Nhà in 3D - giải pháp giúp xử lý khủng hoảng thiếu nhà ở Kenya

Quốc tế
04:23 PM 20/06/2024

Công ty 14Trees đã sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng một ngôi nhà chỉ trong vòng 12 giờ với chi phí khoảng 7.600 USD.

Gia đình Jacinter Awino đang sống trong căn nhà sập sệ tại khu ổ chuột nghèo ở Nairobi, Kenya. Awino luôn mong muốn được chuyển sang nơi ở mới khang trang hơn nhưng tất cả các căn nhà đều có giá cao, nằm ngoài tầm với của gia đình cô.

Nhà in 3D - giải pháp giúp xử lý khủng hoảng thiếu nhà ở Kenya- Ảnh 1.

Đại diện Chương trình định cư con người của Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) cho biết, người dân sống trong các khu nhà ổ chuột đang là nỗi lo của nhiều nước, dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao, nguồn cung nhà ở khan hiếm, khiến nhiều nước phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở cho người nghèo. Hầu hết các quốc gia đang vật lộn với sự cấp bách để đảm bảo rằng công dân của họ có quyền tiếp cận nhà ở phù hợp

Tại Kenya, Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng 250.000 ngôi nhà mỗi năm để giải quyết tình trạng khủng hoảng thiếu nhà ở. 

Để góp phần giảm bớt nỗi lo cho Chính phủ, Công ty 14Trees ở Kenya đang được kỳ vọng có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở đang diễn ra trầm trọng ở nước này bằng việc sản xuất những ngôi nhà in 3D có giá cả phải chăng.

Phương pháp này sử dụng máy rải lớp vữa đặc biệt tạo thành tường bê tông, giúp giảm đáng kể thời gian thi công so với các phương pháp truyền thống.

Công ty 14Trees đã sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng một ngôi nhà chỉ trong vòng 12 giờ với chi phí khoảng 7.600 USD. Trong khi đó, nếu xây dựng theo cách truyền thống thường mất từ 22.000 - 29.000 USD.

Ngoài chi phí thấp hơn phương pháp truyền thống, công nghệ in 3D còn có ưu điểm là giảm 70% lượng khí thải carbon so với lối xây dựng truyền thống. Đây là một điểm cộng bởi trong những năm gần đây châu Phi đã bị ảnh hưởng về mọi mặt rất nhiều do quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Nhà in 3D - giải pháp giúp xử lý khủng hoảng thiếu nhà ở Kenya- Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Francois Perrot tin rằng công nghệ này có thể giúp giải quyết nhu cầu nhà ở khổng lồ trên khắp châu Phi. Perrot giải thích: "Để giải quyết khủng hoảng, chúng ta cần xây dựng một cách khác biệt, trên quy mô lớn, với tốc độ nhanh hơn và bằng vật liệu ít carbon. và đây chính là điều mà việc in 3D xây dựng có thể thực hiện được".

Ưu điểm của phương pháp này khá lớn, song chi phí vẫn là một rào cản. Một ngôi nhà in 3D hai phòng ngủ có giá 22.000 USD, trong khi ngôi nhà ba phòng ngủ có giá 29.000 USD. Perrot hy vọng, việc nội địa hóa sản xuất máy in và vữa sẽ giúp giảm chi phí. 

Ông nói thêm: “Thực tế, mọi người không lo lắng hay quan tâm đến công nghệ. Điều họ quan tâm là thiết kế, giá cả, cách lắp đặt, cách bố trí căn nhà".

Nickson Otieno, kiến trúc sư và người sáng lập công ty tư vấn bền vững Niko Green, nhận thấy tiềm năng to lớn của công nghệ mới này nhưng cũng thừa nhận những hạn chế của nó. Ông nói: "Sẽ còn mất nhiều thời gian để công nghệ này cạnh tranh được với gạch và vữa. Với gạch và vữa, mọi người đều có thể xây nhà của mình ở bất cứ đâu. Họ có thể dễ dàng mua vật liệu, thuê thợ xây và tự lên chi phí hợp lý. Còn với công nghệ in 3D, họ phải liên hệ với đội ngũ chuyên nghiệp, vật liệu khó kiếm và đặc biệt chi phí cao".

An Mai (Theo Africa News)
Ý kiến của bạn
Bình luận