Doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ định hướng khởi nghiệp cho du học sinh Việt Nam

Khởi nghiệp
10:40 AM 29/04/2024

Ngày 28/4, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại ba trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc gồm Đại học Yonsei, Đại học quốc gia Seoul và Đại học Korea đã phối hợp tổ chức Diễn đàn hướng nghiệp thanh niên Beyond.

Diễn đàn hướng nghiệp thanh niên Beyond được tổ chức nhằm tạo cơ hội kết nối sinh viên các trường đại học với doanh nghiệp Hàn Quốc; đây cũng nằm trong nỗ lực của Hội sinh viên Việt Nam nhằm thúc đẩy giao lưu giữa thanh niên hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ định hướng khởi nghiệp cho du học sinh Việt Nam- Ảnh 1.

Sự kiện đã quy tụ hơn 15 doanh nghiệp và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp uy tín từ Việt Nam và Hàn Quốc

Khoảng 450 sinh viên từ các trường đại học của Hàn Quốc, trong đó có trên 250 sinh viên Việt Nam đã tham gia sự kiện kết nối với 15 doanh nghiệp và 20 lãnh đạo doanh nghiệp uy tín từ cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Ban tổ chức cho biết Diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho sinh viên và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ và thảo luận về cơ hội và thách thức trong lĩnh vực khởi nghiệp, kinh doanh và phát triển sự nghiệp.

Các phiên thảo luận đã tập trung vào hai chủ đề chính: Phát triển sự nghiệp chung và thúc đẩy đầu tư mạo hiểm và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham dự kết nối, đại diện doanh nghiệp FPT của Việt Nam đã nhấn mạnh công nghệ kỹ thuật đang có những bước tiến mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực công nghệ cũng vì thế gia tăng. Chính vì vậy các sinh viên có kỹ năng cao về công nghệ sẽ là nguồn cung hữu hiệu cho thị trường.

Doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ định hướng khởi nghiệp cho du học sinh Việt Nam- Ảnh 2.

Buổi toạ đàm về xúc tiến đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham gia của 4 quỹ đầu tư Nexttrans, Ansible Ventures, Alchemist Capital Partners Korea, NVC Partners.

Ông Kim Kyunchan, Giám đốc và Chủ tịch Quỹ đầu tư NVC Partners của Hàn Quốc chia sẻ cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Hàn Quốc và Việt Nam, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữa hai nước cũng gia tăng mạnh.

Theo ông Kim, việc nắm vững tiếng Hàn và kiến thức chuyên môn sẽ mở ra nhiều cửa sổ cơ hội. Dựa trên kinh nghiệm đầu tư vào hơn 10 startup với quy mô quỹ trên 150 triệu USD, ông Kim tin tưởng rằng những sinh viên có kiến thức sâu về tài chính, kỹ thuật máy tính và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ càng ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Trong phiên tọa đàm về thúc đẩy đầu tư mạo hiểm và các quỹ hỗ trợ startup tại Việt Nam và Hàn Quốc, các chuyên gia đã tập trung vào các xu hướng đầu tư chính hiện nay. Các ngành nghề được các quỹ đầu tư quan tâm bao gồm tiêu dùng, giáo dục, y tế, khoa học và AI.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Chris Chae, Giám đốc quỹ đầu tư Nexttrans cho biết sự kiện này không chỉ là cơ hội để sinh viên học hỏi và phát triển kỹ năng mà còn thể hiện tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết của các sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc.

Quỹ Nexttrans đã đầu tư vào hơn 36 startup trên khắp Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Chae, các startup của Việt Nam vẫn đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực có chất lượng.

Ông Chris Chae khuyến khích các sinh viên có ý tưởng và đam mê khởi nghiệp nên mạnh dạn thử sức mình nếu họ có ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá và có khả năng đóng góp giá trị tích cực cho xã hội.

Doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ định hướng khởi nghiệp cho du học sinh Việt Nam- Ảnh 3.

Phiên hội chợ hướng nghiệp, các học sinh có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng

Đặc biệt, Giám đốc quỹ Nexttrans chỉ ra rằng các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc có lợi thế nhờ hiểu biết văn hóa và ngôn ngữ, điều này giúp họ có thể hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường kinh doanh quốc tế và đa văn hóa.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã bố trí hội chợ hướng nghiệp để mở rộng mạng lưới và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tham dự. Trong phiên này, các doanh nghiệp đã thiết lập các gian hàng riêng để giới thiệu về các cơ hội thực tập và việc làm.

Các sinh viên đã được trao đổi trực tiếp với các nhà tuyển dụng, tìm hiểu chi tiết về những vị trí việc làm và dự án mà các công ty startup này đang phát triển.

Doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ định hướng khởi nghiệp cho du học sinh Việt Nam- Ảnh 4.

Học sinh, doanh nghiệp, và các lãnh đạo doanh nghiệp có cơ hội được kết nối và học hỏi từ nhau

Đây là cơ hội quý để sinh viên không chỉ tìm hiểu về công việc mà còn hiểu rõ hơn về văn hóa và môi trường làm việc của các công ty, từ đó đánh giá sự phù hợp với hành trình hướng nghiệp trong tương lai của bản thân.

Kết thúc sự kiện, đại diện Woori Mobile đã trao tặng quà cho các sinh viên và bày tỏ hy vọng Diễn đàn hướng nghiệp sẽ tiếp tục được tổ chức thường niên, giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Hàn Quốc cũng như sinh viên quốc tế học tập tại Hàn Quốc; đồng thời mở ra cơ hội kết nối giữa các sinh viên với doanh nghiệp.

Minh An
Ý kiến của bạn
Bình luận