Robot giao hàng sắp "tràn ngập" đường phố Hàn Quốc

Quốc tế
10:29 AM 24/05/2024

Từ tháng 8, người dân tại Seongnam, Gyeonggi (Hàn Quốc) có thể dễ dàng bắt gặp robot đang đợi họ ngoài cửa cùng món hàng mà họ đã đặt mua.

Startup robot tự động Neubility cho biết, công ty đã xin phép chính quyền thành phố cho phép vận hành robot giao hàng gần ga Pangyo và Seohyeon-dong, sau khi quy định về sử dụng robot giao hàng ngoài trời được nới lỏng. 

Robot giao hàng Neubie của Neubility tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Neubility

Robot giao hàng Neubie của Neubility tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Neubility

Dự án robot giao hàng ngoài trời của Neubility đã nhận 300 triệu won tài trợ từ chính quyền và thêm 130 triệu USD từ các nhà đầu tư khác.

Dịch vụ robot giao hàng ngoài trời được cấp phép từ tháng 11/2023, khi Đạo luật Phát triển và Cung ứng robot thông minh sửa đổi có hiệu lực, còn Đạo luật Giao thông đường bộ sửa đổi phân loại robot giao hàng là người đi bộ, có thể di chuyển trên phần đường dành cho người đi bộ.

Quy định nới lỏng là động lực để nhiều doanh nghiệp robot có thể đưa các robot của mình ra ngoài đường để đánh giá khả năng của chúng ở môi trường mới. Neubility đã hợp tác với nhà mạng KT và Văn phòng quận Gangnam để bắt đầu thử nghiệm robot Neubie từ cuối năm ngoái, giao đồ uống cho khách đặt hàng gần ga Seolleung thông qua ứng dụng di động.

Woowa Brothers, đơn vị khai thác ứng dụng giao hàng Baedal Minjok, cũng thử nghiệm robot Dilly giao hàng ngoài trời gần Trung tâm hội nghị và triển lãm COEX. Theo đại diện của công ty, nhờ trang bị camera và cảm biến hiện đại, robot có thể phát hiện các chướng ngại vật một cách chính xác để tránh khi hoạt động ở các khu vực đông đúc. Robot còn sử dụng thuật toán tự hành chất lượng cao, giúp tránh người đi bộ và tìm ra tuyến đường mới ngay lập tức khi gặp tình huống bất ngờ.

Robot giao hàng sắp "tràn ngập" đường phố Hàn Quốc- Ảnh 2.

Một nhân viên văn phòng kiểm tra hàng hóa do robot giao hàng Dilly của Woowa Brothers tại Seoul, Hàn Quốc.

Robotics, trước đây vận hành robot giao hàng Gaemi tại các địa điểm như khu căn hộ phức hợp, khuôn viên, resort, sân golf, nay dần chuyển sang giao đồ uống trên đường phố.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Quad Intel, thị trường robot giao hàng ngoài trời Hàn Quốc được dự đoán sẽ tăng lên 105 triệu USD vào năm 2027 từ 4 triệu USD năm 2020, tức tăng 17,3% mỗi năm. Trong một báo cáo, Quad Intel cho biết, việc sử dụng robot giao hàng ngoài trời sẽ giảm chi phí nhân công nói chung, bổ sung thêm vào lực lượng nhân viên giao hàng và có thể tải trọng hơn 100kg mỗi lần giao hàng.

An Mai (Theo Korea Times)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen

Thành phố Hà Nội có rất nhiều đặc sản tinh túy được chế biến từ sen, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa là nét văn hóa đặc sắc của người Hà Thành. Lũy kế đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng được 2.723 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm từ cây sen.