Khi chúng tôi đưa tiền cho bà Hiền, bà Hiền không nói là đã đưa tiền cho ông Nguyễn Quốc Hội để đầu tư. Chúng tôi cũng không biết ông Nguyễn Quốc Hội là ai? Cơ quan điều tra và UBND huyện không rõ lấy thông tin từ đâu mà trả lời chúng tôi là bà Hiền đưa tiền cho ông Nguyễn Quốc Hội khi nhận tiền từ chúng tôi".

Xã Sài Sơn – Quốc Oai: Nhiều người dân bức xúc vì hành vi lợi dụng tín nhiệm vay tiền không trả của bà Trần Thị Hiền - Ảnh 1.

Một giấy vay nợ của bà Trần Thị Hiền

Một hộ dân bức xúc cho biết: "Sự việc chúng tôi cho bà Trần Thị Hiền vay mượn tiền, vàng có giấy tờ vay mượn rõ ràng. Nhưng khi chúng tôi đòi thì vợ chồng bà Trần Thị Hiền còn thách thức tuyên bố với chúng tôi là ra Tòa án mà đòi. Việc bà Hiền cố tình không trả cho chúng tôi tiền là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đã phải cắn răng chịu đựng nhiều năm trời. Bà Hiền không chỉ lừa vay của một vài gia đình mà còn rất nhiều người nhưng không chịu trả. Việc chúng tôi cho bà Hiền vay tiền, vàng là chúng tôi cho vay bằng tiền và bằng vàng, mãi sau này bà Hiền mới chốt lại là còn nợ bằng tiền, vàng bao nhiêu chứ không phải bà Hiền chuyển sang nhận nợ từ tiền quy ra vàng như cơ quan điều tra và ủy ban nhân dân huyện trả lời".

"Nay số tiền, vàng của chúng tôi chắc chắn có nguy cơ bị bà Hiền chiếm đoạt. Chúng tôi đòi tiền còn bị chồng bà Hiền đe dọa đánh nếu dám đến nhà đòi tiền. Hành vi của vợ chồng bà Hiền là hành vi lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không đơn thuần là quan hệ dân sự."  

Theo luật sư Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng văn phòng luật sư Anh Tuấn – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: "Hành vi của bà Hiền đã vi phạm vào Điều 175 BLHS về "Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" phù hợp với các điểm a, b khoản 1 của Điều luật này. Và bà Hiền cũng đã vi phạm vào khoản 4 Điều 175 BLHS".

Cụ thể, điểm a khoản 1 BLHS: "Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả". Khoản 4 "Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên...".

Là những người bị hại trong vụ việc này, những hộ dân tại ại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, đang rất bức xúc và không biết kêu cứu đến ai để thu hồi lại số tiền mà họ đã cho bà Hiền vay và đến giờ vẫn chưa thể đòi lại. Những người dân nơi đây cũng mong muốn Uỷ ban nhân dân huyện Quốc Oai xem xét lại tình tiết của vụ việc theo đơn tố cáo của người dân.

Hà Chi
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.