Xứng đáng dòng máu Việt trong mùa bão lũ

Tấm lòng nhân ái
03:29 PM 19/10/2020

Sau khi cuộc chiến chống dịch dần kết thúc, một cuộc chiến khác lại bắt đầu - cuộc chiến chống bão lũ tại miền Trung - việc đồng bào ta phải hứng chịu 4 cơn lũ lớn dồn dập, lũ chồng lũ đã khiến cho cuộc sống kiệt quệ. Tang thương khi người và của đều mất đi. Thế nhưng, trong đau thương chúng ta lại thấy được sự tương thân tương ái của đồng bào cả nước, 2 tiếng “đồng bào” lại vang lên khi cả nước hướng về miền trung. Tinh thần đoàn kết dân tộc, giúp đỡ đồng bào cùng nhau chống lũ, lòng tự tôn và tương thân tương ái của người Việt chưa từng mất đi, chỉ cần mang trong mình dòng máu Việt, sẽ không đứng ngoài cuộc.

Đại dịch vừa được khống chế, người dân chưa kịp phục hồi lại cuộc sống thì bão lũ ập đến, miền trung thân yêu lại phải oằn mình chống lũ. 4 cơn lũ chồng nhau đã khiến Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đẫm nước mắt khi sạt lỡ vùi lấp dân và cán bộ chiến sỹ cứu hộ, nhà cửa ngập nước chỉ còn trơ trọi mái nhà, người dân chạy lũ trong cơn đói lạnh, sợ hãi, gia súc gia cầm, tài sản bị cuốn trôi theo cơn đại hồng thủy. Hình ảnh người dân oằn mình trong dòng nước lớn khiến chúng ta ai cũng đều xót xa. Tính đến tối 18/10/2020, mưa lũ đã làm trên 122 người chết và mất tích, nhiều người vẫn còn bị mất liên lạc; gần 600 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp. Hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Xứng đáng dòng máu Việt trong mùa bão lũ - Ảnh 1.

Xót xa khi đồng bào miền trung đang phải oằn mình trong bão lũ (ảnh internet)

Cũng chính lúc này, tinh thần chung sức, chung lòng của nhân dân cả nước được thể hiện mạnh mẽ nhất. Cả nước hướng về miền trung bằng cả trái tim. Dù đang gánh chịu đau thương nhưng miền Trung chưa bao giờ đơn độc, những kiện hàng cứu trợ từ khắp cả nước, bằng những cách khác nhau vẫn đang tìm về với đồng bào. Đó là hình ảnh các đoàn cứu trợ nối đuôi nhau xuôi ngược về rốn lũ cứu trợ cho bà con, từ người già đến trẻ nhỏ dành dụm những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi để chung tay gửi đến đồng bào miền trung. 

Xứng đáng dòng máu Việt trong mùa bão lũ - Ảnh 2.

Rất nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi, quyên góp ngược xuôi mang từng phần quà đến cho đồng bào miền trung (ảnh internet)

Cùng với sự đồng lòng, đồng sức của người dân trong cơn bão lũ, hơn lúc nào hết, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách lại được những người dân thể hiện một cách rõ nét nhất. Làn sóng kêu gọi ủng hộ miền trung đang được lan tỏa mạnh mẽ với tinh thần góp gió thần bão. Trên mạng xã hội, những lời kêu gọi ủng hộ khắp nơi. Các cơ quan đoàn thể, tôn giáo, doanh nghiệp, cá nhân đều kêu gọi chung sức chung lòng cứu trợ miền trung. Những phần quà nhỏ nhưng đầy ắp những tình cảm, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của người dân cả nước hướng về bà con vùng lũ miền Trung. Mỗi suất quà có khi chỉ là thùng mì tôm, hay hộp bánh, vài cái bánh mì… cũng đủ làm ấm lòng những người đang gặp khó khăn, đang chống chọi, dầm mình lạnh người trong dòng nước lũ.

Xứng đáng dòng máu Việt trong mùa bão lũ - Ảnh 3.

Dù đang hết sức khó khăn, nhưng người dân miền trung vẫn ấm lòng khi đồng bào cả nước luôn hướng về mình (ảnh internet)

Hãy cùng nhau chia sẻ, chỉ một chút yêu thương cũng đã đủ sưởi ấm bao người, dù mất mát quá lớn, nhưng tin rằng bằng tình người, chúng ta sẽ giảm thiểu tối đa những hậu quả đau lòng. Không để ai bơ vơ và cô đơn trong cơn bão lũ này. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Việt Nam "ở Việt Nam, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau".

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.