Lượng giao dịch căn hộ quý II chiếm gần 70% tổng lượng bán trong 6 tháng đầu năm

Nhịp cầu BĐS
11:12 AM 10/07/2024

Theo Savills, lượng giao dịch căn hộ trong quý 2 tăng gấp đôi so với quý trước và chiếm gần 70% lượng căn hộ bán ra trong 6 tháng qua.

Báo cáo nghiên cứu thị trường 6 tháng đầu năm 2024 vừa công bố chiều 9/7 của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM vẫn còn hạn chế. Trong đó, nguồn cung căn hộ dưới 3 tỉ đồng ngày càng ít, chỉ chiếm 18% trong tổng số nguồn cung sơ cấp tại TP và giá bán sơ cấp của các căn hộ tại TP đạt ngưỡng trung bình 73 triệu đồng/m².

Lượng giao dịch căn hộ quý II chiếm gần 70% tổng lượng bán trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Giao dịch căn hộ tăng tới 606% theo năm. Ảnh: Mai Phương

Theo Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, nguồn cung sơ cấp vẫn hạn chế nhưng đang có nhiều tín hiệu tích cực. Theo đó, việc sửa đổi chính sách, quy hoạch mới và triển khai các cơ sở hạ tầng trọng điểm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản.

Ngược với nguồn cung sơ cấp, trong quý II/ 2024, căn hộ thương mại đã có thanh khoản gia tăng mạnh. Cụ thể, nguồn cung sơ cấp căn hộ thương mại tăng 14% theo quý nhưng giảm 3% theo năm xuống 5.635 căn. Nguồn cung mới tăng 87% theo quý và 215% theo năm lên 1.186 căn từ hai dự án mới và 8 đợt mở bán tiếp theo, trong đó hạng B chiếm 71% thị phần nguồn cung mới. 

Nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng đầu năm duy trì ổn định theo năm ở mức 6.751 căn, trong đó hạng B chiếm 57% thị phần, tiếp theo là hạng C (39% thị phần) và hạng A (4% thị phần).

Cũng theo Savills, lượng giao dịch căn hộ trong quý 2 tăng trưởng mạnh, tăng gấp đôi so với quý trước và chiếm đến 70% lượng căn hộ bán ra trong 6 tháng qua.

Lượng giao dịch quý II đóng góp gần 70% tổng lượng bán trong 6 tháng đầu năm 2024, với lãi suất cho vay giảm, pháp lý rõ ràng và chính sách bán hàng hiệu quả. Tỉ lệ hấp thụ theo quý đạt 41%, tăng 18 điểm phần trăm theo quý và 36 điểm phần trăm theo năm.

Chủ đầu tư đã tích cực đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn để kích cầu người mua nhà như trả trước 5% để nhận bàn giao, lãi suất cố định đảm bảo trong 15 năm và chiết khấu lên tới 20%.

Theo các chuyên gia, hiện niềm tin của khách hàng dần được cải thiện song không giống giai đoạn trước đó, nhà đầu tư và người mua ở không còn quá mặn mà vào các sản phẩm mang tính đầu cơ, đầu tư dàn trải mà quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua ở thực, cho thuê có dòng tiền ổn định.

Ngoài ra, thay vì các sản phẩm diện tích nhỏ, thiếu tiện ích ở các quận trung tâm, xu hướng dịch chuyển ra các quận liền kề có tuyến đường vành đai 2, 3 đi qua, có diện tích lớn hơn, nhiều không gian xanh và đa dạng tiện ích kết nối về trung tâm khá thuận tiện đang được nhiều người mua nhà chọn lựa.

Để tiếp tục duy trì niềm tin của khách hàng vào thị trường, cần những trợ lực từ cơ chế chính sách. Trong đó doanh nghiệp mong muốn ổn định lãi suất, khơi thông dòng vốn cho vay bất động sản và giải quyết nhanh thủ tục pháp lý, gỡ vướng cho các dự án đang triển khai nhanh chóng hoàn thiện thủ tục nhằm gia tăng nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc tầm trung.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.