Xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại Đà Nẵng

Địa phương
04:05 PM 08/07/2024

Ngày 8/7, tại TP. Đà Nẵng, UBND tỉnh Bắc Kạn chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và truyền thông giới thiệu Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024.

Việt Bắc là địa danh lịch sử cách mạng ở phía Đông Bắc, ngày 4/6/1945 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu giải phóng Việt Bắc được thành lập gồm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và vinh dự được lựa chọn làm căn cứ địa cách mạng, lãnh đạo toàn dân kháng chiến giành chính quyền.

Với tổng diện tích tự nhiên trên 37,2 km2, dân số trên 4,5 triệu người, các tỉnh vùng Việt Bắc có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội và tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Với hệ thống những điểm di tích quan trọng của quốc gia, Việt Bắc là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều phong tục, tập quán, lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống đặc sắc.

Xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại Đà Nẵng- Ảnh 1.

Với đặc trưng về địa hình, khí hậu của các tỉnh miền núi, các tỉnh Việt bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hệ sinh thái đa dạng với những cánh rừng nguyên sinh, hệ thống sông, hồ, thác nước, hang động hùng vĩ, những địa danh nổi tiếng hiện đang là điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài những di tích lịch sử văn hóa - danh lam, thắng cảnh nêu trên, trải qua những thăng trầm của lịch sử và sự phát triển của xã hội, đồng bào các dân tộc 6 tỉnh Việt Bắc còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc riêng, từ hệ thống các lễ hội, nghi lễ truyền thống đến trang phục và các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc mang đậm bản sắc văn hóa tộc người, là những sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ giao lưu, trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa bản địa của du khách.

Việt Bắc còn được biết đến với nhiều sản vật có giá trị như hạt Dẻ (tỉnh Cao Bằng); Miến Dong, Quýt, Trám Đen (tỉnh Bắc Kạn); quả Hồng, Đào, Na (tỉnh Lạng Sơn); Chè Tân Cương (tỉnh Thái Nguyên); quả Mận, quả Lê (Hà Giang)… Cùng với hương vị ẩm thực đặc sắc và độc đáo mang đậm nét tập quán, lối sống của người vùng cao như: Bánh khảo (tỉnh Cao Bằng); Tôm chua Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn); Lợn quay (tỉnh Lạng Sơn); bánh Chưng (tỉnh Thái Nguyên); bánh gai (tỉnh Tuyên Quang); Thắng cố, cháo Ấu tẩu (tỉnh Hà Giang) và rượu men lá của các tỉnh Việt Bắc thực sự đã gây thương nhớ cho những ai từng thưởng thức.

Xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại Đà Nẵng- Ảnh 2.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế về du lịch, UBND các tỉnh Việt Bắc đã ký kết Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc. Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Hà Giang vào năm 2009, qua 14 năm luân phiên tổ chức tại các tỉnh trong khu vực, chương trình đã góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, trong đó Việt Bắc được xác định là 1 trong 7 vùng du lịch của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30/12/2011. Đến nay, năm 2024 hành trình "Qua những miền di sản Việt Bắc" bước sang năm thứ 15 đã tạo nên thương hiệu du lịch riêng có, đặc sắc của 6 tỉnh Việt Bắc - 1 điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

"Thông qua hội nghị lần này, các tỉnh Việt Bắc sẽ giới thiệu tổng thể nội dung của sự kiện Chương trình Du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XV-Bắc Kạn năm 2024 mà tỉnh Bắc Kạn vinh dự đăng cai tổ chức; sự kiện diễn ra từ ngày 24 đến ngày 29/8/2024. 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn, cùng với sự nhiệt tình mến khách của nhân dân các tỉnh Việt Bắc, sự giúp đỡ của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; đặc biệt là sự quan tâm, phối hợp và liên kết của các doanh nghiệp, công ty lữ hành và sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia tại hội nghị ngày hôm nay, 6 tỉnh Việt Bắc sẽ trở thành "Điểm đến du lịch" lý thú, an toàn, thân thiện và hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước", ông Phạm Duy Hưng cho hay.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.