Xuất khẩu thủy sản quý I/2024 tăng hơn 8%
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước tính tới hết quý I/2024 ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) thông tin kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước tính tới hết quý I/2024 ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu tôm tháng 3 đạt gần 276 triệu USD, lũy kế xuất khẩu tôm quý I/2024 đạt hơn 690 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, xuất khẩu cá tra tháng 3 thu về 168 triệu USD, tính chung quý I đạt gần 424 triệu USD, tăng 0,4% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ tháng 3 tăng 24,5%, đạt hơn 89 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong quý I đạt hơn 220 triệu USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ 2023. Xuất khẩu cua, ghẹ và giáp xác khác đạt tăng trưởng cao gần 60% trong quý I, đạt hơn 47 triệu USD.
Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc - Hồng Kông là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất thuỷ sản của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ bứt phá với mức tăng trưởng 16% đạt 330 triệu USD. Xuất khẩu sang Nhật Bản tương đương cùng kỳ trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông tăng 15%.
Tại Hoa Kỳ, xuất khẩu tôm sang thị trường trong quý I tăng 15%; cá ngừ, cá tra và cua ghẹ cũng tăng mạnh từ 13 - 53%. Xét về giá, giá tôm chân trắng hồi phục nhẹ so với cuối năm 2023, nhưng vẫn ở mức thấp so với giá trung bình trong 5 năm qua. Giá trung bình cá tra xuất khẩu thì đang hồi phục so với mức thấp chạm đáy vào cuối năm (tính tới cuối tháng 2 ở mức 2,66 USD/kg).
Ở thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm hùm và cua bứt phá mạnh mẽ trong quý I/2024, cụ thể tôm hùm tăng gấp 11 lần, cua tăng gấp 7 lần so với quý I/2023. Nước này đang siết chặt kiểm tra tôm nhập khẩu từ Ecuador, khiến cho nguồn cung giảm, tạo ra dư địa cho tôm chân trắng của Việt Nam được chú ý (xuất khẩu tôm chân trắng sang Trung Quốc trong quý I tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ).
Không chỉ có Trung Quốc và Hoa Kỳ mà Nhật Bản cũng là thị trường có tín hiệu tích cực trong nhập khẩu tôm, cua của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng quý I/2024 sang Nhật Bản tăng 20%, cua tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, cá tra Việt Nam cũng ngày càng được ưa chuộng tại Nhật Bản. Xuất khẩu cá tra sang thị trường đã tăng 25% trong quý đầu năm nay. Nhật Bản cũng nhắm tới thị tường Việt Nam gia công chế biến các mặt hàng hải sản như cá hồi, cá nục, cá basa… Gần đây, Nhật Bản đang tích cực tìm kiếm đối tác gia công chế biến sò điệp cho thị trường này, sau khi Trung Quốc - đối tác gia công sò điệp quan trọng của Nhật Bản đã cấm nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản.
Dù thị trường EU và Hàn Quốc chưa có tín hiệu hồi phục rõ nét với tôm và cá tra Việt Nam, nhưng xuất khẩu cá ngừ sang những thị trường này đều tăng trưởng dương: EU tăng 27%, Hàn Quốc tăng 15%... Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chủ lực cũng khá tích cực như Hoa Kỳ tăng 30% và Nhật Bản tăng 9%...
Trong quý I/2024, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản nhìn chung có nhích hơn so với cuối năm 2023 nhưng vẫn ở mức thấp. Hiệp hội VASEP bày tỏ kỳ vọng sau các Hội chợ thuỷ sản Quốc tế tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản,… đơn hàng cho các doanh nghiệp có thể sẽ khởi sắc hơn và giá xuất khẩu sẽ tốt dần lên.
Huyền My (t/h)Công ty CP Vận tải đường sắt cho biết tổ chức chạy tăng cường thêm nhiều chuyến tàu tuyến Bắc - Nam phục vụ người dân về quê, đón tết Nguyên đán 2025.