Xuân Phổ yêu kiều, mộng mơ ẩn chứa nhiều tiềm năng kinh tế

Địa phương
05:32 PM 26/07/2022

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Xuân Phổ có vị trí chiến lược quân sự quan trọng, có tỉnh lộ 1 chạy từ ngã ba Gia Lách qua trung tâm Xuân Phổ 2 km, đường 8B nối từ cảng Xuân Hải đến cảng Quân Sự, Xuân Phổ là hậu phương lớn, thắm tình quân dân của các binh đoàn dừng chân nghỉ ngơi trước những đợt xuất phát chi viện ra chiến trường quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Xuân Phổ mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của những người con quê hương đã anh dũng ngã xuống vì sự nghiệp vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Nhìn lại quá khứ

Là một xã nằm sát biển, phía Tây giáp sông Lam, được sự bồi tụ của dòng Lam Giang, làm cho những làng mạc nên những cánh đồng ven sông chứa nhiều phù sa màu mỡ. Tuy nhiên, quá trình chuyển động của địa lí, Biển Đông đã để lại cho Xuân Phổ một dạng địa hình tương đối phức tạp như: các cồn cát, kì, vụng, bàu và những khu vực đất nhiễm mặn nên ảnh hưởng lớn đến nền sản xuất nông nghiệp. Vậy nên thiên nhiên không mấy ưu đãi về sản xuất nông nghiệp cho Xuân Phổ bởi những vùng cồn khô cát bạc, những cánh đồng nhiễm mặn, ngập úng, những trận cuồng phong, những cơn lũ lớn đã cuốn đi biết bao sản phẩm lao động của người nông dân quanh năm lam lũ một nắng hai sương để mưu cầu cuộc sống.

Sản xuất của Xuân Phổ trước đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, một số ít gia đình làm nghề mộc truyền thống, lẻ tẻ một số thuyền bè đánh bắt hải sản nhưng không đủ sức để cưỡi sóng xa khơi, các hình thái sản xuất khác chưa đủ điều kiện phát triển. Tất cả những khó khăn đó đã tác động tạo ra một quá trình sản xuất nhỏ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc sống nghèo khó tưởng như cố thủ lâu dài trên mảnh đất này.

Xuân Phổ yêu kiều, mộng mơ ẩn chứa nhiều tiềm năng kinh tế - Ảnh 1.

Nhịp sống bên biển Xuân Phổ, Hà Tĩnh ( Ảnh: CLB Ảnh báo chí)

Từ khi có công cuộc đổi mới

Ánh sáng đổi mới đã về trên quê hương Nhà Đại Thi hào Nguyễn Du, nơi mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi Nhân dân cần lao có lịch sử truyền thống yêu nước, nay một lòng theo Đảng để làm nên cuộc cách mạng nông nghiệp, nông thôn. Những người con trên quê hương Xuân Phổ có tài, có đức đang nhiệt huyết ngày đêm cùng với Nhân dân bước vào một "cuộc chiến" mới để đánh đuổi nghèo nàn và lạc hậu, đưa cuộc sống ấm no trở về trên quê hương. Đặc biệt từ khi có Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, Nhân dân nơi đây đã biến những cồn khô, cát bạc thành các mô hình sản xuất áp dụng tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Những cánh đồng trũng nhiễm mặn năm xưa, nay trở thành những vùng thảm xanh mênh mông bạt ngàn sức sông. Những con đường lầy lội, cát bụi trước, nay nhường chỗ cho những con đường rộng lớn rợp bóng mát cây xanh như giang tay chào đón quý khách thập phương về thăm. Những ngôi nhà cao tầng, những dãy nhà san sát mái ngói đỏ tươi đã tạo nên diện mạo nông thôn mới. Những dòng kênh mương nội đồng đã thay trời làm mưa và xử lí ngập úng. Những trục đường giao thông nội đồng cùng với các phương tiện vận chuyển vật tư, sản phẩm nông nghiệp đã thay cho đôi vai nhọc nhằn năm xưa của biết bao thế hệ nông dân. Những công trình điện kiên cố đang bừng lên ánh sáng mới xua tan cảnh mịt mù tăm tối của ngày xưa.

