Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ khai mạc vào ngày 17/11

Địa phương
12:36 PM 13/11/2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ chính thức khai mạc vào hồi 19h30 ngày 17/11/2023 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, Hà Nội. Lễ hội với chủ đề "Dòng chảy" tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo, nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội - Hội Kiến trúc sư Việt Nam; do Sở Văn hoá và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức; với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-HABITAT) và phối hợp của các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.

Lễ hội là hoạt động thường niên của thành phố Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ khai mạc vào ngày 17/11- Ảnh 1.

Năm 2023, Lễ hội với chủ đề "Dòng chảy" tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo; nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô. Tuyến trải nghiệm của Lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức.

Đây là cơ hội để tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững. Với tầm nhìn chuyển đổi này, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm là điểm nhấn của Lễ hội năm nay - có tiềm năng trở thành tổ hợp văn hoá sáng tạo mới vô cùng hấp dẫn giới trẻ của thành phố Hà Nội.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ khai mạc vào ngày 17/11- Ảnh 2.

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn. Cụ thể, từ ngày 17/11 đến 26/11/2023, dự kiến sẽ có hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình giới thiệu kiến trúc; hơn 20 cuộc trưng bày và triển lãm, hơn 20 hội thảo, tọa đàm trong đó có 05 hội thảo quốc tế, 09 hoạt động giới thiệu nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo được tổ chức tại tuyến địa điểm chính của Lễ hội là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân; Ga Long Biên và Ga Gia Lâm; và các hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn các quận huyện thị xã tại Hà Nội.

Nội dung các sự kiện xoay quanh chủ đề "Dòng chảy" nhằm kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành Công nghiệp văn hóa sáng tạo của Thủ đô. Lễ hội có sự tham gia của hơn 200 các đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã đang tích cực tham gia ý tưởng và đồng hành cùng chương trình.

Các hoạt động hoàn toàn miễn phí, nhân dân có thể xem thông tin các hoạt động và đăng ký đối với một số hoạt động hạn chế số lượng người tại trang: http://lehoithietkesangtao.vn.

Các hoạt động tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm diễn ra từ ngày 17/11 đến 26/11/2023 (ngày 18, 19/11/2023 mở cửa từ 8h30 đến 21h30; từ ngày 20/11/2023 đến 26/11/2023 mở cửa từ 8h30 đến 18h).

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, trong đó các pavilion và triển lãm kiến trúc vừa đóng vai trò là công trình điểm nhấn mang tính biểu tượng cho Lễ hội, vừa truyền đi thông điệp: Thiết kế sáng tạo - Đánh thức di sản công nghiệp, giúp biến đổi các nhà máy, kho xưởng đang "say ngủ" thành tổ hợp sáng tạo mang tính thẩm mỹ và giá trị giáo dục cao. Các pavilion và triển lãm nổi bật gồm có:

1."Kiến trúc, nhà máy và vẽ (lại) giấc mơ hiện đại" do kiến trúc sư Mai Hưng Trung, sáng lập của tổ chức Hanoi Ad hoc thiết kế, gồm 05 khu vực do Hà Nội Ad Hoc, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đồng thực hiện. Triển lãm đan xen giữa khai phá tài liệu lịch sử về những di sản công nghiệp hoạt động trên mảnh đất Hà Nội và khai phá tinh thần kiến tạo giá trị văn hóa mới mẻ.

2. Pavilion kiến trúc ngoài trời "Bến chờ" do kiến trúc sư Lê Quang Thạch - Công ty kiến trúc nội thất AVALO thiết kế, được đặt tại khu vực sân Cầu lăn chìm của nhà máy. "Bến Chờ" có chức năng làm công trình biểu trưng cho Lễ hội và là sân khấu chính của các sự kiện. Thiết kế pavilion kiến trúc "Bến chờ" được lấy cảm hứng từ ký ức của Nhà Ga đường sắt, nơi trung chuyển, nơi của chia xa, nơi của gặp lại, là nơi mang đến ký ức, những cuộc gặp gỡ, đoàn tụ…

3. Pavilion kiến trúc & nghệ thuật tại Phân xưởng Nóng do kiến trúc sư Nguyễn Hồng Quang - TOOB studio thực hiện sẽ trưng bày những ghi chép về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như cung cấp chuỗi tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam. Lấy cảm hứng từ tác phẩm "Tính tương đối" của nghệ sĩ thị giác M. C. Escher, nhóm tác giả mong muốn đem lại cảm giác vô tận khi khám phá không gian bằng cách di chuyển trên những cốt sàn có cao độ khác nhau.

4. Tại khu vực Tháp nước Hàng Đậu, trưng bày "Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu" là một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng từ vật liệu tái chế và hệ thống sắp đặt âm thanh của nước rất độc đáo, tái hiện lại âm thanh của nước trong tự nhiên. Khai mạc lúc 9:00 - 10:00 ngày 17/11, mở cửa hàng ngày từ 09:00 đến 21:00 trong thời gian diễn ra trưng bày từ 17/11 - 26/11/2023 và có thể kéo dài. Dự án do kiến trúc sư Cao Thế Anh, hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương thực hiện.

Thông tin liên hệ:

- Bà Bùi Thị Hương Thuỷ - Phó trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hoá, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, điện thoại 0913228700.

- Ông Nguyễn Ánh Dương - Trưởng Ban Truyền thông Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam; điện thoại: 0916555198 - Email: duong@tckt.vn

Quang Huy
Ý kiến của bạn
Bình luận