Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Địa phương
05:58 PM 13/04/2024

Sáng 13/4, tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh (số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), “Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024” đã tổ chức ngày họp đầu tiên trong số 02 ngày họp với 06 phiên làm việc, kéo dài từ 13-14/4 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Tham dự Hội nghị ngày 13/4, có Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Tiến sỹ, bác sỹ Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế; Tiến sỹ, bác sỹ Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; ông Đỗ Minh Hùng - Vụ trưởng Vụ Châu Âu.

Hội nghị vinh dự được chào đón sự góp mặt của các vị đại biểu, đại diện cho Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM) và tổ chức từ thiện Facing The World,... cũng như sự tham gia của gần 600 y, bác sĩ tham dự trực tiếp và 1.000 bác sĩ tham dự trực tuyến.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 1.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Y tế - phát biểu tại Hội nghị.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, "Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024" quy tụ nhiều chuyên gia về đường thở từ khắp thế giới; trong đó có Anh, Mỹ, Pháp, Italy, New Zealand và các chuyên gia Việt Nam như: PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên - Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS.BS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam; GS.TS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa; PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Phó Chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Việt Nam; GS.TS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS.BS Nguyễn Quang Thùy - Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức); Đại tá. PGS. TS Vũ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108;…

Tại hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận có tính thực tiễn cao tới từ những tham luận viên - là những chuyên gia cao cấp về gây mê trên thế giới và Việt Nam. Qua đó khẳng định: Một trong những nhiệm vụ chính của bác sĩ gây mê là hạn chế các tác động bất lợi của quá trình gây mê lên hệ thống hô hấp, bằng cách giữ cho đường thở thông thoáng và đảm bảo cung cấp oxy cũng như thông khí đầy đủ...

Biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - phát biểu tại Hội nghị.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh: "Đây là hội nghị khoa học quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về Gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để nâng cao và tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân".

Giáo sư Anil Patel - đại diện WAAM - cho biết: Có 02 loại đường thở khó, bao gồm: Đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. "Đường thở khó định trước" được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng; trong khi đó, "Đường thở khó không định trước" là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng, và chỉ được xác định trong quá trình gây mê. Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ekip theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 3.

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Thanh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh phát biểu tại Hội nghị.

Với yêu cầu trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở cũng như khả năng triển khai chiến lược gây mê phù hợp với từng thể trạng bệnh, "quy trình quản lý các đường thở khó" đã được tổ chức Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở WAAM xây dựng. Hội nghị chỉ rõ vai trò của chiến lược quản lý đường thở khó trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng chiến lược này trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê. Tuy nhiên cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ekip gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Phát biểu tại hội nghị, ThS. BS Nguyễn Thị Thu Ba - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - cho biết: "Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã ứng dụng chiến lược chiến lược quản lý đường thở khó trong cấp cứu và gây mê chủ động từ nhiều năm nay trong tất cả các bước: Tiếp cận khám, lập kế hoạch, xử trí đường thở khó, rút nội khí quản. Thực tế, từ ngày ứng dụng chiến lược quản lý đường thở khó, biến chứng trong quản lý đường thở ở Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc gần như không có, gia tăng tỷ lệ thành công cho nhiều ca cấp cứu và phẫu thuật. Để có áp dụng được quy trình này, tất cả các thành viên trong ekip gây mê đều được đào tạo để hiểu và có tư duy đồng bộ, luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi trường hợp".

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 4.

Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Xuyên suốt Hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, Đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, Hiệu quản dự trữ oxy, Rút ống nội khí quản khó, Đường thở khó ở trẻ em... Hội nghị cũng đã thảo luận các chủ đề liên quan đến quản lý đường thở và cách xử lý nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong như đánh giá trước phẫu thuật về đường thở khó; phương pháp xử lý đa phương thức đối với đường thở khó; đường thở khó ở trẻ em; và quản lý đường thở đối với u thanh quản, đối với bệnh hiểm nghèo và trong các tình huống đặc biệt…

Ngày mai (14/4), Hội nghị tiếp tục ngày làm việc thứ hai tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đây tiếp tục là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 5.

Toàn cảnh Hội nghị.

WAAM là liên minh các thành viên trên thế giới về quản lý đường thở, bao gồm: Hiệp hội Đường thở khó (DAS), Hiệp hội Quản lý đường thở châu Âu (EAMS) và Hiệp hội Quản lý đường thở (SAM). WAAM kết nối gần 10.000 thành viên trên khắp thế giới, hoạt động như một trung tâm giáo dục, tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ liên quan đến đường thở.
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là bệnh viện tư nhân có tuổi đời trên 20 năm, đã và đang từng bước tạo dựng được uy tín với mô hình bệnh viện - khách sạn tiên phong với cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế; dịch vụ hoàn hảo; trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm.

Hiện tại, Hồng Ngọc đang là bệnh viện tư nhân có quy mô và chất lượng vào top đầu miền Bắc với: Hệ thống 02 bệnh viện lớn và 05 phòng khám đạt tiêu chuẩn quốc tế; hơn 250 bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, là các PGS. TS. TTUT, BS CKII có thâm niên công tác tại các bệnh viện lớn của Trung ương; đã từng học tập, tu nghiệp nhiều năm tại các nước có nền y học phát triển...

Những chương trình, hôi thảo, hội nghị như Hội nghị “Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi liên kết, hợp tác đào tạo trong nước, quốc tế của Bệnh viện Hồng Ngọc; nhằm học hỏi, tiếp cận những kiến thức và kỹ thuật y học tiên tiến nhất; giúp các bác sĩ của bệnh viện cũng như bác sĩ Việt Nam nói chung có cơ hội và có môi trường để thường xuyên học tập, nâng cao tay nghề.

Một số hình ảnh tại "Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024" sáng 13/4:

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 6.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 7.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 8.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 9.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 10.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 11.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 12.

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á- Ảnh 13.

Minh Hùng - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quy hoạch Thủ đô tạo "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội dẫn đầu cả nước Quy hoạch Thủ đô tạo "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội dẫn đầu cả nước

Với nhiều giải pháp và phương hướng trong Quy hoạch Thủ đô, chắc chắn đó sẽ là "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội sẽ "cất cánh", phát triển mạnh mẽ hơn và dẫn đầu cả nước.