Xuất khẩu cà phê Việt Nam 11 tháng tăng 3,4%

Xuất nhập khẩu
10:21 AM 26/11/2023

11 tháng năm nay, theo thống kê của ngành Hải quan, cà phê Việt Nam xuất khẩu đạt 1,36 triệu tấn, trị giá ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Cà phê ngày càng được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng, bởi dân số thế giới ngày càng tăng và nhu cầu tiêu dùng cà phê được các chuyên gia đánh giá là không hề suy giảm.

Hiện, cà phê Việt Nam vốn được người tiêu dùng thế giới lựa chọn bởi chất lượng. Tuy nhiên, ngành cà phê muốn tăng giá trị hơn nữa, từ khâu sản xuất đến chế biến luôn phải đặt chất lượng lên hàng đầu.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam 11 tháng tăng 3,4%- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2023, ngành cà phê Việt Nam xuất khẩu được 1,36 triệu tấn, trị giá ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, lượng cà phê xuất khẩu giảm dần trong 2 tháng gần đây do lượng tồn kho của cà phê Việt Nam hiện đã giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay. Việt Nam có diện tích cà phê lớn thứ 6 thế giới, nhưng sản lượng cà phê lại đứng thứ 2 thế giới, nhờ vào sản lượng cao. 

Thế nhưng, sau thời gian chững lại, thì hiện nay giá cà phê đã đạt đến đỉnh, có thời điểm tăng lên 70.000 đồng/kg, do nguồn cung đang giảm, dù Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch mới 2023 - 2024, dự báo trong vụ sau giá có thể tăng hơn nữa vì nguồn cung đang thiếu.

Thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam hiện nay là châu Âu, thứ hai là thị trường Mỹ, thứ 3 là thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Dự kiến niên vụ cà phê 2023-2024, sản lượng cà phê của Việt Nam giảm 10% do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diện tích trồng xen tăng, người nông dân sẽ đầu tư vào các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, cây ăn trái.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam cho biết, giá trị cà phê sẽ càng tăng hơn nữa nếu nông dân sản xuất cà phê Việt Nam chú trọng đến chất lượng hạt cà phê nguyên liệu. Để hạt cà phê có chất lượng cà phê tốt nhất, cà phê phải được hái khi đã chín. Khi trái cà phê chín, trọng lượng sẽ tăng 10%. Điều này vừa giúp tăng sản lượng cà phê, vừa nâng chất lượng cà phê trong quá trình chế biến. 

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn