Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh, học viên 31 tỉnh, thành phố
Bộ Tài chính đã giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp không thu tiền gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh, học viên tại 31 tỉnh, thành phố và một số cơ sở giáo dục trong học kỳ I năm học 2026-2027.
Theo Quyết định số 2210/QĐ-BTC ngày 14/8/2026 của Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Nhà nước được giao xuất cấp 59.742.174,16 kg gạo, tương đương hơn 59.742 tấn, từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và 31 tỉnh, thành phố.
Các địa phương được hỗ trợ gồm Hà Nội, Phú Thọ, TPHCM, Đồng Nai, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Ninh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau và An Giang.
Việc xuất cấp gạo được thực hiện theo quy định tại các Nghị định số 66/2025/NĐ-CP, 339/2025/NĐ-CP và 188/2026/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm bảo đảm nguồn hỗ trợ cho học sinh, học viên trong học kỳ I năm học mới.

Ảnh minh họa: Internet
Theo phương án được phê duyệt, căn cứ lượng gạo dự trữ quốc gia tại thời điểm xuất cấp, Cục Dự trữ Nhà nước giao các Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo vận chuyển gạo trực tiếp đến các trường dự bị đại học, Trường Hữu nghị 80, Trường Hữu nghị T78 và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.
Đối với các địa phương, gạo được vận chuyển đến đơn vị tiếp nhận tại trung tâm cấp xã theo kế hoạch phân bổ của UBND các tỉnh, thành phố. Việc tổ chức vận chuyển, bàn giao được thực hiện trên cơ sở bảo đảm đúng số lượng và tiến độ hỗ trợ.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng UBND 31 tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận, sử dụng và cấp phát gạo đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ và thời gian quy định trong năm học. Các đơn vị đồng thời phải tăng cường quản lý, bảo đảm không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quá trình tiếp nhận và cấp phát.
Việc xuất cấp gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia trước thềm năm học mới góp phần bảo đảm chính sách hỗ trợ học sinh, học viên theo quy định, nhất là tại những địa bàn còn khó khăn, qua đó tạo điều kiện để các em yên tâm học tập trong học kỳ I năm học 2026-2027.
Huyền My (t/h)
Thương mại Việt Nam - Australia mở rộng dư địa tăng trưởngQuan hệ thương mại Việt Nam - Australia tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, với tổng kim ngạch hai chiều 7 tháng năm 2026 đạt gần 9,8 tỷ USD. Trong đó, nông sản, thực phẩm được đánh giá là nhóm hàng còn nhiều dư địa mở rộng thị phần.