Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2021 giảm mạnh vì COVID-19

Đầu tư và Tiếp thị
09:14 AM 03/08/2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại 19 tỉnh, thành phía Nam, hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản cả nước giảm 15-20% từ nửa cuối tháng 7/2021 so với nửa đầu tháng.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), triển vọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 đang rất khả quan nhưng đã bị chững lại khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát ở khu vực trọng điểm sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản là TP.HCM và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể nếu như nửa đầu tháng 7 xuất khẩu thủy sản vẫn giữ được mức tăng 16% thì sang nửa cuối tháng 7 đã đảo chiều, giảm khoảng 15 - 20% so với nửa đầu tháng, khiến cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả tháng 7 giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2020, chỉ đạt 763 triệu USD.

Xuất khẩu thủy sản tháng 7/2021 giảm mạnh vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Công nghiệp thủy sản Miền Nam. Ảnh: Vũ Sinh

Trong đó, xuất khẩu tôm trong tháng 7 giảm 4% so với cùng kỳ đạt 374 triệu USD, lũy kế 7 tháng vẫn giữ tăng trưởng 10% với 2,1 tỷ USD, chiếm 43% kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Xuất khẩu cá tra và cá ngừ trong tháng 7 giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Tính đến hết tháng 7/2021, xuất khẩu cá tra đạt 898 triệu USD, tăng 13% còn xuất khẩu cá ngừ đạt 416 triệu USD, tăng 17%. Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 9%, đạt khoảng 47 triệu USD trong tháng 7. Mặc dù vậy, nhờ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nên lũy kế xuất khẩu thủy sản 7 tháng qua vẫn tăng 11%, đạt 4,88 tỷ USD.

Tuy nhiên theo thống kê của VASEP, hiện nay chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện "3 tại chỗ". Với những nhà máy thực hiện được, thì số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương. Công suất sản xuất trung bình đã giảm còn 40-50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm còn 30-40%.

Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản cung ứng cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách chung.

VASEP dự báo, nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%. Ngoài ra, doanh nghiệp đang bị gánh nặng các loại chi phí phát sinh. Cụ thể, các chi phí phải gánh như, trả thêm lương, chi phí xét nghiệm hàng tuần, trang thiết bị phục vụ 3 tại chỗ... Thêm vào đó, doanh nghiệp còn phải thêm gánh nặng khi các chi phí đầu vào và logistic tăng mạnh...

Trước tình hình này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam lo ngại xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông - ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch COVID-19. Do đó, VASEP đề nghị, Chính phủ, cần ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản để đảm bảo tiêu chí an toàn. Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Huyền Thương (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.