Xuất khẩu tôm chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản

Xuất nhập khẩu
11:24 AM 04/07/2022

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2022, xuất khẩu tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản.

Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến nửa đầu năm tăng 17%, trong khi xuất khẩu tôm tươi/đông lạnh tăng 21%. Xuất khẩu tôm sú nửa đầu năm vẫn tăng 20% đạt hơn 300 triệu USD.

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, gấp gần 30 lần năm ngoái - Ảnh 1.

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 29 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 29 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 98% tôm hùm Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 5 tăng trưởng từ 126-140%; tháng 5/2022 đạt kim ngạch 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 275 triệu USD, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự đột phá với mức tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 108 triệu USD.

Theo VASEP, lạm phát giá và thiếu nguyên liệu là một bài toán khó cho doanh nghiệp (DN) tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm chân trắng tươi/đông lạnh size nhỏ vẫn được ưa chuộng trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số DN cũng chọn giải pháp tăng tỷ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng để xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU khắc phục bối cảnh nguyên liệu khan hiếm.

Một yếu tố khác khiến giá trị xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam tăng là giá cả. Chuyên gia VASEP cho biết từ cuối tháng 3, giá nhập khẩu trung bình tôm hùm của Trung Quốc tăng 7 USD/kg do nhu cầu tiêu thụ của giới trung lưu đi lên. Khi lượng tôm hùm từ Mỹ bị thiếu, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tăng cường nhập tôm hùm từ nguồn cung từ Việt Nam thay thế.

Về dài hạn, thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng. Là một loại thuỷ sản phổ biến, tôm sẽ được tiêu thụ nhiều hơn trong các hộ gia đình. Nguồn cung tôm từ Trung Quốc giảm trong 3 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các loài thủy sản nhập khẩu mà người tiêu dùng Trung Quốc thích ăn và các loại có khối lượng nhập khẩu lớn bao gồm tôm, cá hố, mực ống, cá tra, cá hồi...

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ tôm tại thị trường Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến vẫn tăng trưởng mạnh trong các tháng tới.

A.M (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận