Xem xét giảm giá điện đợt 3 để hỗ trợ người dân

Đầu tư và Tiếp thị
09:19 AM 20/05/2021

Sau 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện năm 2020, hiện Bộ Công Thương đang xem xét báo cáo Chính phủ thực hiện chính sách giảm giá điện đợt 3 nhằm hỗ trợ một số đối tượng sử dụng khắc phục khó khăn do đại dịch COVID - 19.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19 theo danh sách được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cục Điều tiết điện lực đang khẩn trương nghiên cứu để sớm báo cáo Thủ tướng về nội dung trên. Nếu đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đây sẽ là lần giảm giá điện, giảm tiền điện thứ 3 nhằm hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú du lịch vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Xem xét giảm giá điện đợt 3 để hỗ trợ người dân vượt qua 'bão' dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, các cơ sở cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19 cũng tiếp tục được hỗ trợ miễn giảm tiền điện.

Trước đó, năm 2020, sau khi đề xuất và được Chính phủ chấp thuận, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, hướng dẫn Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt, mỗi đợt 3 tháng với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 12.300 tỷ đồng.  

Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các nước trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp thì Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Do vậy, việc giảm chi phí tiền điện là rất đáng quý và thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người dân. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, giảm giá điện vẫn được coi là giải pháp thiết thực nhất hỗ trợ hộ tiêu dùng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh thu nhập giảm mạnh, chi phí, giá xăng, thất nghiệp… đều gia tăng.

Cũng theo các chuyên gia, dù chỉ giảm tiền điện trong ngắn hạn thì vẫn sẽ phần nào thể hiện được vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Nhà nước, chung tay cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh toàn cầu.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.