Xã Tiên Ngoại: Hộ gia đình ở thôn Doãn kêu cứu về việc không có lối đi vào nhà

Địa phương
10:06 AM 20/05/2021

Đầu tháng 5/2021, nhóm phóng viên nhận được đơn thư kêu cứu của độc giả Nguyễn Thị Bích Ngọc, sinh năm 1979, căn cước công dân số 001179009236, hộ khẩu thường trú tại Tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xã Tiên Ngoại (Duy Tiên - Hà Nam): Hộ gia đình ở thôn Doãn kêu cứu về việc không có lối đi vào nhà - Ảnh 1.

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc gửi tới Tạp chí DN&TT

Nội dung đơn thư, chị Ngọc cho biết, vào ngày 02/12/2017, chị có mua mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H00075 (cấp lại lần hai ngày 08/12/2017) tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên - Hà Nam). Theo giấy CNQSDĐ ngày 10/06/2006, mảnh đất này có lối đi riêng. Nhưng theo như hiện nay thì mảnh đất số H00075 không có đường đi vào.

Do vậy, chị Ngọc đã làm đơn gửi UBND xã Tiên Ngoại đề nghị cho gia đình được mở một lối đi vào thửa đất số H00075. Đồng thời, chị cũng gửi đơn yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam, UBND thị xã Duy Tiên cùng các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn thư của công dân.

Theo đại diện của Công ty TNHH và Xã hội Luật Sinh Hùng, những đề nghị trong đơn thư của chị Ngọc hoàn toàn chính đáng. Bởi quyền có lối đi riêng là một quyền chính đáng của chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc và quyền này được pháp luật bảo vệ. Không có yếu tố nào, cá nhân nào có thể hạn chế quyền này.

Cũng theo nội dung đơn, chị Ngọc còn khẳng định: "Theo sơ đồ mới nhất do UBND xã đã lên phương án đấu thầu xen kẹt trong khu dân cư và đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt thì thửa đất của gia đình tôi có lối đi vào như trên bản vẽ mới. Hiện tại, khu đất đó thuộc UBND xã quản lý, nay đang bị hộ dân san lấp và lấn chiếm".

Biên bản làm việc của UBND xã Tiên Ngoại với bà Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Khi phóng viên hỏi kỹ hơn về thông tin khu đất được quy hoạch làm ngõ đi vào nhà chị thì được biết: "Nay đang bị hộ dân san lấp và lấn chiếm". Chị Ngọc cho biết, trước đây con đường này là ao chung của cả thôn Doãn. Đến năm 2019, sau quá trình biến động đất đai, đã được tỉnh phê duyệt chia lô san nền. Cũng vào thời điểm đó lối đi gia đình chị Ngọc đã bị một số hộ dân bên cạnh san lấp, lấn chiếm, sử dụng trái phép và xây dựng tường bao chặn lại. Việc san lấp, xây tường bao này đã khiến gia đình chị Ngọc không còn lối để đi vào nhà. Chị Ngọc đã có đơn gửi đến UBND xã Tiên Ngoại và UBND xã đã có buổi làm việc với gia đình chị Ngọc vào ngày 04/12/2020, nhưng từ đó đến nay chị Ngọc không nhận được câu trả lời, giải quyết dứt điểm từ phía chính quyền.

Do đó, tháng 5/2021 chị Ngọc có đơn gửi đến các cơ quan báo chí đề nghị sớm vào cuộc, xem xét thông tin, thực tế hiện trường, qua đó lên tiếng phản ánh sai phạm về trật tự xây dựng trong việc lấn chiếm đất đai nêu trên, để các cơ quan chức năng của xã Tiên Ngoại sớm có biện pháp giải quyết triệt để những vi phạm, không để các vi phạm tồn tại gây bức xúc cho nhân dân và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn cho an ninh chính trị địa phương.

Để thông tin hai chiều theo đúng quy định của Luật Báo chí, sáng ngày 18/5/2021, nhóm PV đã cuộc trao đổi với ông Trần Ánh - Chủ tịch UBND xã Tiên Ngoại. Ông Ánh khẳng định sẽ sớm tổ chức một cuộc họp, trao đổi thông tin về việc mở lối đi cho khu đất nhà chị Ngọc. Quan điểm của xã là sẽ xem xét, sẵn sàng tạo điều kiện cho hộ dân có lối đi, đảm bảo các quyền hợp pháp của công dân.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị kính chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thôn Doãn, xã Tiên Ngoại sớm có biện pháp giải quyết triệt để những vi phạm về trật tự xây dựng nêu trên, không để các vi phạm tồn tại gây bức xúc kéo dài và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân.

Nhóm PVĐT
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.