Xử phạt nghiêm khắc những trường hợp chia sẻ sai sự thật trên mạng xã hội

Xã hội
08:12 PM 27/04/2020

Có nhiều trường hợp chia sẻ, viết sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng đã bị cơ quan chức năng xử phạt, thế nhưng tình hình này vẫn không giảm.

  Từ thông tin sai sự thật về cách ly xã hội...

  Ngày 14-4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với N.T.H.N, SN 1987, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, chủ tài khoản Fanpage Facebook “Happy Floral” vì đã đăng thông tin sai sự thật về thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

  Trước đó, 18g17 ngày 6-4-2020, trên Fanpage “Happy Floral” có đăng tải thông tin "Chính thức: Thực hiện giãn cách xã hội hết ngày 30-4. Quyết định vừa được đưa ra trong cuộc họp chiều nay 6-4. Như vậy không chỉ thực hiện cách ly xã hội đến 15-4 nữa mà sẽ kéo dài thêm 2 tuần...". Trong khi đó, đến thời điểm này, Chính phủ chưa có quyết định chính thức về việc này.

   Đinh Vĩnh Sơn tại cơ quan điều tra

  Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã liên hệ nhiều lần mời chủ tài khoản này đến làm việc nhưng chị N.T.H.N đưa ra nhiều lý do không chấp hành, tự gỡ bỏ thông tin đăng tải. Sau nhiều lần đôn đốc và áp dụng biện pháp nghiệp vụ, tại buổi làm việc ngày 14-4, chủ tài khoản Fanpage trên đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật với mục đích nhằm làm tăng lượng truy cập cho tài khoản Facebook để bán hàng.

  Căn cứ theo các quy định hiện hành, chủ tài khoản trên đã có hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật", vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng. Căn cứ điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với chị N.

  ... đến mạo tài khoản facebook, tung tin thất thiệt để trả thù

  Ngày 24-2, VKSND tỉnh Lâm Đồng cho hay, đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, trú tại huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng, về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

  Theo cáo trạng, ngày 1-4, Tài khoản Facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” đăng tải nội dung: “Thông tin mới nhất về Covid Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4 giờ sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhật thêm. Mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1-4 đâu, mình cũng không dư 12 triệu đóng phạt đâu nên không rảnh đăng tin tào lao làm gì. Nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác”.

  Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải trên một hội nhóm đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận, khiến nhiều người dân trên địa bàn hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, chỉ  ít phút sau, chủ tài khoản Facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” đã xóa bài, khóa luôn tài khoản.

  Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện người đăng tải thông tin trên là anh Hồ Hoàng Duy, 29 tuổi, trú tại phường 7, Đà Lạt. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã mời anh Duy lên làm việc. Tại đây, công an xác định anh Duy không phải chủ tài khoản Facebook kể trên mà là Đinh Vĩnh Sơn.

  Sơn thừa nhận, có mâu thuẫn với anh Duy khi khen chê các xe độ chế trên Facebook. Để trả thù, Sơn giả mạo tài khoản Facebook của anh Duy rồi đăng tải bài viết sai sự thật nói trên.

  Mạng "ảo" nhưng xử lý là thật!

  Theo thống kê của lực lượng công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến tháng 3-2020, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn. Gần 600.000 tin, bài, video, clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người.

  Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

  Điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: Xử phạt 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

  Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin sai sự thật có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự (người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm); tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”...

  Ngoài ra, tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng quy định hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng như sau: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

   Theo PLXH

   

  Ý kiến của bạn
  Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

  Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.