Xí nghiệp khai thác Thủy sản hồ Núi Cốc: Nỗ lực vượt khó

Địa phương
05:07 PM 08/11/2023

Là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, vận hành các công trình thuỷ lợi, cung cấp nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua tập thể cán bộ, người lao động Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Thái Nguyên luôn đoàn kết, nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Thịnh - Chủ tịch công ty cho biết: "Bên cạnh nhiệm vụ chính là vận hành, khai thác các công trình thuỷ lợi, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua, lãnh đạo công ty luôn trăn trở mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Mô hình nuôi cá giống, cá thịt thương phẩm là một trong những hướng đi mới của công ty, mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã cho kết quả tốt, tạo tiền đề cho việc mở rộng phát triển trong thời gian tới".

Xí nghiệp khai thác Thuỷ sản hồ Núi Cốc là đơn vị thành viên của Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Thái Nguyên. Trải qua nhiều thăng trầm, đến năm 2012, Xí nghiệp được chuyển giao về Công ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Thái Nguyên quản lý. Trại nuôi cá của Xí nghiệp nằm duới chân núi hồ Núi Cốc, được xây kè kiên cố với tổng diện tích nuôi trồng khoảng 30ha, hệ thống điện chiếu sáng, đường giao thông được đầu tư hiện đại phục vụ tốt nhất cho việc sản xuất.

Xí nghiệp khai thác Thủy sản hồ Núi Cốc: Nỗ lực vượt khó - Ảnh 1.

Cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp khai thác Thuỷ sản hồ Núi Cốc kiểm tra độ tăng trưởng cá giống.

Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc Xí nghiệp khai thác Thuỷ sản hồ Núi Cốc chia sẻ: "Trong những năm qua, chúng tôi đã áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên bước sang năm 2023 do biến động của thị trường nên sản lượng tiêu thụ của Xí nghiệp trong năm nay giảm đáng kể, nếu thời điểm khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, trung bình mỗi ngày đơn vị chúng tôi cung cấp ra thị trường từ 5 – 7 tấn cá, nhưng thời điểm hiện tại chỉ tiêu thụ được khoảng 3 đến 5 tạ cá mỗi ngày".

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, dự kiến tổng sản lượng cá các loại của đơn vị năm 2023 đạt trên 100 tấn cá thịt, 20 triệu cá giống các loại, thêm vào đó mở rộng thị trường cung cấp cá giống, cá thương phẩm đến địa bàn các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Hiện Xí nghiệp đang nuôi trồng các loại cá truyền thống như cá trắm cỏ, cá mè, rô phi, chép vàng và đang thử nghiệm sản xuất một số loại cá có giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá tầm, chép giòn, trắm giòn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Từ cuối năm 2020, Xí nghiệp Thủy sản hồ Núi Cốc đã ứng dụng nuôi thử nghiệm ốc bươu để cung cấp cho thị trường, đây là một sản phẩm mới hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, đến nay sản phẩm ốc bươu của Xí nghiệp Thuỷ sản hồ Núi Cốc sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, được thị trường đón nhận. Đến thời điểm này Xí nghiệp Thuỷ sản hồ Núi Cốc cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn ốc bươu thương phẩm mỗi năm tổng giá trị đạt khoảng 700 triệu đồng.

Quang Hưng

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.