Xúc động chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”

Văn hóa
10:55 PM 18/05/2020

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” đã được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối ngày 17/5.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tham dự chương trình.

Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội.

“Dâng Người tiếng hát mùa xuân” là chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền sâu rộng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Người; góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một tiết mục mở màn chương trình nghệ thuật.

Mở đầu chương trình là các tiết mục: “Từ làng Sen” (sáng tác: Phạm Tuyên) - chỉ huy dàn nhạc: NSND Phạm Ngọc Khôi, biểu diễn: NSƯT Trường Giang, NSƯT Lệ Giang và dàn nhạc dân tộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; Ca khúc “Lời ca dâng Bác” (Âm nhạc: Trọng Loan) được thể hiện qua giọng ca của ca sĩ Tân Nhàn; Ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” (Sáng tác: Chu Minh) với phần trình diễn của NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT PLoong Thiết, Tố Loan…

Chương trình “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” được chia thành 3 phần: “Người là Hồ Chí Minh”, “Những bông hoa trong vườn Bác” và “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”.

Trong đó, phần đầu “Người là Hồ Chí Minh”, các nghệ sĩ gửi tới công chúng những tác phẩm ngợi ca thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh cống hiến của Người với sự nghiệp cách mạng của Đảng, giải phóng dân tộc Việt Nam và với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

NSND Thu Hiền hát "Miền Trung nhớ Bác".

Các tác phẩm được trình diễn trong phần này đều là những ca khúc nổi tiếng, được nhiều thế hệ công chúng Việt Nam biết đến như: “Dấu chân phía trước” (Sáng tác: Phạm Minh Tuấn), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ), “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” (Sáng tác: Văn Cao); “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Sáng tác: Trần Chung, Huy Thục). Đặc biệt, ca khúc “Người là Hồ Chí Minh” (Sáng tác: Ewan MacColl) được thể hiện bởi ca sĩ Mỹ Dung và nhóm nghệ sĩ người nước ngoài...

Tiếp theo, phần 2 “Những bông hoa trong vườn Bác” gồm các tác phẩm chọn lọc, mang âm hưởng vùng miền, đại diện các dân tộc, thể hiện lòng biết ơn, ngợi ca công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mở đầu phần 3 : "Dâng Người tiếng hát mùa xuân" là ca khúc "Trông cây lại nhớ đến Người" - do NSƯT Phạm Phương Thảo và Tốp đàn tranh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam trình diễn.

Khán giả được thưởng thức các ca khúc: “Những bông hoa trong vườn Bác” (Sáng tác: Văn Dung), “Suối Lê Nin” (Âm nhạc: Phạm Tuyên, thơ Trần Văn Loa), “Miền Trung nhớ Bác” (Sáng tác: Thuận Yến), “Miền Nam nhớ mãi ơn Người” (Âm nhạc: Lưu Cầu, Thơ: Trần Nhật Lam), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Sáng tác: Thuận Yến)...

Phần cuối “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” là những ca khúc đã rất được yêu mến như: “Trông cây lại nhớ đến Người” (Sáng tác: Đỗ Nhuận - Đỗ Trung Phong), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người", “Thăm bến nhà Rồng”, “Chúng con canh giấc ngủ của Người” (Sáng tác: Nguyễn Đăng Nước); “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người” (Sáng tác: Cao Việt Bách), “Nụ cười tháng 5” (Sáng tác: Xuân Thủy), “Em mơ gặp Bác Hồ” (Sáng tác: Xuân Giao), “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” (Sáng tác: Nguyễn Văn Thương)...

Chương trình quy tụ những giọng ca nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Phương Thảo, NSƯT PLoong Thiết, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận, Lê Anh Dũng, Tố Hoa, Đào Tố Loan, Viết Danh, Thu Hà, Mỹ Dung, Phúc Tiệp, Lương Hà Mỹ Anh, Tiến Hưng, Vương Long, Kiều Minh, Bùi Trang, Trần Trang, Nhóm Thăng Long, Nhóm Pha Lê, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc Âu Cơ, Dàn nhạc Dân tộc, Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...

Chia sẻ sau chương trình, NSƯT Phạm Phương Thảo xúc động nói: “Mỗi dịp 19/5, tôi cũng như các nghệ sĩ biểu diễn nhiều chương trình về Bác Hồ. Dù biểu diễn nhiều, tuy nhiên cảm xúc dành cho Bác Hồ cũng như những ca khúc viết về Bác, mỗi lần hát là cảm xúc khác nhau. Được xuất hiện, được hát trong những lễ kỷ niệm mừng sinh nhật Bác đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với người nghệ sĩ bởi Bác không chỉ là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ nói chung mà đặc biệt, đối với ca sĩ như chúng tôi thì mỗi lần hát ca khúc về Bác lại được học hỏi thêm về cuộc sống, về những đạo lý lớn lao được cảm nhận qua âm nhạc.

“Trông cây lại nhớ đến Người” là ca khúc đặc biệt đối với bản thân tôi vì đây là ca khúc đầu tiên mẹ tôi dạy tôi hát từ ngày nhỏ. Đây là ca khúc đầu tiên mẹ dạy cho tôi. Đây cũng chính là ca khúc được mẹ tôi thể hiện nhiều lần trong những năm đi biểu diễn văn nghệ quần chúng. Tôi thuộc ca khúc này từ bé, và cho đến giờ đã hát rất nhiều lần. Nhưng mỗi lần hát, tôi đều xúc động xen lẫn tự hào vì bản thân cũng là người con xứ Nghệ, nơi sinh ra Bác Hồ kính yêu...”

“Dâng Người tiếng hát mùa xuân” được chỉ đạo nghệ thuật bởi TS. Tạ Quang Đông với phần kịch bản của NSƯT Trường Bắc, nhóm tác giả. Tổng đạo diễn chương trình là NSND Quang Vinh, Phó Tổng đạo diễn - NSƯT Trần Ly Ly và NSƯT Trường Bắc.

Một số tiết mục trình diễn trong chương trình "Dâng Người tiếng hát mùa xuân".

Bài: Nguyễn Hằng - Phương Nhung

Ảnh: Quang Vinh - Quang Nam

Ý kiến của bạn
Bình luận