Hà Nội phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022”

Địa phương
10:36 AM 27/05/2022

Mới đây, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể dục thể thao huyện Quốc Oai, UBND thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022” với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

“Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022" được triển khai từ 1/6 đến 30/6 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả và thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hà Nội phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022” - Ảnh 1.

Trao tặng 50 xe đạp và quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt của huyện Quốc Oai.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố Hà Nội khẳng định: Với mục tiêu đảm bảo thực hiện hiệu quả các quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em và để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, phát triển toàn diện; các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, cần tăng cường truyền thông, giáo dục và vận động xã hội, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch và chương trình hành động của thành phố về phòng, chống xâm hại, bạo lực, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Cùng với đó là tổ chức bàn giao và tiếp nhận trẻ tham gia sinh hoạt hè giữa nhà trường và địa phương khi kết thúc năm học 2021-2022, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ hè bảo đảm an toàn...

Thành phố đặt ra yêu cầu 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ trong “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022", đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Đồng thời, tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em gắn với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Theo Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội, trong thời gian qua, hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm đặc biệt. 100% xã, phường, thị trấn của thành phố đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em, nhóm thường trực bảo vệ trẻ em.

Tính đến hết năm 2021, Hà Nội có hơn 1,9 triệu trẻ em, trong đó có 14.160/14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 100% trẻ em trong các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung thu, toàn thành phố đã có 890.724 lượt trẻ em được thăm hỏi, tặng quà, học bổng, khám, chữa bệnh với tổng giá trị trên 43,4 tỷ đồng.

Hà Nội phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022” - Ảnh 2.

Trao tặng quà và học bổng cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại Lễ phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022", Ban Tổ chức đã trao tặng 50 xe đạp và quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt của huyện Quốc Oai, tặng 02 bộ trang thiết bị vui chơi cho 02 đơn vị của huyện Quốc Oai; trao tặng 50 suất học bổng cho 50 trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn..

Ngay sau Lễ phát động “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022", các sở, ban, ngành, Hội - Đoàn thể và UBND các quận, huyện của thành phố, theo chức năng nhiệm vụ của mình sẽ xây dựng các kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022".

“Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022" cần được triển khai đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; gắn việc tuyên truyền giáo dục với việc tổ chức các hoạt động thiết thực vì trẻ em. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em; tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận