Y học công nghệ 4.0 - những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị

Sức khỏe
10:20 PM 22/01/2021
Đó là tên một hội nghị do Tập đoàn MED-Group - đơn vị đầu tư của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC tổ chức chiều ngày 22/1. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 1.000 thạc sĩ, bác sĩ, đến từ các bệnh viện, phòng khám trên cả nước cùng đại diện các đơn vị công nghệ như: Tập đoàn Microsoft, FPT, SmartOSC…
"Y học công nghệ 4.0 - những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị - Ảnh 1.

Anh hùng lao động, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện đa khoa Medlatec phát biểu tại Hội nghị

Xuất phát từ thực trạng trung bình 1 vạn dân nước ta mới chỉ có 8 bác sĩ, thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống (sử dụng đồ ăn nhanh, uống rượu bia,...), lười vận động thể dục, thể thao, hút thuốc lá, thiếu kiểm tra, thăm khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu đã và đang làm gia tăng số lượng và tỷ lệ bệnh nhân với số ca mắc bệnh nguy hiểm và các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh này, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn - ứng dụng  y tế số tại MEDLATEC ra đời. Tại hội nghị, nền tảng này đã được bởi BS Lê Đức Nguyên - Giám đốc CTCP Công nghệ và Dịch vụ Y tế số MED-ON (thành viên của Tập đoàn MED GROUP) chia sẻ.

Chỉ cần tải app MedOn là người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó có thể chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến. Đối với bác sĩ, phần mềm này giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Ngoài ra, các bác sĩ (kể cả cộng tác viên) cũng có thể tham gia tại nhiều tính năng hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt ở 43 tỉnh thành và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ cho 200.000 người dân sử dụng với sự tham gia của đội ngũ hơn 11.000 bác sĩ, trung bình có 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng. Cũng nằm trong kế hoạch chuyển đổi số, trong năm qua, MED-Group đã kết hợp cùng Tập đoàn FPT triển khai thành công dự án cung cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP cho các đơn vị thành viên trong tập đoàn.

Tại hội nghị, MEDLATEC đã kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft. Theo đó, Microsoft sẽ trở thành đối tác chiến lược của MEDLATEC trong kế hoạch chuyển đổi số toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế, xây dựng một nền tảng công nghệ số, mang lại lợi ích kép cho cả người dân và đội ngũ y bác sĩ. Chia sẻ tại hội thảo về "Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế", ThS. Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: "Microsoft tự hào khi nhận được sự tin tưởng của MEDLATEC, một trong những tổ chức y tế Việt Nam tiên phong trong chuyển đổi số. Microsoft cam kết sẽ đồng hành cùng MEDLATEC nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh, cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ  trong việc khai thác và phân tích dữ liệu, trao quyền cho các đội ngũ y tế phối hợp và chăm sóc bệnh nhân từ xa một cách tốt hơn."

Vừa qua, Microsoft đã được Frost & Sullivan, tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới, đánh giá là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp AI cho lĩnh vực  y tế hàng đầu thế giới trong năm 2020. Đây là giải thưởng thường niên trong gần 60 năm qua, mở rộng cho 19 lĩnh vực như viễn thông - công nghê, tài chính - ngân hàng, y tế, xây dựng, tiêu dùng, đào tạo… Trong đó hơn 1.200 chuyên gia phân tích trong ngành của Frost & Sullivan tiến hành đo lường hiệu quả hoạt động của các công ty trên thị trường, nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo nên sự thay đổi tích cực trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong khuân khổ hội nghị còn có sự chia sẻ của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia với báo cáo "Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe", về vai trò quan trọng nâng cao tầm vóc, phòng chống bệnh tật của các vi chất và vai trò "tắt - mở" gene trong cơ thể. Chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu vi chất ở nước và cho rằng đây phải được xem là nạn đói tiềm ẩn (!). Đặc biệt, chuyên gia cảnh giác: 6 vi chất thiếu phổ biến hay gặp ở Việt Nam và những hệ lụy để lại nếu thiếu các vi chất này mà nhưng không được bổ sung kịp thời. Đặc biệt, trẻ em cần được cha mẹ cho đi kiểm tra để bổ sung phù hợp, giúp con phát triển toàn diện. Đồng thời, chuyên gia cũng chia sẻ cách để biết trẻ thiếu vi chất cần và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Báo cáo "Sàng lọc bệnh tật di truyền" do PGS.TS. Hoàng Thị Ngọc Lan - Chuyên gia Di truyền, BVĐK MEDLATEC, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên PGĐ Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản TW chia sẻ. Theo đó, để có cơ hội sinh con khỏe mạnh, chúng ta cần thực hiện 4 bước: Sàng lọc cộng đồng (là bước sàng lọc đầu tiên, làm tốt công tác sàng lọc cộng đồng sẽ làm giảm được sàng lọc trước sinh và sau sinh); Sàng lọc trước sinh (khuyến cáo tất cả các thai phụ đều được sàng lọc trước sinh nhằm mục đích sinh ra những trẻ khỏe mạnh); Chẩn đoán trước sinh (được thực hiện ở những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao về bất thường di truyền); Sàng lọc sơ sinh (ngay khi trẻ chào đời).

Ngọc Kha
Ý kiến của bạn
Bình luận