Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng tháo gỡ rào cản để cán mốc 1 tỷ USD

Xuất nhập khẩu
08:45 AM 24/05/2024

Với sự nỗ lực chuyển hướng xuất khẩu, doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam kỳ vọng những rào cản sẽ được tháo gỡ để cán mốc 1 tỷ USD trong năm nay.

Dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4/2024 đạt gần 87 triệu USD, tăng 29%. Tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt gần 302 triệu USD, tăng 22%.

Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng tháo gỡ rào cản để cán mốc 1 tỷ USD- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Hải Quan

VASEP cho biết, tháng 4/2024, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu sang hơn 90 thị trường. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Mỹ, EU, Israel, Canada, Nhật Bản, hay Mexico… đều tăng nhanh hơn.

Tại thị trường Mỹ và EU, Nga hay Hàn Quốc đang có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 4/2024 so với cùng kỳ tăng gấp đôi so với tháng trước đó, đạt lần lượt là 37%, 71%, 32% và 158%. Trong đó đáng chú ý tại khối thị trường EU, xuất khẩu sang 3 thị trường dẫn đầu là Italy, Đức và Hà Lan đều tăng trưởng “phi mã” ở mức 3 con số.

Cùng với đó, xuất khẩu cá ngừ sang một số thị trường đã đảo chiều tăng, như Nhật Bản tăng 33% và Mexico tăng 43%.

Theo VASEP, mặc dù xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng nhưng ngành cá ngừ vẫn bị kìm hãm bởi nút thắt thiếu nguyên liệu, vì sản lượng khai thác không đủ đáp ứng nhu cầu, nên phải tăng nguồn cung từ nhập khẩu.

Trong khi đó, các quy định của thị trường EU và các quy định mới của Việt Nam về việc “Không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác trong nước vào cùng một lô hàng XK” tại Nghị định 37/2024/NĐ-CP và quy định xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi này tại Nghị định 38/2024/NĐ-CP đang khiến cho nút thắt này thêm tắc nghẽn.

Nhằm vượt qua rào cản, phục hồi xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng tìm kiếm đơn hàng, chấp nhận thực hiện cả những đơn hàng bán vào các siêu thị, nhà hàng của nước ngoài, giá không cao, nhưng để duy trì hoạt động sản xuất, xuất khẩu tạo công ăn việc làm cho người lao động. Để bù đắp mức giảm xuất khẩu vào thị trường châu Âu, có đơn vị còn mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Trung Đông.

Với sự nỗ lực tìm kiếm đơn hàng và kỳ vọng rào cản thương mại sẽ được cơ quan quản lý hỗ trợ tháo gỡ, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hy vọng sẽ đạt được kế hoạch xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn