Xu thế dòng tiền: Sóng hồi liệu có “tắt”?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 21/06/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/6/2022, VN-Index giảm 36,9 điểm (3,03%) về 1.180,4 điểm, HNX-Index giảm 12,14 điểm (4,33%) xuống 267,92 điểm, UPCoM-Index giảm 1,66 điểm (1,91%) còn 85,44 điểm.

photo-1655734773445

Thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm, khiến tâm lý lo sợ sóng điều chỉnh mạnh chưa biết nhịp phục hồi khiến nhiều nhà đầu tư e dè trước TTCK.

Tuy nhiên các chuyên gia không bi quan đến như vậy. Điểm tựa là dù thị trường vừa qua phục hồi không quá mạnh, nhưng nhiều cổ phiếu tăng trưởng rất tốt, thậm chí là vượt đỉnh lịch sử. Điều đó cho thấy dòng tiền vận động riêng lẻ là đặc điểm nổi bật. Mặt khác, thanh khoản trên thị trường khá thấp cũng thể hiện sự thiếu đồng thuận, nên tâm lý đầu cơ ngắn hạn cũng còn mạnh.

Các chuyên gia cũng nghiêng về khả năng thị trường lùi lại tích lũy để tăng cao hơn. Trạng thái giằng co tháng 5 cũng được đánh giá cao hơn, vì thị trường vẫn có điểm tựa từ yếu tố cơ bản mà cụ thể là tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tốt trong khi kết quả kinh doanh quý 2/2022 cũng sắp tới.

Về yếu tố ngoại biên (Fed tăng lãi suất), thị trường chứng khoán thế giới biến động xấu và rất mạnh cuối tuần qua được cho là sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường trong nước vài phiên tới. Dù vậy các yếu tố khiến chứng khoán thế giới lao dốc vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng khả năng cao hơn dòng tiền sẽ vẫn duy trì độ phân hóa mạnh mẽ như thời gian qua, tập trung vào các cổ phiếu có lợi nhuận bùng nổ trong quý 2.

Một số yếu tố đáng lưu ý

Thị trường chứng khoán tháng 6/2022 nhìn chung chưa có động lực để đi lên mạnh mẽ, trong bối cảnh bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Cụ thể, ngày 16/6/2022, thông tin được cập nhật từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa có nước đi quyết liệt nhất trong nhiều thập kỷ nhằm sớm kiểm soát lạm phát khi nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Khép lại nhiều tuần đồn đoán, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 1.5%-1.75%, mức cao nhất kể từ trước khi dịch Covid-19 bắt đầu từ tháng 3/2020. Xung đột Nga - Ukraine kéo dài, chính sách "không Covid" của Trung Quốc... Mặc dù vậy, đợt sụt giảm trước đó của thị trường đã phần nào thể hiện những thách thức này.

Trong nước, thị trường bất động sản (chiếm tỷ trọng lớn trên sàn chứng khoán) dự kiến sẽ có những khó khăn nhất định trong thời gian tới, do mặt bằng giá được đánh giá ở mức cao, trong khi lãi suất đảo chiều.

Tuy thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, nhưng nhà đầu tư vẫn có các yếu tố để kỳ vọng. Nửa cuối năm 2022, những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021 dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực, nhất là khi được hưởng lợi từ đầu tư công và gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm.

Thị trường chứng khoán luôn đi trước các diễn biến kinh tế và có thể đang phản ánh những lo lắng về lạm phát và rủi ro thắt chặt tiền tệ ở mức độ cao nhất. Khi những tín hiệu của rủi ro lạm phát giảm bớt, dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường.

Các chuyên gia nhận định tiếp tục lạc quan về hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cùng với đà phục hồi kinh tế.

Bàn về cơ hội kinh doanh trong giai đoạn thị trường đang chịu nhiều tác động, mã cổ phiếu PGT là 1 gợi ý để các nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi giải ngân.

Khép lại phiên giao dịch ngày 20/6, trong bối cảnh thị trường lao dốc cổ phiếu PGT đóng cửa với mức giá 6,400 VNĐ giá tại tham chiếu so với phiên giao dịch ngày 17/6/2022. Qua nhìn nhận và đánh giá của các chuyên, tại thời điểm hiện tại để mức giá không giảm chính là một điểm cộng vô cùng quan trọng của cố phiếu. Điều đó chính là nền tảng vô cùng quý giá, tạo tâm lý an toàn vững tâm cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng mã PGT.

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua.

Nhắc tới Ban lãnh đạo của PGT Holdings, CEO ông Kakazu Shogo như một người thuyền trưởng chèo lái doanh nghiệp vượt qua những bão táp. Đồng hành cùng PGT Holdings qua rất nhiều năm CEO người Nhật Bản luôn truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên cùng các nhà đầu tư về triết lý "Giá trị bền vững". Phát triển "Giá trị bền vững" đang là hướng đi tích cực mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến về thương hiệu, hiệu quả khai thác tác nguyên, giảm thiểu chi phí, và các vấn đề môi trường xã hội.

ĐHCĐ thường niên năm 2022 tín hiệu tích cực của PGT Holdings:

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua.

Chào bán riêng lẻ 2 triệu cp

Cụ thể đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng nỗ lực trong kết quả kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thêm vào đó ngày 20/6/2022, PGT vừa công bố thông tin đến các cổ đông và các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1655734778522

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Thông tin doanh nghiệp

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận