Những “vùng xanh” trên địa bàn phường Ngã Tư Sở

Tin địa phương
10:50 AM 13/09/2021

Tận dụng “thời gian vàng” giãn cách xã hội, Đảng ủy, UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) đã và đang tăng cường thiết lập, bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” an toàn trên địa bàn. Chính sự xuất hiện của nhiều chốt bảo vệ "vùng xanh" đã trở thành lá chắn vững chắc bảo vệ người dân an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu, UBND phường Ngã Tư Sở đã chủ động, linh hoạt triển khai nhiều mô hình hay, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Từ đó, nhiều chốt "vùng xanh" an toàn tại khắp các ngõ, tổ dân phố được thiết lập để bảo vệ người dân, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn dân cư. 

Để giúp người dân nắm rõ thông tin, tránh hoang mang, lo lắng, trước khi tiến hành lập các chốt "vùng xanh" an toàn, UBND phường Ngã Tư Sở đã cử cán bộ tuyên truyền sâu rộng về việc thành lập chốt. Nhờ đó, trong quá trình thực hiện, các chốt bảo vệ "vùng xanh" đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của người dân.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 1.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 2.

Các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động tích cực tại các chốt trực “vùng xanh” nhằm kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn dân cư

Phát huy vai trò tự quản của người dân trong việc bảo vệ "vùng xanh", phường Ngã Tư Sở đã triển khai nhân rộng mô hình tại tất cả các ngõ, khu dân cư còn an toàn bằng việc thành lập tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh", bố trí đồng bộ các quy định, và một số dụng cụ khử khuẩn nhằm hỗ trợ lực lượng tình nguyện trực chốt trong công tác bảo vệ cộng đồng.

Có mặt tại những chốt bảo vệ "vùng xanh", phóng viên ghi nhận được sự đồng thuận, đồng lòng của người dân phường Ngã Tư Sở cao hơn bao giờ hết. Từ những cán bộ tổ dân phố, các đảng viên, cựu chiến biên, phụ nữ, mặt trận… đều hăng hái đăng ký tham gia trực chốt nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 3.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa, Đỗ Trọng Nam kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tặng quà tại các điểm chốt trực trên địa bàn phường Ngã Tư Sở

Tại các chốt trực bảo vệ "vùng xanh" luôn duy trì 2-3 người trực và được chia làm nhiều ca trực nhằm đảo bảo tính hiệu quả của chốt trực. Công việc của những người bảo vệ "vùng xanh" là tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, giám sát người dân trong khu vực "vùng xanh" thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, yêu cầu người ngoài không được tự ý vào khu vực, đối với các shipper, người giao hàng chỉ được giao hàng tại bàn của chốt trực.

Đối với người dân trong khu vực "vùng xanh" phải chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, muốn ra ngoài phải có giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ, những trường hợp có những biểu hiện ho, sốt, khó thở, tức ngực, mất vị giác… phải báo ngay tới Y tế phường để kịp thời xét nghiệm, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài việc trực chốt, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định chung, những người bảo vệ "vùng xanh" còn là các tình nguyện viên chống dịch, là thành viên của các đoàn thể chính trị - xã hội, là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương. Những ngày này, họ đang ngày đêm cùng với chính quyền phường Ngã Tư Sở ghi nhận và tổng hợp danh sách các hộ dân thuộc diện nhận hỗ trợ, lập danh sách xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19 tại khu dân cư, tiếp nhận và phân phối nhu yếu phẩm do địa phương và mạnh thường quân trao tặng.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 5.

Những “vùng xanh” hi vọng trên địa bàn phường Ngã Tư Sở - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở, Hoàng Mạnh Dũng kiểm tra, động viên các chốt trực “vùng xanh” trên địa bàn

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho biết, thời gian vừa qua, phường Ngã Tư Sở đã thiết lập được 23 chốt bảo vệ "vùng xanh" với sự tham gia tích cực của các tổ COVID-19 cộng đồng, nhờ đó đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh lây lan vào các địa bàn dân cư. 

Bên cạnh đó, những ngày này phường cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và tổ chức chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa người dân trở về cuộc sống bình thường. Đồng thời, quán triệt không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Có thể nói, với mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng trong thiết lập, bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" an toàn, phường Ngã Tư Sở đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân trên địa bàn, tích cực, tự nguyện chủ động tham gia công tác chống dịch. Qua đó, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, đồng thời giúp phường Ngã Tư Sở từng bước khôi phục kinh tế và thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Vy Linh – Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.