Xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á

Cộng tác viên
07:17 AM 15/07/2020

Chiều 14/7, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là cuộc làm việc chính thức thứ năm trong vòng gần 4 tháng qua giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng các Bộ, nhằm tăng cường công tác phối hợp, bàn giải pháp giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách, trọng tâm, trọng điểm đang đặt ra tại Thủ đô Hà Nội.

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

  Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội có chương trình làm việc với các Bộ, ngành để nhìn nhận, hoạch định các vấn đề có tính dài hạn nhằm hoàn thiện Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

  Theo ông Vương Đình Huệ, để chuẩn bị cho cuộc làm việc này, tuần qua, lãnh đạo Hà Nội cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đã khảo sát tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Sở Khoa học công nghệ Hà Nội đã làm việc kỹ lưỡng với các cơ quan trực thuộc của Bộ, với mục đích tăng cường phối hợp trong chỉ đạo các hoạt động khoa học công nghệ để nhằm giúp cho hoạt động ngày càng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. 

  Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, ngoài việc là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, Hà Nội xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước; tiến tới là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trên một số lĩnh vực, thực sự là thành phố sáng tạo của UNESCO.

  Từ đó, Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo các bộ ngành và Thành phố cho ý kiến vào 6 nội dung: Phối hợp trong xây dựng cơ chế chính sách mang tính đột phá, đặc thù của Thủ đô; phối hợp phát triển tiềm lực Khoa học và Công nghệ, các giải pháp đồng bộ về tài chính, đầu tư và huy động nguồn lực xã hội, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển Khoa học và Công nghệ; thu hút, đào tạo nguồn nhân lực Khoa học và Công nghệ; phát triển thị trường, hệ sinh thái Khoa học và Công nghệ Thủ đô...

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Hà Nội kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ 8 vấn đề quan trọng. Trong đó, đáng chú ý, Hà Nội kiến nghị Bộ hỗ trợ thành phố trong nghiên cứu, xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; kiến nghị xây dựng sàn công nghệ Hà Nội; liên kết mạng lưới tổ chức chuyển giao công nghệ, các tổ chức trung gian thị trường Khoa học và công nghệ; tạo lập và chia sẻ cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ phục vụ hoạt động khoa học và công nghệ của thành phố; hướng dẫn giao quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn Nhà nước…

  Quang cảnh buổi làm việc.

  Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, đã có 346 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố được triển khai (trong đó 212 nhiệm vụ khoa học tự nhiên và công nghệ, 84 nhiệm vụ khoa học xã hội và nhân văn, 50 dự án sản xuất thử nghiệm) với tổng kinh phí là 633.092 triệu đồng; trên 85% kết quả nghiên cứu sau khi nghiệm thu được ứng dụng vào thực tiễn.

  Trong đó, các sản phẩm nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, điện, điện tử viễn thông đã giúp hoàn thiện, phát triển các sản phẩm mới có khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, thay thế hàng nhập khẩu.

  Hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực này đã bước đầu hình thành một số trung tâm gia công, làm hạt nhân cho các khu công nghiệp, công nghệ cao, hỗ trợ cho đào tạo, nghiên cứu ứng dụng trong công nghiệp. Hoạt động nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao... cũng đạt những kết quả tích cực và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố.

  Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tập trung phát triển hạ tầng khoa học và công nghệ, nhất là các khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm, công viên công nghệ thông tin, trung tâm giao dịch, chuyển giao công nghệ... Cũng trong những năm qua, Hà Nội đã chủ động phát huy và tranh thủ các nguồn lực, trí tuệ của đội ngũ trí thức Thủ đô trên địa bàn tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện trong việc xây dựng hệ thống các cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ, các vấn đề bức xúc, nóng bỏng của thành phố.

  Hoàng Phúc
  Ý kiến của bạn
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

  Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).