Ý tặng tiền cho người đồng ý tới đảo thiên đường sinh sống

Quốc tế
03:41 PM 29/08/2022

Chính phủ Ý hiện đang áp dụng chính sách tặng tiền để khuyến khích những người trẻ chuyển tới đảo Sardinia (đảo thiên đường) sinh sống.

Đảo Sardinia (Ý) là hòn đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải, nổi tiếng với nắng vàng, những bãi tắm đẹp và làn nước màu ngọc lam trong vắt. Tuy nhiên, hòn đảo đang gặp vấn đề lớn khi người trẻ tuổi của địa phương có xu hướng ra nước ngoài làm việc. 

Ý tặng tiền cho người nào đồng ý tới đảo thiên đường sinh sống - Ảnh 1.

Đảo Sardinia (Ý) là hòn đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải, nổi tiếng với nắng vàng, những bãi tắm đẹp và làn nước màu ngọc lam trong vắt. Ảnh: Euronews

Để chống lại cuộc di cư này, chính phủ Ý đã dành khoảng 45 triệu euro (khoảng 44,6 triệu USD) cho khoản trợ cấp tái định cư. Dự kiến, số tiền này sẽ được chia cho 3.000 người (trung bình mỗi người được 15.000 USD).

Khoản trợ cấp này thoạt nghe có vẻ hấp dẫn, song để nhận được số tiền trên còn kèm theo một số điều kiện. Điều quan trọng nhất là người nhận tiền phải chuyển đến một đô thị thuộc Sardinia với dân số dưới 3.000 người sống.

Số tiền 15.000 USD trợ cấp không phải dùng để ăn chơi mà cần dùng tiền để mua hoặc sửa sang một ngôi nhà. Tuy nhiên khoản trợ cấp thực nhận không vượt quá 50% tổng chi phí mua hoặc cải tạo nhà, bởi không phải lúc nào chính phủ cũng giao đủ 15.000 USD.

Cuối cùng, người nhận tiền phải đến định cư ở ngôi nhà nhà mới. Ngoài ra, bạn cũng cần đăng ký thường trú tại Sardinia trong vòng 18 tháng sau khi tới.

Thực tế, dân số Ý đang già đi. Độ tuổi trung bình của người Ý hiện là 45,7 và dự kiến tăng lên 50,7 vào năm 2050. Dân số nước này cũng được dự báo sẽ giảm gần 20% vào năm 2070 (từ 59,55 triệu người xuống 47,6 triệu người).

Ý tặng tiền cho người nào đồng ý tới đảo thiên đường sinh sống - Ảnh 2.

Dân số Ý đang già đi và người trẻ tuổi ở địa phương đang dần có xu hướng di cư ra nước ngoài làm việc. Ảnh: Euronews

Những vấn đề này càng "nóng" hơn ở những vùng nông thôn như Sardinia. Christian Solinas, Chủ tịch Sardinia, cho biết kế hoạch tặng tiền thu hút người dân đến sinh sống sẽ thúc đẩy những người trẻ tuổi ở lại hoặc chuyển đến hòn đảo này.

"Hòn đảo sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho những người chuyển đến sống hoặc quyết định xây dựng gia đình ở đây", ông nói.

Với hơn 500 người trên 100 tuổi, Sardinia là một trong những nơi có mật độ người trăm tuổi cao nhất trên thế giới, cứ 100.000 dân lại có 33 người hơn 100 tuổi.

An Mai (Theo Euronews)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.