Xuân Phổ hôm nay là bức tranh kì vĩ hữu tình với nếp sống văn hóa của Nhân dân, nơi có truyền thống văn hóa, khoa bảng. Truyền thống đó được lưu truyền từ ngàn xưa và hôm nay đang được phát triển đi lên theo sự đổi mới của dân tộc và thời đại. Nhân dân Xuân Phổ hôm nay đang đồng lòng chung sức, một lòng đoàn kết bên nhau để tiếp tục xây dựng nông thôn mới. Về Xuân Phổ hôm nay, ta không thấy cảnh nhàn cư nưa, thay vào đó là sự nhộn nhịp của các mô hình sản xuất, các công trình xây dựng, làm cho cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Xuân Phổ yêu kiều, mộng mơ ẩn chứa nhiều tiềm năng kinh tế - Ảnh 2.

Sông Lam yêu kiều và thơ mộng ( Ảnh Nhật Thăng)

Thênh thang trên con đường rộng mở với cảnh yên bình và được hít thở bầu không khí trong lành của một miền quê mà người dân làm chủ để vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa tạo môi trường sống trong lành cho hôm nay và mai sau. Những khu dân cư kiểu mẫu như khu dân cư Kiều Văn và Thống Nhất là nơi hội tụ tinh hoa chứa nhiều dấu ấn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Đời sống cư dân an nhiên và thơ mộng đã tô thêm mầu xanh sinh thái và những nét đẹp truyền thống trên quê hương Xuân Phổ.

Để nông thôn mới đạt mục đích phát triển phồn thịnh, Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể và Nhân dân nơi đây đã đoàn kết, quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, ổn định chính trị xã hội. Từ năm 2020, Đại hội Đảng bộ xã Xuân Phổ đã thành công và mở ra một mốc son mới trong lịch sử xã nhà. Đó là những thành công mới nhưng cũng là những thách thức khó khăn đối với Đảng bộ và Nhân dân. Để thành công chương trình nâng cao trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, toàn Đẳng, toàn dân trong xã phải tăng cường hơn nữa việc đầu tư cơ sở vật chất và công nghệ khoa học kĩ thuật vào các mô hình sản xuất; sáng tạo để phát huy khả năng nội lực, thu hút đầu tư tăng thu nhập bình quân đầu người cho Nhân dân; bứt phá, với cách nghĩ cách làm bằng phương pháp đối ngoại; tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, tạo đà cho việc phát huy khả năng ngoại lực, quyết tâm đưa Xuân Phổ thành công chương trình nâng cao xây dựng Nông thôn mới trong thời gian sớm nhất. Và hướng đi đó đã trở thành sự thật, Xuân Phổ hôm nay đang dốc lòng để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là một thành công mở ra nhiều hứa hẹn mới trên quê hương Nghi Xuân, tạo đà cho công cuộc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Những động lực tạo lên thành công cũng không thể không nói đến sự đóng góp của con em xa quê, một số doanh nghiệp trên địa bàn, tư tưởng đồng thuận của Nhân dân, nhiệt huyết và sức mạnh đoàn kết nên Nhân dân đã hiến đất làm sân thể thao, mở rộng khuôn viên trường tiểu học và các công trình phúc lợi khác… Ngoài ra, Nhân dân còn đóng góp ngày công và các cơ sở vật chất khác xây dựng các công trình lâu dài trên quê hương Xuân Phổ.

Xuân Phổ yêu kiều, mộng mơ bên eo biển Miền Trung ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư. Nếu tiếp tục phát huy sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hơn nữa thì không bao xa nới đây sẽ trở thành địa phương sầm uất với những khu du lịch, trung tâm thương mại. Có người về Xuân Phổ hôm nay đã ví nơi đây như hòn ngọc của Nghi Xuân.

 

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.