Xã Việt Tiến: Làm tốt công tác an sinh xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới

Địa phương
12:04 PM 26/01/2022

Xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Tp Hải Phòng trong những năm gần đây, được sự quan tâm từ chính quyền các cấp làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới

Xã Việt Tiến: Làm tốt công tác an sinh xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Việt Tiến mới được chỉnh trang, tu sửa lại

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vận – Chủ tịch UBND xã thông tin: Chúng tôi vừa cho tu sửa, chỉnh trang lại trụ sở UBND xã từ tháng 8 năm 2021 và hoàn thành vào tháng 11 năm 2021. Tổng giá trị đầu tư là hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 1.8 tỷ đồng là tiền vốn từ ngân sách, hơn 200 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa của địa phương. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tình nguyện đóng góp cho công việc chỉnh trang, tu sửa này. Chúng tôi đã phát huy nội lực trong quần chúng nhân dân để tạo bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển. Điển hình trong đóng góp cho quê hương là công ty TNHH công nghệ Giang Sơn Việt Nam và một số mạnh thường quân khác.

Nhiều hạng mục được chỉnh trang, tu sửa

Về an ninh, trật tự, công tác thường ứng trực của lực lượng Công an và các ban ngành xã: Lực lượng Công an xã, các ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác thường ứng trực tại trụ sở đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở UBND xã. Phân công lịch trực Tết, kịp thời tiếp nhận và giải quyết các vụ việc có liên quan đến công tác an ninh trật tự, không để phức tạp, kéo dài. Những vấn đề phức tạp an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội: nhìn chung trên địa bàn xã được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Qua công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đèn trời, lực lượng Công an xã đã tiến hành tiếp nhận: 01 quả lựu đạn, 01 bệ pháo hoa loại 100 quả, 86 kíp nổ và đã bàn giao cho BCH Quân sự, Công an huyện theo quy định.

Các hạng mục công trình đã được bàn giao, đưa vào sử dụng

UBND xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch để "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát  hiệu quả dịch Covid-19". Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều trường hợp F0, BCĐ phòng chống dịch covid-19 của xã đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng các điểm dịch phức tạp, truy vết F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Chỉ đạo Đài truyền thanh xã xây dựng các bản tin phòng chống dịch Covid-19, duy trì nghiêm lịch phát sóng từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần; thực hiện tiếp sóng đầy đủ các bản tin của Đài PTTH huyện .

Tính từ ngày 07/11/2021 đến hết ngày 24/01/2022, toàn xã có số trường hợp F0: 144 ca, đang điều trị 39 ca; đã điều trị khỏi 105 ca Số trường hợp F1: đang cách ly tại nhà: 58 trường hợp

Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hoàn thiện 70 hồ sơ cho công dân do ảnh hưởng của dịch trên địa bàn xã theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Để phục vụ nhân dân đón Tết an toàn, chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các điểm di tích, tín ngưỡng tôn giáo hoạt động đúng theo quy định về phòng chống dịch; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn xã; tổ chức triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan tại trụ sở làm việc, các tuyến đường trục chính, nhà văn hóa thôn xóm; trang trí, tuyên truyền trực quan tại khu trung tâm xã trong dịp mừng Đảng, mừng Xuân.

Xã cũng tổ chức kiểm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao trên địa bàn trước, trong và sau đợt hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; kịp thời ngăn chặn các tệ nạn xã hội, kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế tập trung đông người, chấp hành nghiêm quy tắc 5K của Bộ y tế. Tăng cường thời lượng phát thanh trước, trong và sau dịp Kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Xây dựng tin, bài, tuyên truyền về các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. Tiếp nhận quà của Chủ tịch nước, Thành phố, huyện, xã cho các gia đình, thân nhân liệt sĩ, thương binh bệnh binh với số tiền 1.322.519.200 đồng, thăm và tặng 40 xuất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Ban Nông nghiệp xã cũng xây dựng kế hoạch, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân làm đất gieo cấy lúa Xuân 2022. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các thôn đã làm đất phơi ải. Chủ động làm công tác thủy lợi nội đồng đảm bảo lấy nước ải; làm đất kịp tiến độ. Đã lồng dập 80% và làm đất cấy 10%.

Giờ đây, sau khi về đích nông thôn mới, bộ mặt kinh tế - xã hội của xã Việt Tiến đã thay đổi rõ rệt, làng quê phong quang, sạch đẹp, kinh tế ổn định, người dân tuân thủ và chấp hành pháp luật là tiền đề vững chắc cho công cuộc đổi mới quê hương dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từ hệ thống chính quyền địa phương.

Thành Trung
Ý kiến của bạn