Xử lý dứt điểm công trình vi phạm tại 84 đường Láng, bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư

Doanh nghiệp
11:41 AM 20/07/2022

Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là số 84) thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt thời gian qua, các đơn vị chức năng đã tích cực làm việc để xử lý dứt điểm vụ việc.

photo-1658289839523

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường và các cơ quan liên quan làm việc tại buổi kiểm tra, bàn giao mốc giới

Vừa qua, đại diện Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao đã nhận bàn giao mốc giới từ Sở Tài nguyên và Môi trường. Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt cho thuê 3.439m2 tại số 90 đường Láng để thực hiện dự án tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch theo Quyết định số 380/QĐ-UB ngày 26/01/2007. Thời gian qua, do vướng công trình xây dựng không phép tại số 17 ngõ 80 đường Láng lấn chiếm sang phần diện tích đất được cấp nên công tác thi công tại dự án nói trên phải tạm dừng.

Trước đó, UBND Quận Đống Đa đã xây dựng Kế hoạch số 233/KH-UBND về biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng. Đồng thời, thực hiện vận động, thuyết phục hộ dân vi phạm, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch này.

Như vậy, với tinh thần xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm, cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau hơn một năm bị đình trệ.

Sau khi hoàn thiện công tác phá dỡ công trình vi phạm, tổ công tác liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đống Đa cũng tiến hành kiểm tra các mốc giới trên bản đồ và tại thực địa, hoàn thiện hồ sơ mốc giới.

Ngay khi nhận bàn giao đất, đại diện Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao bày tỏ niềm tin, sự phấn khởi khi hoạt động thi công công trình xây dựng dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch sẽ được nối lại. 

"Chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh phương án thi công để đẩy nhanh tiến độ, bù đắp cho khoảng thời gian vừa qua để sớm đưa dự án vào khai thác, góp phần thay đổi cảnh quan đô thị tại khu vực", ông Hoàng Vũ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao bày tỏ.

Kết quả xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Đống Đa đạt được thành công giúp mang lại niềm tin cho doanh nghiệp, người dân. Đây là nỗ lực từ sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc nghiêm túc của các cơ quan chức năng, trực tiếp là UBND Quận Đống Đa.

Trước đó, UBND quận Đống Đa đã phối hợp, tổ chức họp, xin ý kiến hướng dẫn, tham vấn của các sở, ngành thành phố. Trên cơ sở đó, ngày 20/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 3422, Sở Tư pháp có Văn bản số 1233, Bộ Tư lệnh Thủ đô có Văn bản số 1326 và Sở Xây dựng có Văn bản số 3436 ngày 23/5/2022 hướng dẫn xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nêu trên.

Dựa trên các tham vấn, UBND Quận Đống Đa đã kiểm tra, xác minh lập hồ sơ, quy trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời xây dựng Kế hoạch tổ chức buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại văn bản số 233/KH-UBND nói trên.

photo-1658289842118

Đoàn công tác thực hiện kiểm tra mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa

Công tác phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng đã được UBND Quận Đống Đa đã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn về người và tài sản, an toàn PCCC, vệ sinh môi trường,…

Toàn bộ kết quả xử lý vi phạm cũng được đã UBND quận Đống Đa báo cáo UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 384/BC-UBND, khẳng định việc xử lý được thực hiện theo đúng quy trình thủ tục pháp luật.

Đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, báo cáo của UBND quận Đống Đa cho biết đã làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với một số cán bộ quản lý liên quan.

Như đã thông tin, công trình vi phạm tại số 17 ngõ 80 (nay là số 84) đường Láng đã cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao – tổ chức được giao quản lý, sử dụng đất tại địa chỉ số 90 đường Láng, buộc Công ty này phải tạm dừng thi công trong gần một năm đối với công trình được đầu tư gần 800 tỷ đồng.

Ngay khi phát hiện công trình vi phạm, từ ngày 5/12/2019 đến ngày 12/12/2019, UBND phường Ngã Tư Sở tổ chức nhiều lần kiểm tra đối với công trình này nhưng công trình này dừng thi công, đóng cửa, đồng thời có nhiều đối tượng sử dụng xe ba bánh cản trở việc kiểm tra của UBND phường.

Tiếp đó, thời gian từ ngày 12/12/2019 đến ngày 14/12/2021, UBND phường Ngã Tư Sở đã gửi 4 giấy mời cho bà Ngô Thị Lâm (đại diện đứng tên trên sổ đỏ) đến làm việc, đồng thời lập 6 biên bản làm việc nhưng chủ thể công trình vi phạm vẫn cố tình trốn tránh, không đến làm việc.

UBND Quận Đống Đa ngày 5/5/2022 đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với công trình vi phạm.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn
Bình luận