Phường Hàng Buồm: Triển khai thí điểm các chốt bảo vệ “vùng xanh” trong cuộc chiến chống COVID-19

Địa phương
11:42 AM 12/08/2021

Để góp phần bảo vệ địa bàn trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19, Đảng ủy, UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã triển khai thí điểm xây dựng các chốt bảo vệ “vùng xanh” - vùng không có dịch nhằm bảo vệ thành quả chống dịch và an toàn cho cuộc sống người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, UBND phường Hàng Buồm đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Trong đó, xây dựng thí điểm các chốt bảo vệ "vùng xanh" – vùng không có dịch tại 06 tổ dân phố: Tổ dân phố số 1 đặt tại 28 Nguyễn Siêu; Tổ dân phố số 2 tại ngõ Đào Duy Từ; Tổ dân phố số 3 tại Ngõ Phất Lộc; Tổ 4 tại ngõ Hài Tượng; Tổ 5 tại 53 Hàng Buồm; Tổ dân phố số 6 đặt tại 71 Hàng Buồm.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh, các lực lượng tham gia trực chốt bảo vệ "vùng xanh" của phường Hàng Buồm đã nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch của thành phố và UBND quận Hoàn Kiếm. 

Các chốt "vùng xanh" sẽ được triển khai ở những khu vực nhóm cộng đồng dân cư hiện không bị nhiễm COVID-19, mỗi chốt trực sẽ duy trì từ 2 – 3 người, được quản lý bởi tổ chức cộng đồng trên nguyên tắc tự nguyện, hỗ trợ lẫn nhau có sự giám sát của chính quyền phường Hàng Buồm.

Tại các chốt “vùng xanh” của phường Hàng Buồm luôn luôn duy trì 2 – 3 người trực chốt bảo vệ không cho người lạ vào bên trong khu vực

Hoạt động của các chốt kiểm soát "vùng xanh"  nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Trong đó, lực lượng chức năng phường Hàng Buồm sẽ "chốt cứng" một số khu vực, để người dân ra vào ở những "chốt mềm" có lực lượng chức năng kiểm soát. 

Tại các chốt, mọi hoạt động giao, nhận hàng hóa được kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện nghiêm theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực đứng giữ khoảng cách 2m và phải xịt khử khuẩn, người dân trong khu vực "vùng xanh" muốn ra ngoài phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ và có trách nhiệm tham gia theo dõi, giám sát cùng lực lượng chốt trực.

Bên cạnh việc siết chặt vòng trong để bảo vệ những "vùng xanh" an toàn, phường Hàng Buồm còn tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch vòng ngoài. Lực lượng tham gia trực chốt gồm có công an, dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, bảo vệ dân phố, cựu chiến binh của phường và được chia làm 03 ca trực từ 6h30 đến 22h các ngày trong tuần để kiểm tra, kiểm soát những người ra vào địa bàn không có lý do, không đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn phường.

Phường Hàng Buồm: Triển khai thí điểm các chốt bảo vệ “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 2.

Tại chốt kiểm soát dịch vòng ngoài lực lượng chức năng của phường kiểm tra và yêu cầu những người ra đường mà không có lý do phải quay đầu xe

Theo lãnh đạo UBND phường Hàng Buồm cho biết: "Ngay sau khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, phường Hàng Buồm đã tăng cường triển khai các chốt tại các tuyến đường ra, vào địa bàn phường để kiểm soát dịch bệnh. 

Lực lượng chức năng tại chốt sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp người dân ra đường không có lý do, không đeo khẩu trang cũng như không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Trong thời gian tới, phường Hàng Buồm sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia mở rộng "vùng xanh" nhiều hơn nữa để góp phần "xanh hóa bản đồ" trên địa bàn phường".

Phường Hàng Buồm: Triển khai thí điểm các chốt bảo vệ “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 3.

Phường Hàng Buồm còn lập thêm nhiều chốt cứng để kiểm soát dịch

Với việc kiểm soát tại các chốt vòng ngoài và siết chặt vòng trong tại các chốt "vùng xanh" sẽ là những "màng lọc" quan trọng để giúp phường Hàng Buồm đẩy lùi cũng như hạn chế sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 vào địa bàn. 

Chính vì vậy, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch của phường Hàng Buồm vẫn kiên trì bám chốt, thực hiện nghiêm các quy định kiểm soát, góp phần quan trọng ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh, quyết tâm bảo vệ và giữ vững thành trì "sạch" COVID-19.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận