Xã Vạn Thiện: Phấn đấu để trở lại cuộc sống bình thường mới sau đại dịch COVID-19

Địa phương
03:18 PM 20/10/2021

Xã Vạn Thiện thuộc huyện Nông Cống, Thanh Hóa, là vùng đồng chiêm trũng “chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã hạn”. Đại dịch COVID-19 vừa mới tạm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Thiên đang chung sức, chung lòng quyết tâm phấn đấu để đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Trao đổi với phóng viên của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, Chủ tịch UBND xã Vạn Thiện, ông Hoàng Văn Khiêu chia sẻ: "Đại dịch COVID-19 vừa qua đã làm cho địa phương chúng tôi "hụt hẫng" về phát triển kinh tế, người dân hoang mang không biết rồi sẽ ra sao? Xã chúng tôi có 4 ca nhiễm, sau khi xét nghiệm đã có 3 người tái dương tính đang được cách ly tập trung tại huyện Nông Cống, một người đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Vì thế, UBND xã cùng với các phòng ban đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, toàn diện, kịp thời ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào cộng đồng các khu dân cư…".

Ông Đồng Khắc Hùng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban phòng chống dịch COVID-19 của xã đã luôn quán triệt trước Thường vụ, Ban chấp hành Đảng ủy và toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác với 5 nguyên tắc đó là: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Điều trị. Tất cả các nguyên tắc này được giao cho các thôn Cộng Hòa, Cao Nhuận, Làng Trù, Làng Mật, Liên Minh. 

Phải tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trên hệ thống loa truyền thanh của xã, giao cho Ban văn hóa treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung: "Chống dịch như chống giặc, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết" giao cho Công an và 9 chốt kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn xã. Như vậy mới ngăn chặn được dịch bùng phát. Từ ngày 25/8-9/9, khi hết thời gian giãn cách người dân phấn khởi, hân hoan trở lại với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. 

Xã Vạn Thiện (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa): Phấn đấu để trở lại cuộc sống bình thường mới sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công sở xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống.

Có được kết quả này, trước hết là do người dân tự giác chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và tỉnh Thanh Hóa cũng như của huyện Nông Cống. Cả hệ thống chính trị của xã Vạn Thiện. Kết quả đạt được trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn xã Vạn Thiện bước đầu đã được ghi nhận, song cũng còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà lãnh đạo còn trăn trở. 

Ông Đồng Khắc Hùng - Bí thư Đảng ủy; ông Hoàng Văn Khiêu - Chủ tịch UBND xã luôn luôn giám sát y tế, vì hiện tại một số người đang cách ly tại nhà và các cơ sở cách ly của huyện và của tỉnh. Khuyến cáo mọi người dân không được chủ quan, lơ là thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" tự chủ động, tự chịu trách nhiệm để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại. Đồng thời thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi, năm Tân Sửu (2021) sẽ khép lại. Đảng bộ, chính quyền tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 ở mức cao nhất; đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Mặc dù chịu nhiều tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, chúng tôi tin chắc rằng, Vạn Thiện sẽ duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục phát triển trong năm Nhâm Dần (2022). 

Với các mục tiêu cụ thể đề ra, như: Về kinh tế: nông nghiệp diện tích gieo trồng là 290 ha, năng suất đạt 50 tạ/ha, giữ ổn định và phát triển làng nghề (nghề đan đèn lồng xuất khẩu), tạo việc làm cho 170 - 200 lao động, nghề trồng hoa, cây cảnh 50 - 70 lao động. Văn hóa xã hội đạt 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu; 75% số khẩu trong xã tham gia mua bảo hiểm y tế…

Có thể nói, phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Thiện đang tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 đã đề ra. Đồng thời khẩn trương chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu "Zero COVID" sang "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo chủ trương, hướng dẫn mới của Trung ương.

Quốc Thịnh
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.