Xã Xuân Thành - vùng quê 'thay áo mới'

Địa phương
03:50 PM 05/09/2023

Từng là một trong những vùng quê còn nhiều khó khăn của huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định những năm gần đây, xã Xuân Thành đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội. Đó là sự đổi thay tích cực, cuộc sống của người dân đang dần được nâng cao.

Sự chuyển mình của xã Xuân Thành đang ngày càng rõ rệt. Nhà ở của các hộ gia đình trên địa bàn xã đã được cải tạo và xây mới với quy mô và chất lượng tốt hơn. Nhiều khu nhà mới khang trang với kiến trúc và nội thất hiện đại đã thay thế cho các khu nhà cũ kỹ trước đây. Trên địa bàn xã nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt 100%.

Những năm gần đây, xã Xuân Thành đã đáp ứng ngày một tốt hơn về nhu cầu thông tin, liên lạc. Hệ thống dịch vụ thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông thông suốt đáp ứng nhu cầu xã hội, dân sinh. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong xã Xuân Thành ngày một được nâng cao. Các xóm đều có các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được hoạt động thường xuyên và thu hút nhiều người dân tham gia.

photo-1693900900734

Xã Xuân Thành (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) nhìn từ trên cao

Những khởi sắc trong đời sống của người dân Xuân Thành không tự nhiên mà có. Để có được sự khởi sắc đó, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Xuân Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Sự đổi thay của xã Xuân Thành đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xã Xuân Thành đã cán đích vào năm 2015, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu đề ra. 

Tiếp đà đó, từ năm 2016 đến nay, xã Xuân Thành đã tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Địa phương đã huy động nguồn lực kết hợp vốn ngân sách đầu tư 87,873 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn mới nâng cao; vận động nhân dân đóng góp, hiến trên 22ha đất để xây dựng các công trình như đường xá, nhà văn hoá,…

Hiện tại về giao thông, 100% các tuyến đường giao thông, đường nội đồng đã được liên thông tốt giữa các thôn trong xã và với bên ngoài. Ngoài ra các tuyến đường trục xã, trục xóm đều được trải nhựa đường. 2 bến đò của xã luôn đảm bảo thuận tiện cho giao thông đi lại và kết nối với các xã khác trong huyện và tỉnh Thái Bình. Hầu hết các tuyến đường đều được lắp đặt hệ thống chiếu sáng ban đêm, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông ngay cả khi trời tối.

Về giáo dục, cơ sở vật chất của các trường tương đối đầy đủ, hàng năm các trường đều được đầu tư hoàn thiện để phục vụ cho công tác giảng dạy, chất lượng giáo dục đảm bảo. Không chỉ vậy, các trường học trong xã đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó, các trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn "xanh - sạch - đẹp - an toàn". Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đạt chuẩn "xanh - sạch - đẹp - an toàn".

Về y tế, xã Xuân Thành có 1 trạm y tế được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất. Hàng năm, các hoạt động y tế được triển khai đồng bộ. Trạm y tế xã Xuân Thành cũng thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề bảo vệ môi trường được các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Xuân Thành đặc biệt quan tâm. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung. 99% hộ gia đình trong xã đã thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả; cùng với đó là 75% tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền Xuân Thành luôn xác định mục tiêu quan trọng là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, xã Xuân Thành chú trọng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao. Từ đó hình thành các vùng chuyển đổi để thu hút các dự án nông nghiệp, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng thủy sản, từ đó nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn xã.

Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Xuân Thành đã đạt trên 64 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 0,97%. Hơn 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Những con số này là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đổi thay của Xuân Thành.

Với truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất và sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin tưởng rằng, vùng quê giàu truyền thống cách mạng Xuân Thành sẽ ngày càng khởi sắc và có nhiều bước tiến quan trọng.

Minh Hùng
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.