GS Nguyễn Tài Thu, "thần kim" của ngành châm cứu Việt Nam

Xã hội
03:28 PM 15/02/2021

“Thần kim” hay “Vua châm cứu” là những danh xưng người đời và giới chuyên môn nói về GS Nguyễn Tài Thu. Ông không chỉ nổi tiếng với tài năng vượt bậc mà còn vì lòng vị tha, đức độ hơn người.

GS Nguyễn Tài Thu, "thần kim" của ngành châm cứu Việt Nam  - Ảnh 1.

GS. Nguyễn Tài Thu - người thầy bậc nhất trong lĩnh vực châm cứu của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 14/2/2021, trái tim của "vua châm cứu" Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã ngừng đập. Ông ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn cho bệnh nhân, học trò và những người mến mộ đức độ, tài năng của ông. 90 năm cuộc đời, GS Nguyễn Tài Thu đã cống hiến hết mình cho nền y học nước nhà. Ông về cõi vĩnh hằng cũng là lúc Việt Nam mất đi đôi "bàn tay vàng" trong lĩnh vực châm cứu.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh ngày 4/6/1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tên tuổi của ông không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà trên khắp thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Ông còn được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam.

Đến cuối đời, GS Nguyễn Tài Thu vẫn tiếp tục cống hiến thông qua hoạt động tại Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, ông cũng là Phó Chủ tịch Liên đoàn Châm cứu thế giới.

Cả cuộc đời làm nghề chữa bệnh cứu người, GS đã đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị trường tồn với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận đông y như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… Đó là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ trước kia và hiện nay.

Với lòng yêu nghề châm cứu từ tận đáy lòng, GS Nguyễn Tài Thu đã nỗ lực gây dựng Hội Châm cứu Việt Nam từ con số 0 lên đến 27.300 hội viên. Trước khi ông mất, ông đã mở hơn 500 lớp học truyền nghề cho cả quân y, dân y trên nhiều tỉnh thành Việt Nam như Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng.... Người đời và giới chuyên môn luôn kính trọng ông không chỉ bởi tài năng vượt bậc mà còn vì lòng đức độ hơn người. Khi được hỏi về nghề, ông khiêm nhường nhận mình chỉ chữa bệnh vì tình yêu với bệnh nhân mà thôi. Bí quyết của ông không chỉ nằm ở những cây kim châm và "bàn tay vàng" mà còn bởi tình yêu xuất phát từ tâm với bệnh nhân.

Về kỹ thuật châm cứu, GS Nguyễn Tài Thu nổi tiếng với các kỹ thuật như: châm tê cai nghiện ma túy được Bộ Y tế cấp phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn cao hơn 90% và được giới thiệu đến gần 50 quốc gia; sử dụng kim dài châm xuyên huyệt theo đường kinh lạc hiệu quả chữa bệnh gấp nhiều lần… Đặc biệt, ông cũng là người khởi xướng trường phái Tân châm có hiệu quả chữa bệnh cao, giúp điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân khỏi căn bệnh cấp và mãn tính.

Những thành tựu và công sức nghiên cứu của GS Nguyễn Tài Thu là kho kinh nghiệm, là tài sản vô giá cho sự nghiệp y học nước nhà. Giờ, ông đã về đất mẹ yên giấc ngàn thu nhưng những gì mà ông để lại cho đất nước và cho thế giới sẽ còn mãi với thời gian và sáng mãi trong lòng những người dân đất Việt.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Bình luận
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.