Xuất khẩu nông sản nỗ lực đạt mức 54 tỷ USD

Xuất nhập khẩu
10:16 AM 18/12/2023

Hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản những ngày cuối năm đang diễn ra rất nhộn nhịp với nỗ lực đạt được mức cao nhất 54 tỷ USD của năm nay.

Chưa đầy 15 ngày nữa sẽ kết thúc năm 2023. Lúc này, các hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản đều đang diễn ra nhộn nhịp với nỗ lực đạt mục tiêu 54 tỷ USD.

Xuất khẩu nông sản nỗ lực đạt mức 54 tỷ USD- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Chính phủ

11 tháng của năm nay, 2 ngành hàng hàng chủ lực là thuỷ sản và lâm sản đã giảm lần lượt 19% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, 2 mặt hàng trong nhóm nông sản lại bứt phá với sức tăng trưởng ấn tượng, đó là rau quả đạt trên 5,3 tỷ USD, vượt mục tiêu của cả năm 2025 và gạo đạt 4,4 tỷ USD, cũng là con số chưa từng có.

Những điểm sáng này đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 11 tháng đạt trên 47,84 tỷ USD. So với mục tiêu cao nhất còn hơn 6 tỷ USD, khoảng cách này có rút ngắn được hay không đều phụ thuộc vào tháng cuối cùng này.

Đối với hai lĩnh vực đang sụt giảm là lâm sản và thủy sản, hiện đang có gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng. Việc có thêm nguồn tài chính sẽ giúp các công ty dự trữ nguyên liệu, tăng cường chế biến, xúc tiến thương mại. Hai lĩnh vực thủy sản và lâm sản sẽ góp thêm vào doanh số xuất khẩu năm nay. 

Ông Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ với báo chí: Tháng 12 là tháng theo quy luật tất cả mặt hàng nông lâm thuỷ sản sẽ xuất khẩu khối lượng lớn, thể hiện qua báo cáo cửa khẩu, qua khâu kiểm dịch, qua các Hiệp hội đều tăng hơn so với tháng 10 và 11. Lĩnh vực xuất khẩu nông sản sẽ đạt ít nhất 53 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu cao nhất, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật phối hợp tốt trong kiểm soát chất lượng sản phẩm, nỗ lực xúc tiến mở rộng thêm các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch khác; đồng thời bảo đảm dự báo thị trường phục vụ tốt cho nông dân, tránh dư thừa không tiêu thụ được. Tiếp tục xử lý các vấn đề thị trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thủy sản, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Liên minh kinh tế Á-Âu... 

Các doanh nghiệp tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), HIệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản chủ lực, hỗ trợ doanh nghiệp ký kết đơn hàng xuất khẩu mới.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.