Xuất khẩu thủy sản ghi nhận con số kỷ lục, lần đầu đạt 1 tỷ USD/tháng

Đầu tư và Tiếp thị
03:50 PM 27/04/2022

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 3 bất chấp các khó khăn như giá xăng dầu, cước vận tải tăng lên mỗi ngày... xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn đạt trên 1 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo VASEP, trong tháng 3, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt hơn 1 tỷ USD, đưa kim ngạch quý 1 đạt trên 2,5 tỷ USD (tăng gần 46% so với cùng kỳ năm 2021). Đây là mức kỷ lục cho xuất khẩu thủy sản trong quý đầu tiên của năm.

Trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản quý 1, tôm chiếm 38% với gần 955 triệu USD; cá tra chiếm 26% với 654 triệu USD; cá ngừ chiếm trên 10% với 259 triệu USD; các loại nhuyễn thể, bao gồm mực bạch tuộc và nhuyễn thể có vỏ chiếm 7,5% với 189 triệu USD; các loại cá biển khác chiếm 17% với 421 triệu đô la.  

Xuất khẩu thủy sản ghi nhận con số kỷ lục, lần đầu đạt 1 tỷ USD/tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vượt qua thách thức, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tận dụng cơ hội nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng cao. Ngoài ra, giá trung bình xuất khẩu (XK) thủy sản sang các thị trường tăng, có thể được coi là yếu tố chính giúp cho kim ngạch XK thủy sản trong 3 tháng đầu năm nay đạt mức cao nhất của quý I các năm. Trong đó giá cá tra XK sang các thị trường chính tăng từ 40 – 70%, giá XK các sản phẩm khác cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021 như giá tôm tăng gần 20%, cá ngừ tăng 17%.

Đáng chú ý, trong tháng 3, do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, xuất khẩu thủy sản sang Nga giảm sâu tới 86%. Bù lại, xuất khẩu sang các thị trường khác đều tăng trưởng đột phá từ 30 - 88%. Đặc biệt, như thị trường Trung Quốc, dù chính sách phòng chống dịch COVID-19 liên tục siết chặt, nhưng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng cao nhất với mức tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục duy trì ngôi vị thứ nhất khi chiếm 23% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu năm, với mức tăng trưởng đạt 72%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhu cầu và giá cả thủy sản tăng trên thị trường thế giới, là nguyên nhân quan trọng giúp cho thủy sản Việt Nam đạt được những mốc ấn tượng như trên.

Theo VASEP, so với hồi đầu năm, hiện giá nguyên liệu cá tra và các chi phí đầu vào đang tăng mạnh sẽ tác động đến việc tiếp tục tăng giá xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới. Dự báo trong quý 2, xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng cao với mức 2,8 – 2,9 tỷ USD, tăng khoảng 23-24% so với quý 2 năm ngoái.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).