Xã Xuân Mĩ quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Địa phương
10:24 AM 14/12/2022

Xã Xuân Mĩ nằm ở phía Đông Nam huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh là vùng bán sơn địa ven biển, không có sông suối chảy qua, là một xã rất nhiều những doi cát bạc màu quanh năm khô hạn, chỉ có những đầm bàu là nơi trữ lượng nước mưa từ núi đồi để tưới cho những cánh đồng.

Có tổng diện tích tự nhiên là 1.164ha, trong đó, diện tích đất canh tác 600ha, 220ha đất đồi núi còn lại là đất chuyên dùng, Xuân Mĩ là một xã có nhiều thuận lợi về an ninh quốc phòng, nhưng cũng có nhiều khó khăn trong sự nghiệp đổi mới nông nghiệp nông thôn, không thể chùn bước trước những khó khăn, trong quá trình vận động đi lên, xã Xuân Mĩ đã chuyển mình sang một trang mới.

Xã Xuân Mĩ quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Nhân dân xã Xuân Mĩ quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà Nước, Nhân dân xã Xuân Mĩ đã đoàn kết cùng với Đảng bộ và các tổ chức chính trị xã hội bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Phát huy truyền thống cách mạng sẵn có cộng với những bàn tay cần cù và khối óc sáng tạo, người Xuân Mĩ đã biến những doi cát bạc màu, những cánh đồng khô hạn thành những tấm thảm xanh đã và đang hứa hẹn những mùa vàng trĩu hạt; những nguồn lương thực và thực phẩm làm thay đổi cuộc sống con người nơi đây. 

Từ đó, người Xuân Mĩ đã đổi mới tầm nhìn trong quan hệ sản xuất. Như chúng ta đã biết, quan hệ sản xuất đã trở thành một bộ phận khoa học giúp liên kết các ngành nghề, các tiêu chí tương trợ lẫn nhau cùng phát triển. Lấy phương châm đó làm hậu thuẫn, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là những hạt nhân đầu tàu gương mẫu như Bí thư chi bộ thôn, thôn trưởng đã cùng với Nhân dân đoàn kết tự bứt phá, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, góp công, góp của, hiến đất, hiến hàng rào, cây cối, phát huy hết khả năng nội lực, quan hệ tốt và khoa học để phát huy khả năng ngoại lực.

Từ năm 2014, xã Xuân Mĩ đã cán đích xây dựng nông thôn mới, đưa lại cuộc sống phồn vinh cho người dân nơi đây. Không dừng lại ở đó, để thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhân dân xã Xuân Mĩ lại tiếp tục bắt tay vào Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Hôm nay, Xuân Mĩ đang bừng lên một không khí mới. Tất cả được biểu hiện rõ nét trên tinh thần của mỗi người dân, trên mỗi công trình phúc lợi. Các công trình điện, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng liên xã, liên huyện, các ngôi trường chuẩn quốc gia đang vươn mình thi đua dạy tốt, học tốt. Trạm xá cũng như nhà văn hóa của các thôn đang phát triển đi lên theo nhịp độ văn minh của thời đại. Các thôn kiểu mẫu, các vườn mẫu đem lại giá trị kinh tế cao. An ninh trật tự được giữ vững, đường làng ngõ xóm sạch đẹp.

Năm 2022, tốc độ phát triển kinh tế của Xuân Mĩ tiếp tục tăng; thu nhập bình quân đầu người có xu hướng tăng so với năm 2021; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ nét; thôn đạt tiêu chuẩn an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu 8/8 thôn; thôn ổn định chính trị 8/8 thôn; thôn đạt thôn văn hóa 8/8 thôn. Năm 2022, xã Xuân Mĩ đã củng cố bền vững các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, làm mới các công trình đường bê tông, đường giao thông liên thôn, đường giao thông nội thôn, trường tiểu học được công nhận trường chuẩn, kinh tế - xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững, đặc biệt là công tác văn hóa, giáo dục được phát huy. 

Trước đây UBND huyện Nghi Xuân đã chọn xã Xuân Mĩ là một trong 5 xã xây dựng du lịch trải nghiệm nông thôn mới địa điểm là thôn Hương Mĩ và trang trại của bà Đinh Thị Nga. Một điểm đáng chú ý đó là: trong quá trình hoạch định, thiết kế các công trình khi xây dựng nông thôn mới, Xuân Mĩ không mất đi vẻ đẹp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại. Vậy nên xã Xuân Mĩ được công nhận là một trong những xã nằm top đầu về giữ vững và phát triển sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Có được những thành công từng bước trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Xuân Mĩ là nhờ sự đoàn kết toàn dân, là sự kết tinh khoa học của quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cán bộ chỉ đạo cấp trên và cán bộ cơ sở ở các thôn xóm,.

Xuân Mĩ hôm nay không chỉ có "non xanh nước biếc" mà toàn xã Xuân Mĩ đã mang mầu sắc của một vùng du lịch sinh thái, là bức tranh hiện hữu của đời sống ấm no hạnh phúc của người dân nơi đây. 

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn