Xứ Wales: Mỗi đứa trẻ sinh ra thì rừng có thêm một cây giống

Quốc tế
05:51 PM 02/11/2021

Trong những năm gần đây, những cánh rừng Mbale từng được coi là đa dạng sinh học đang bị tàn phá nặng nề. Những cơn mưa lớn gây sạt lở chết người, cùng với việc khai thác gỗ quá mức và sự biến đổi khí hậu đã để lại cho Mbale một mất mát lớn.

Trước tình trạng đó, dự án Mbale Trees được ra đời. Dự án được tài trợ bởi Size of Wales, tổ chức từ thiện khí hậu hàng đầu của xứ Wales và châu Phi, với mục đích trồng hơn 3 triệu cây mỗi năm ở khu vực đồi núi bị chặt phá nhiều tại phía đông Uganda, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước tác động của biến đổi khí hậu.

photo-1635843110402

photo-1635843111572

Hợp tác với Size of Wales là Công ty trồng cây Mount Elgon (METGE), các giống cây miễn phí được phân phát cho người dân địa phương để trồng trên các trang trại và khu vườn nhỏ trong cộng đồng, cùng với bếp tiết kiệm nhiên liệu và lời khuyên cũng như hỗ trợ cho các sinh kế khác như nuôi ong duy trì đã đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế đáng kể cho người dân khu vực.

photo-1635843112442

Dự án này trở nên đặc biệt khi mỗi trẻ em ra đời hoặc nhận nuôi tại xứ Wales thì sẽ có hai cây giống được ươm mầm, một cây được trồng tại Uganda và một cây trồng tại Wales. Đến nay dự án đã trồng được 15 triệu cây xanh chỉ sau 3 năm hoạt động, và mục tiêu mơ ước của dự án là có thể trồng được 25 triệu cây vào năm 2025.

photo-1635843113256

Mỗi em bé sẽ nhận được một lá thư và giấy chứng nhận làm từ giấy tái chế như một minh chứng cho hành trình thay đổi tích cực của môi trường, và đến khi trưởng thành các em có thể đến thăm khu rừng được trồng lên nhờ sự hiện diện của các em.

photo-1635843114229

Dự án được lập ra nhằm giải quyết khẩn cấp tình trạng biến đổi khí hậu, nó không những giải quyết vấn đề của môi trường mà còn hỗ trợ kinh tế cho người dân địa phương.

photo-1635843115138

Đó là minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ của cộng đồng và các tổ chức địa phương ở Mbale, những người đã làm việc không mệt mỏi để biến nó thành hiện thực. Mỗi cây được trồng đều mang lại lợi ích cho khu vực địa phương, nhưng cũng giúp tăng cường khả năng phục hồi của hành tinh chúng ta trước mối đe dọa của biến đổi khí hậu. Do đó, tổ chức khuyến khích mọi người ở Wales hỗ trợ chương trình trong giai đoạn tiếp theo và giúp tổ chức đạt được mục tiêu cuối cùng là 25 triệu cây xanh vào năm 2025.

Phương Mai (theo Size of Wales)
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.