Xã Xích Thổ: Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi tái phát

Địa phương
10:03 AM 02/12/2021

Sau hơn ba năm đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi và phục hồi chăn nuôi lợn, đến tháng 7/2021 dịch tả lợn châu Phi lại tái phát trên địa bàn xã Xích Thổ (huyện Nho Quan, ninh bình).

Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tả châu Phi tại xã Xích Thổ.

Sau khi xuất hiện dịch, công tác dập dịch, phòng, chống dịch được chính quyền và người dân xã Xích Thổ thực hiện khẩn trương. Các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh hầu hết ở các thôn đã thực hiện tiêu hủy lợn bị bệnh đúng quy định, rắc vôi bột tại vị trí tiêu hủy, xung quanh chuồng nuôi và phun tiêu độc khử trùng đầy đủ.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch xã Xích Thổ cho biết: "Xã Xích Thổ đã thành lập tổ công tác lưu động thường xuyên phối hợp với các thôn, làng tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi không để dịch bệnh lây lan. 

Từ ngày phát hiện dịch đầu tiên vào tháng 7/2021, toàn xã có 330 con lợn nhiễm bệnh với tổng trọng lượng lợn tiêu hủy là hơn 33,3 tấn. Tại xã Xích Thổ, từ tháng 7/2021 dịch tả lợn tái phát tại hầu hết các hộ gia đình". 

Khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tái phát thì UBND xã Xích Thổ đã triển khai đội phản ứng nhanh, tổ chức quyết liệt dập tắt ổ dịch tái phát, không để dịch lây lan ra diện rộng, triển khai phòng ngừa các ổ dịch phát sinh mới theo đúng quy định, hướng dẫn.

Xã Xích Thổ (Nho Quan):  Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi tái phát - Ảnh 1.

Phun tiêu chuồng trại.

Ông Nguyễn Hải Anh cho biết thêm: "UBND xã Xích Thổ đã thành lập tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với 10 thôn đã phát hiện dịch bệnh, huy động nhân lực, các đội phản ứng nhanh khẩn trương thực hiện các biện pháp tiêu hủy, khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch để tiêu thụ. 

Tăng cường, kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời. Nếu phát hiện trường hợp lợn ốm, chết có triệu trứng nghi mắc bệnh dịch tả châu Phi, người dân phải thông báo và phối hợp ngay với trung tâm dịch vụ nông nghiệp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo số liệu thống kê đến cuối tháng 10/2021, dịch đã lan ra các hộ tại 10 thôn của xã, làm thiệt hại hơn 300 con lợn các loại, với tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 33,3 tấn".

Xã Xích Thổ (Nho Quan):  Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi tái phát - Ảnh 2.

Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tả châu Phi tại xã Xích Thổ.

UBND huyện Nho Quan cấm vận chuyển lợn và sản phẩm về lợn ra vào vùng dịch, kiểm soát, kiểm chứng chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển và sản phẩm của lợn theo quy định. Yêu cầu UBND xã Xích Thổ có các thôn có dịch tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, thực hiện phun hóa chất khử trùng môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn khẩn trương chỉ đạo lập các chốt kiểm tra dịch để tạm thời bao vây khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch để tiêu hủy. 

Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định hiện hành về tình hình dịch bệnh lên cơ quan thường trực phòng, chống dịch bệnh (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện) để tổng hợp báo cáo UBND huyện. 

Ông Nguyễn Hải Anh cho biết: "Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tiếp tục và lây lan trên diện rộng, xã Xích Thổ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nho Quan để triển khai thực hiện công tác dập dịch, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh đúng quy định, hướng dẫn các thôn phun tiêu độc, khử trùng và triển khai các biện pháp phòng dịch. 

Xã Xích Thổ (Nho Quan):  Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi tái phát - Ảnh 3.

Rắc vôi bột khu có dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời cử cán bộ kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn nghi mắc bệnh tại các thôn. Tham mưu cho UBND huyện Nho Quan thành lập ban chỉ đạo và tổ phản ứng nhanh chóng phòng, chống dịch bệnh cấp huyện làm tốt công tác kiểm tra, quản lý đàn lợn trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi lợn an toàn, có chuồng trại, không nuôi thả rông".

Hoàng Thanh Hải
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.