Hành trình tìm lại chính mình của một du học sinh Hàn Quốc

Địa phương
09:48 AM 03/07/2024

“Áp lực tạo ra kim cương là một câu nói ý nghĩa và truyền cảm hứng cho tôi. Bản thân tôi không hề sợ khó khăn hay áp lực, chỉ sợ làm mọi việc quá dễ dàng. Hành trình học Quản trị kinh doanh tại chương trình liên kết 2+2 giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Dongseo Hàn Quốc đã giúp tôi quản trị bản thân tốt hơn bao giờ…” Nguyễn Phúc Thanh - sinh viên khoá 6 của chương trình chia sẻ.

Như bao bạn trẻ khác khi còn đang học cấp 3, Thanh cũng phải lựa chọn một con đường "đúng" và "phù hợp" cho tương lai. May mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống kinh doanh, nên ngay từ khi còn nhỏ Thanh đã có cơ hội tiếp xúc với môi trường kinh doanh. 

Với tâm thế đó, Thanh đã quyết định chọn học Quản trị kinh doanh (QTKD) tại chương trình liên kết 2+2 giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Dongseo Hàn Quốc. Thời điểm đó, được biết học tại chương trình, sinh viên sẽ có 2 năm trải nghiệm học tập tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), một trong những ngôi trường hàng đầu đào tạo về QTKD, và sau đó 2 năm học cuối tại Trường Đại học Dongseo Hàn Quốc, thuộc top 50 trường châu Á về chuẩn quốc tế hóa, xếp hạng 5 trong các trường Đại học tốt nhất tại Busan, top 63 trường Đại học tốt nhất Hàn Quốc (eduRank 2022). 

Tọa lạc tại Busan, thành phố lớn thứ 2 Hàn Quốc, Trường Đại học Dongseo Hàn Quốc là trường đại học đa ngành với mạng lưới toàn cầu gồm 212 trường liên kết quốc tế tại 38 quốc gia và hơn 100 đối tác trong ngành.

"Còn nhớ năm đầu tiên học tại NEU, mình được trải nghiệm môi trường học tại NEU với cơ sở vật chất "xịn xò", được học với các giảng viên hàng đầu không chỉ về kiến thức mà cả kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, tham quan doanh nghiệp. Đây cũng là một điểm rất thích của chương trình vì vừa được học chương trình du học, vừa được ở gần với gia đình", Thanh chia sẻ

Không may, dịch COVID-19 ập tới, các lớp đều phải học online, điều này làm Thanh chán nản. "Máu kinh doanh" trong người trỗi dậy, Thanh quyết định nghỉ học, cùng một người bạn đi xa khởi nghiệp. Và trải nghiệm đầu đời không tránh khỏi là sự thất bại trong kinh doanh. Từ đó, Thanh rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân; một trong số đó là cần có kiến thức, công cụ vững hơn để ra các quyết định đúng đắn. Với sự động viên của gia đình, thầy, cô trong chương trình, Thanh quyết định quay trở lại chương trình học và hoàn thành tốt 2 năm học ở Việt Nam tại NEU.

Hành trình tìm lại chính mình của một du học sinh Hàn Quốc- Ảnh 1.

Nguyễn Phúc Thanh - sinh viên khoá DSU6, chương trình cử nhân QTKD quốc tế 2+2 giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và Đại học Dongseo, Hàn Quốc (DSU)

Chia sẻ với phóng viên, Thanh tâm sự: "Giống như những du học sinh khác, khi mới bước chân tới một đất nước xa lạ, rào cản về mặt văn hoá, ngôn ngữ, thời tiết và cả sự tự lập là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ban quản lý chương trình, mình và nhiều bạn sinh viên khác đã nhanh chóng hoà nhập được với cuộc sống nơi đây. Từ một sinh viên tưởng như bỏ học dở chừng, mình đã nỗ lực và đạt kết quả học tập rất tốt, nhiều môn đạt mức điểm cao nhất 4.0.

Tại DSU, chúng mình không chỉ được học trong môi trường học tập vô cùng hiện đại mà còn có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ thể thao... Điều này giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, tăng sự tự tin. Không chỉ vậy, mình còn có cơ hội tham gia các khóa học cấp chứng chỉ thực tiễn về kinh doanh, marketing số, thiết kế web, coding, data…

Nhìn lại hành trình, mình nhận ra lựa chọn chương trình học chính là bước ngoặt mở ra chương mới đầy ý nghĩa trong cuộc đời mình".

A group of people sitting around tables  Description automatically generated

Việc tham gia vào các hoạt động trong trường giúp cho du học sinh tự tin, hoạt bát hơn trong giao tiếp

Thanh chia sẻ thêm: "Ban đầu không có ý định học thạc sĩ, nhưng sau 2 năm tại DSU với môi trường giáo dục tiên tiến, đội ngũ giảng viên tâm huyết và chương trình chất lượng cao, mình đã đưa ra quyết định sẽ học tiếp thạc sĩ tại DSU để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt, sinh viên NEU-DSU được giảm 50% học phí khi học tiếp thạc sĩ DSU".

Được biết, chương trình NEU-DSU cũng là một trong những chương trình thuộc hệ sinh thái các chương trình đào tạo QTKD của Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài chương trình cử nhân QTKD tiếng Việt, còn có các chương trình đào tạo QTKD bằng tiếng Anh như:

  • Chương trình cử nhân Quản trị điều hành thông minh bằng tiếng Anh - ESOM: cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản trị điều hành doanh nghiệp hiện đại trên cơ sở hướng tới ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý:  www.facebook.com/esom.neu 
  • Chương trình cử nhân Quản trị chất lượng và đổi mới bằng tiếng Anh - EMQI: cung cấp kiến thức và kỹ năng để quản trị hệ thống sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ có chất lượng cùng năng lực đổi mới: www.facebook.com/emqineu  
  • Chương trình QTKD Chất lượng cao học 40% bằng Tiếng Anh
  • Chương trình QTKD tiên tiến học học 100% bằng tiếng Anh. 
  • Chương trình Cử nhân quốc tế QTKD liên kết theo hình thức 2+2 với Đại học Dongseo, Hàn Quốc - DSU https://www.facebook.com/dongseo2016  

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Chương trình DSU, Khoa Quản trị kinh doanh

Phòng 1004 & 1007, tầng 10, toà nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 207 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0988 426 240 (Ms Thoa)/ 0917.394.393 (Ms Hương)

Email: dsu@neu.edu.vn

Website: http://www.fbm.neu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dongseo2016/

Xuân Tâm
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.