Xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh

Xuất nhập khẩu
07:43 AM 26/04/2023

Ngày 26/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình xuất khẩu gạo quý I/2023 định hướng điều hành kinh doanh gạo thời gian tới.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến ngày 15/4, Việt Nam đã xuất khẩu được 2,371 triệu tấn gạo, trị giá 1,251 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2022, tăng 33,7% về số lượng và tăng 44,55% về trị giá.

Và đà tăng trưởng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong thời gian tới do những tháng cuối năm, giá lương thực sẽ tiếp tục có những biến động do tình hình biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang… khiến các nước tăng cường dự trữ lương thực.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh  - Ảnh 1.

Tính đến ngày 15/4, Việt Nam đã xuất khẩu được 2,371 triệu tấn gạo, trị giá 1,251 tỷ USD. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới khác như Ấn Độ, Pakistan tiếp tục hạn chế, giá gạo Thái Lan tăng do đồng Baht tăng giá trở lại. Việt Nam lại đang có lợi thế nguồn cung có sớm từ vụ Đông Xuân, sản lượng, chất lượng lúa gạo ổn định nên dự báo trong ngắn hạn, giá gạo Việt Nam vẫn ở mức tốt.

Theo ông Nam, với thế cục này đầu ra cho gạo của Việt Nam đang rất thuận lợi, vấn đề mà các doanh nghiệp cần giải quyết hiện nay là sản xuất và liên kết sản xuất sao cho có các loại gạo phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Trần Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, mặc dù tình hình kinh tế thế giới biến động, phức tạp nhưng gạo Việt Nam xuất khẩu quý I/2023 thắng lợi lớn.

Giá gạo xuất khẩu của ta tiếp tục giữ đà tăng trưởng, nhiều thời điểm giá gạo xuất khẩu 5% tấm đứng đầu thế giới, cao hơn giá gạo cùng chủng loại của Thái Lan, Ấn Độ. Điều đó cho thấy tiềm năng mở rộng thị trường, gia tăng thị phần gạo chất lượng cao của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị, các hiệp hội, doanh nghiệp, đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, có kiến nghị để Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược xuất khẩu gạo tầm nhìn đến năm 2030 để các doanh nghiệp, địa phương có cơ sở triển khai đồng bộ.

Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc cơ cấu lại chủng loại giống đặc thù, mã vùng trồng phục vụ cho chiến lược xuất, nhập khẩu gạo, cơ cấu lại thị trường xuất khẩu… để cung cấp cho thị trường tốt hơn.

"Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các cam kết của Việt Nam cũng như nước bạn để doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại. Đồng thời, phát huy vai trò liên kết giữa các thương nhân để định hướng xuất khẩu, chủ động đàm phán, giao dịch ký kết hợp đồng xuất khẩu có hiệu quả, nâng cao vị thế gạo Việt Nam tại một số thị trường tiêu thụ lớn" Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Nam Dương (T/h)