Xã Tân Phúc: Nơi đất ấm tình người

Địa phương
09:27 AM 11/11/2021

Về xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa khi đại dịch COVID-19 đã tạm lùi về phía sau, Những tia nắng hiếm hoi vào một buổi chiều se lạnh của đợt gió mùa đông bắc tràn về. Khung cảnh ở vùng quê này thật bình yên. Ấn tượng khó quên về sự đổi thay của mảnh đất đã bao năm vất vả nhọc nhằn. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, Tân Phúc đã khắc phục mọi khó khăn, huy động và tập trung mọi nguồn lực để xây dựng quê hương mỗi ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

Tân Phúc ngày nay đã khác xưa nhiều lắm! Từ một vùng đất vốn "chiêm khê, mùa thối", đời sống nhân dân khó khăn, vất vả trăm bề, nay Tân Phúc đã khoác lên mình diện mạo mới, khang trang hơn, ấm no hơn. Nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, quyết tâm phấn đấu duy trì, đoàn kết, cùng nhau "chia ngọt sẻ bùi" của một vùng đất giàu tính nhân văn, mang nét đẹp văn hóa trong cộng đồng các khu dân cư "tối lửa, tắt đèn có nhau", để xây dựng cuộc sống mới - nông thôn mới!

Xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Nơi đất ấm tình người - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban giữa lãnh đạo và các đoàn thể trong xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Bích - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Khó khăn ở vùng quê là chuyện thường gặp, càng khó khăn mới, nổi bật lên hơi ấm tình người, họ biết san sẻ để cùng nhau vượt qua mọi thử thách, ở đâu có sự đoàn kết ở đó mọi sự đều thành công. Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực vượt mọi khó khăn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Vì vậy tình hình kinh tế - xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Đạt được kết quả này là do sự chỉ đạo sát, đúng của lãnh đạo xã và sự chung sức đồng lòng của nhân dân…".

Hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã Tân Phúc lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025), đã đề ra, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân hạ quyết tâm cao để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, không ngừng tạo nên một diện mạo mới. 

Nhân dân tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy - HĐND - UBND xã. 9 tháng đầu năm 2021, về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích đất gieo trồng là 290 ha, trong đó vụ chiêm xuân cây lúa là thành phần chủ lực là 259,86 ha, năng suất bình quân đạt 78 tạ/ha, rau màu các loại 26,65 ha tổng sản lượng lương thực là 2.027 tấn, đạt 63,04% kế hoạch năm 2021. Vụ thu mùa diện tích trồng lúa 255,9 ha năng suất bình quân 54 tạ/ha tổng lương thực là 1.382 tấn đạt 42,98% kế hoạch. 

Trên các lĩnh vực như: chăn nuôi, giao thông thủy lợi, địa chính xây dựng đều đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Từ đó nhân dân phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Xã Tân Phúc thực hiện đúng thủ tục theo quy định của pháp luật bởi xã đang thực hiện dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa bàn của xã khoảng 3km. Đến nay, UBND xã cùng với Ban dự án đã quy hoạch khu dân cư mới nên nhân dân tin tưởng, phấn khởi vì sự phát triển của địa phương và đất nước. Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế công tác tuyên truyền được hệ thống loa truyền thanh của xã luôn tuyên truyền những nông dân sản xuất giỏi và các hộ sản xuất tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt. 

Đó là động lực để nhân dân thực hiện và đó cũng tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn đồng thời tăng cường quản lý, hướng dẫn chỉ đạo tổ chức các lễ hội ở khu di tích lịch sử văn hóa như đền thờ Danh tướng Võ Uy (thôn Ngọc Uyên) và đền thờ Lê Hiểm - Lê Hiếu (thôn Thái Sơn).

Ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã cùng đoàn cán bộ của huyện Nông Cống đi kiểm tra về giải phóng mặt bằng, trở về gặp chúng tôi, ông vui vẻ cho biết: "Chống dịch COVID-19 như chống giặc nên xã chúng tôi không được chủ quan, lơ là theo sự chỉ đạo của cấp trên xã đã xây dựng tầng 2 trạm y tế làm khu cách ly tập trung, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của những người cách ly, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào trên địa bàn xã, lực lượng Công an xã phối hợp với Hội CCB, Xã đội, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân luôn trực trên các đường làng ngõ xóm để xử lý kịp thời khi có bất trắc xảy ra thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế".

Vùng đất này có những con người giàu lòng nhân ái, trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều gia đình đã nhường cơm sẻ áo để nuôi bộ đội hành quân qua xã. Đợt tuyển quân vừa qua, xã đã có 7 thanh niên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ để bảo vệ và xây dựng đất nước. Tân Phúc ngày nay đang giữ được truyền thống tốt đẹp ấy, cùng nhau đoàn kết, xây dựng và phát triển quê hương sánh vai với các xã trong huyện. Tất cả đều minh chứng cho hình ảnh "Tân Phúc - nơi đất ấm tình người" như lời của ông Nguyễn Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã tâm sự với chúng tôi trước giờ chia tay.

Quốc Thịnh
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.