Xưởng sửa chữa đồ chơi duy nhất tại Tây Ban Nha

Quốc tế
11:41 AM 16/01/2023

Trong chiếc áo blue trắng của phòng thí nghiệm, tay cầm tuốc nơ vít, ông Antonio Martinez Rivas kiểm tra chiếc ô tô điều khiển từ xa cũ tại xưởng của mình. Đây là những ngày cuối trước khi xưởng sửa chữa đồ chơi duy nhất tại Tây Ban Nha đóng cửa mãi mãi.

Tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa, chuyên gia sửa đồ chơi 70 tuổi này khom người trên "bàn mổ" và nói với khách hàng: "Bây giờ, họ sẽ sửa chữa cho tôi". Ông ám chỉ cuộc chiến với căn bệnh ung thư của mình.

Xưởng sửa chữa đồ chơi duy nhất tại Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Ông Antonio Martinez Rivas đang khâu đồ chơi nhồi bông tại "bệnh viện đồ chơi" của mình ở Madrid. Ông đã sửa chữa đồ chơi từ những năm 1970. ẢNH: AFP

Trong ánh đèn neon, xung quanh là các dụng cụ và phụ tùng thay thế, bàn làm việc của ông Rivas nằm ở một góc cửa hàng với các kệ đồ chơi đầy màu sắc, cao từ sàn đến trần nhà. Trong số đó có búp bê, gấu bông, trò chơi cờ, ngựa gỗ... tất cả đều do khách hàng từ Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Bồ Đào Nha và cả những nơi xa xôi như Uruguay gửi đến.

"Chúng tôi là những người duy nhất nhận sửa chữa mọi loại đồ chơi ở Tây Ban Nha", ông nói. Rivas là một người gốc Madrid và đã học cách sửa chữa đồ chơi từ cha mình.

Ông cho biết, hầu hết khách hàng là "những người trưởng thành luôn hoài niệm về quá khứ, họ sửa chữa những món đồ chơi họ có khi còn nhỏ".

“Một số người yêu cầu: 'Đừng thay đổi dáng vẻ của nó'. Và nếu tôi muốn thay thế những linh kiện cũ bằng linh kiện mới, họ sẽ đề nghị chỉ thay linh kiện bên trong", anh nói.

Xưởng sửa chữa đồ chơi duy nhất tại Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Một người phụ nữ ôm con búp bê cổ "Pepin" tại “Bệnh viện đồ chơi”. ẢNH: AFP

David Hinojal, 40 tuổi, đến nhận một con khỉ đáng yêu, sẽ kêu khi ấn vào bụng, chia sẻ: "Tôi đã mua món đồ chơi này làm quà cho mẹ chồng tôi nhiều năm trước. Sau khi bà qua đời, chúng tôi đã giữ gìn vì rất quý nó".

Cha của Rivas đã mở một cửa hàng nhỏ bán đồ chơi thủ công vào năm 1945 trước khi chuyển sang công việc sửa chữa sau làn sóng ồ ạt đồ chơi bằng nhựa vào những năm 50 và 60. Ông Rivas tiếp quản xưởng từ cha mình vào những năm 70 và làm việc một mình. Xưởng sửa chữa đồ chơi đã phải đối phó với sự xuất hiện của trò chơi điện tử khiến sự quan tâm đến đồ chơi truyền thống bị giảm sút.

Một số người thậm chí còn đến Madrid chỉ để thăm "bệnh viện đồ chơi" của ông Rivas, như cô Julia Fernandez và chồng đến từ Barcelona.

"Chúng tôi nghe nói bệnh viện đồ chơi sắp đóng cửa nên quyết định đến thăm xưởng và ông Rivas", giáo viên 60 tuổi tâm sự.

Xưởng sửa chữa đồ chơi duy nhất tại Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Đối với người thợ sửa đồ chơi lớn tuổi, công việc của ông là chăm chút và "chữa bệnh" cho các món đồ chơi. ẢNH: AFP

"Bệnh viện đồ chơi là một nghệ thuật thực sự. Chúng tôi rất luyến tiếc và buồn khi bệnh viện sẽ đóng cửa nhưng cũng thực sự vui mừng vì chúng tôi có thể quay trở lại đây lần cuối", bà nói và cho biết thêm, bà đã rất xúc động khi nhìn thấy một chiếc máy chiếu slide nhỏ và một con ngựa bằng giấy bồi giống như những vật mà bà có khi còn nhỏ.

Ông Rivas nói: "Thành thật mà nói, thật đáng tiếc khi phải đóng cửa xưởng sửa chữa này. Chúng ta cần coi trọng đồ chơi hơn bởi nếu chúng ta tiếp tục vứt bỏ chúng bừa bãi, chúng ta sẽ chìm trong biển rác".

Khi ông Rivas nghỉ, những người bạn của ông đã treo một tấm biển phía sau quầy với nội dung: "Hầu hết mọi thứ đều được rao bán".

An Mai (Theo Theo Straits Times)
Ý kiến của bạn